Các loại hệ thống phần mềm erp mới nhất thị trường

Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) là một hệ thống phần mềm tích hợp các quy trình kinh doanh cốt lõi của một doanh nghiệp. Chẳng hạn như kế toán, bán hàng, tiếp thị, sản xuất, và nhân sự… ERP giúp các quy trình kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi hơn. Từ việc thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau cho đến phân tích dữ liệu. Mục đích cuối cùng là để cải thiện chất lượng kinh doanh, quản trị của doanh nghiệp. Vậy các loại hệ thống phần mềm erp trên thị trường hiện nay là gì? Cùng Fox AI đi tìm hiểu nhé!

Khám phá ngay:

Có nhiều loại hệ thống phần mềm erp trên thị trường
Hình ảnh 1: có nhiều loại hệ thống phần mềm erp trên thị trường

Các loại hệ thống phần mềm ERP

Có nhiều phần mềm ERP khác nhau. Chúng được phân loại theo các tiêu chí như quy mô doanh nghiệp, ngành nghề, mô hình triển khai, và mức độ tích hợp.

Các loại hệ thống phần mềm ERP – Theo quy mô doanh nghiệp

 • Hệ thống ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME): Đây là loại hệ thống ERP được thiết kế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có quy mô từ 10 đến 1000 nhân viên. Hệ thống ERP cho SME thường có chi phí thấp hơn và dễ triển khai hơn so với các hệ thống ERP cho doanh nghiệp lớn.
 • Hệ thống ERP cho doanh nghiệp lớn: Đây là loại hệ thống ERP được thiết kế cho các doanh nghiệp lớn, có quy mô từ 1000 nhân viên trở lên. Hệ thống ERP cho doanh nghiệp lớn thường có chi phí cao hơn và phức tạp hơn so với các hệ thống ERP cho SME.
Sử dụng ERP để tối ưu hiệu quả công việc
Sử dụng ERP để tối ưu hiệu quả công việc

Theo ngành nghề

 • Hệ thống ERP cho ngành sản xuất: Hệ thống ERP cho ngành sản xuất được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của ngành sản xuất. Chẳng hạn như quản lý kho, quản lý sản xuất, và quản lý chuỗi cung ứng…
 • Hệ thống ERP cho ngành bán lẻ: Hệ thống ERP cho ngành bán lẻ được viết để phù hợp với đặc điểm của ngành bán lẻ. Chẳng hạn như quản lý bán hàng, quản lý kho, và quản lý khách hàng….
 • Hệ thống ERP cho ngành dịch vụ: Hệ thống ERP cho ngành dịch vụ sẽ mang những đặc điểm cụ thể của ngành dịch vụ. Có thể kể đến như quản lý dự án, quản lý khách hàng, và quản lý nhân sự…
ERP triển khai theo mô hình
Hình ảnh 3: ERP triển khai theo mô hình

Theo mô hình triển khai

 • Hệ thống ERP on-premise: Hệ thống ERP on-premise là hệ thống được triển khai tại chỗ, trên các máy chủ của doanh nghiệp. Loại hệ thống này mang lại sự linh hoạt cao và khả năng tùy chỉnh cao. Nhưng đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ IT chuyên nghiệp để quản lý và bảo trì hệ thống.
 • Hệ thống ERP cloud-based: Ngược lại thì hệ thống ERP cloud-based được triển khai trên nền tảng đám mây. Nhà cung cấp phần mềm sẽ chịu trách nhiệm quản lý. Loại hệ thống này có chi phí triển khai và vận hành thấp hơn, dễ triển khai và sử dụng hơn. Nhưng nó cũng có nhược điểm là doanh nghiệp sẽ bị hạn chế khả năng tùy chỉnh hệ thống.

Theo mức độ tích hợp

 • Hệ thống ERP tích hợp chặt chẽ: Hệ thống ERP tích hợp chặt chẽ là loại hệ thống ERP trong đó tất cả các quy trình kinh doanh đều được tích hợp với nhau. Loại hệ thống này mang lại sự nhất quán và hiệu quả cao. Nhưng đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi triển khai.
 • Hệ thống ERP tích hợp bán phần: Hệ thống ERP tích hợp bán phần là loại hệ thống ERP trong đó một số quy trình kinh doanh được tích hợp với nhau. Còn một số quy trình kinh doanh khác thì không. Loại hệ thống này có chi phí triển khai và vận hành thấp hơn so với loại trên. Nó cũng mang lại sự nhất quán và hiệu quả thấp hơn.
Hệ thống ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thường
Hình ảnh 4: Hệ thống ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thường

Cách Lựa chọn hệ thống ERP phù hợp

Việc lựa chọn hệ thống ERP phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm quy mô doanh nghiệp, ngành nghề, mô hình triển khai, và mức độ tích hợp. Doanh nghiệp nên cân nhắc các yếu tố sau khi lựa chọn hệ thống ERP:

 • Quy mô doanh nghiệp: Hệ thống ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thường có chi phí thấp hơn. Đồng thời cũng dễ triển khai hơn so với hệ thống ERP cho doanh nghiệp lớn.
 • Ngành nghề: Hệ thống ERP cho từng ngành nghề thường được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của ngành đó.
 • Mô hình triển khai: Hệ thống ERP on-premise mang lại sự linh hoạt cao và khả năng tùy chỉnh cao, nhưng đòi hỏi doanh nghiệp

Trên đây là những vấn về cơ bản nhất về các loại phần mềm ERP. Nếu Quý độc giả còn bất cứ thắc mắc nào, đừng do dự. Hãy nhắn tin cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })