5 lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp

Ngày nay, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP không chỉ dành riêng cho các tổ chức quy mô lớn. Doanh nghiệp nhỏ nếu muốn tạo ra năng suất lao động cao hơn, sắp xếp dữ liệu hợp lý hơn đều cần đến phần mềm này. Dưới đây là 5 lợi ích của phần mềm ERP đối với với doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé!

Cung cấp thông tin quản lý và định hướng công việc

Hệ thống ERP là nơi vận hành của hầu hết các hoạt động thuộc những bộ phận chính của doanh nghiệp. Hay cụ thể hơn, ERP chính là trục chính cho phép cung cấp thông tin đồng thời định hướng, phối hợp công việc giữa bộ phận cũng như từng thành viên. Dựa trên luồng thông tin trôi chảy, việc xử lý dữ liệu giữa các đơn vị kinh doanh nhanh hơn sẽ giúp nâng cao độ chính xác và giảm thiểu thời gian truyền tải thông tin.

Vì vậy, hệ thống ERP hỗ trợ toàn diện quá trình tra cứu, tham khảo thông tin, dữ liệu về hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, việc xây dựng cũng như phát triển hệ thống quản lý dữ liệu bao quát cho các thị trường, chi nhánh mới hay sản phẩm, khách hàng mới sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động, năng lực sản xuất.

ERP giúp cấp thông tin quản lý và định hướng công việc
Giúp cấp thông tin quản lý và định hướng công việc

Tăng tốc độ, nâng cao năng suất làm việc

Sử dụng giải pháp ERP sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc so với phương pháp chuyển tài liệu thủ công từ bộ phận này sang bộ phận khác. Ngoài ra, ERP còn giải quyết được bài toán “nút thắt cổ chai” của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu bộ phận kế toán và bộ phận bán hàng đã được trang bị hệ thống phần mềm nhưng bộ phận kho vẫn chưa triển khai phần mềm thì bộ phận kho sẽ trở thành “nút thắt cổ chai” và gánh nặng, khiến doanh nghiệp giảm tốc độ và năng suất làm việc khi các bộ phận khác bắt buộc phải dừng lại “chờ” bộ phận kho.

Phần mềm ERP sẽ giúp đồng bộ hóa dữ liệu giữa các phòng ban theo thời gian thực, giúp quy trình làm việc trôi chảy, loại bỏ hoàn toàn các “nút cổ chai” này.

ERP giúp kiểm soát thông tin tài chính

Thông thường, thông tin tài chính yêu cầu dữ liệu được thu thập từ nhiều bộ phận khác nhau nên chắc chắn sẽ có một số khác biệt. Khi sử dụng giải pháp ERP, mọi thứ liên quan đến tài chính đều được tổng hợp ở một nơi – một phiên bản duy nhất cho tất cả các phòng ban và cơ sở. Khi con số thay đổi, mọi thông tin liên quan sẽ tự động được tính toán và hiển thị lại để khớp, giúp hạn chế tác động tiêu cực đến tài chính doanh nghiệp.
Nhờ sự hỗ trợ của phần mềm quản lý, các doanh nghiệp lớn và phức tạp không còn phải đợi đến cuối tháng, quý mới tổng hợp dữ liệu. Bất cứ khi nào bạn muốn cung cấp cho lãnh đạo báo cáo tài chính chính xác và kịp thời, chỉ cần nhìn vào những con số cuối cùng từ luồng dữ liệu trên ERP của bạn.

ERP giúp kiểm soát thông tin tài chính
Giúp kiểm soát thông tin tài chính

ERP giúp dễ dàng kiểm soát quy trình làm việc của nhân viên

Cơ sở dữ liệu tập trung và quy trình kinh doanh được kết nối chặt chẽ sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng áp dụng các cơ chế kiểm soát nội bộ. Tính năng theo dõi kiểm toán của phần mềm ERP cho phép bạn nhanh chóng tìm ra nguồn gốc của các bút toán kế toán cần kiểm tra và các nhân viên tham gia ghi chép kế toán.

Việc giám sát nhân viên ở mọi bước làm việc của họ cũng đã được tối ưu hóa. Người quản lý chỉ cần mở giao diện ERP thống nhất ở một nơi là có thể lưu lại toàn bộ kết quả làm việc của toàn thể nhân viên, từ số lượng nhỏ nhất đến sáng nay, nhân viên đó đã làm gì, bán sản phẩm gì, mang lại bao nhiêu doanh thu?

Một số phần mềm ERP còn có chức năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để phân công nhiệm vụ cho nhân viên phù hợp với thế mạnh của họ nên người quản lý không phải tốn quá nhiều thời gian cho bước này.

ERP giúp giảm chi phí vận hành

Bằng cách nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên, hệ thống ERP gián tiếp giúp công ty bạn giảm chi phí từ sản xuất đến tài chính và tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Xây dựng hệ thống ERP cũng có thể giúp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp bạn. Khi sử dụng hệ thống ERP tập trung, doanh nghiệp sẽ có thể cắt giảm các chi phí như tiền bản quyền, phí hỗ trợ, cơ sở hạ tầng cho các phần mềm khác nhau mà trước đây họ đang sử dụng.

Nếu bạn là công ty sản xuất, hệ thống ERP sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ dữ liệu với độ chính xác cao, giúp người quản trị chủ động quản lý, giám sát tồn kho để tránh tình trạng gián đoạn, chậm trễ trong hoạt động. Ngoài ra, bằng cách tổng hợp dữ liệu theo thời gian thực, quản trị viên sẽ dễ dàng đưa ra quyết định nhanh hơn.

ERP giúp giảm chi phí vận hành
ERP giúp giảm chi phí vận hành

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên doanh nghiệp của bạn sẽ chọn được phần mềm phù hợp.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })