APS và ERP khác nhau như thế nào?

APS (Advanced Planning and Scheduling: Lập kế hoạch và điều độ nâng cao)là một hệ thống quản lý sản xuất tiên tiến có thể phân bổ tối ưu nguyên liệu thô và năng lực sản xuất để cân bằng nhu cầu và năng lực thực tế. Đây là sự thay đổi mang tính đột phá so với các phần mềm lập kế hoạch truyền thống khác, đặc biệt là MRP (manufacturing resource planning – lập kế hoạch nguồn lực sản xuất), giải pháp tiền thân của ERP.

>> Có thể bạn quan tâm

ASP và ERP liệu có giống nhau
Hình ảnh 1: ASP và ERP liệu có giống nhau

Hệ thống APS là gì ?

Hệ thống APS (Advanced Planning and Scheduling) : Lập kế hoạch và điều độ nâng cao là một hệ thống quản trị sản xuất tiên tiến có khả năng phân bổ nguyên vật liệu và năng lực sản xuất một cách tối ưu nhằm cân bằng nhu cầu và năng lực thực tế. Đây là sự thay đổi mang tính đột phá so với các phần mềm lập kế hoạch truyền thống khác, đặc biệt là giải pháp tiền thân của ERP là MRP (Manufacturing Resource Planning).

Hệ thống APS có thể là hệ thống độc lập hoặc một phần của bộ hệ thống (“giải pháp doanh nghiệp”),  đặc biệt là trong các tổ chức lớn hơn. Cần có giao diện dữ liệu để tự động nhận dữ liệu đầu vào và gửi kết quả đến các hệ thống khác.

Phần mềm ASP cho doanh nghiệp
Hình ảnh 2: Phần mềm ASP cho doanh nghiệp

Hệ thống APS cung cấp thông tin (và các khuyến nghị) tốt hơn để người lập kế hoạch và người quản lý có thể đưa ra quyết định. Chúng là những công cụ và kỹ thuật giúp quản lý sự phức tạp. Những môi trường chuyển động nhanh với số lượng lớn các mục, đơn đặt hàng, máy móc và con người khó có thể lập kế hoạch hiệu quả cũng như những môi trường có những ràng buộc phức tạp.

Đối với người lập kế hoạch, hệ thống APS có thể nhanh chóng phân tích tác động của các quyết định thay thế, nêu bật các kết quả và vấn đề, đồng thời tạo ra các kế hoạch và lịch trình tối ưu hoặc gần tối ưu.

APS và ERP khác nhau như thế nào?

Điều quan trọng cần lưu ý là các giải pháp APS được thiết kế để không gây ra sự cố cho việc triển khai ERP hiện có. Nhưng mặc dù phần mềm APS tách biệt với ERP nhưng cả hai đều hoạt động tốt nhất khi kết hợp với nhau.

Điểm khác nhau giữa APS và ERP – ERP

Mặc dù hệ thống ERP có thể được sử dụng để xem tác động của những thay đổi trong sản xuất, chẳng hạn như máy bị hỏng hoặc lệnh khẩn cấp đột ngột được đặt, nhưng việc làm như vậy thường đòi hỏi thời gian, nhiều bộ dữ liệu, vật liệu, công thức phức tạp và nhiều bảng tính.

Sử dụng ASP và ERP để tối ưu việc quản trị doanh nghiệp
Hình ảnh 3: Sử dụng ASP và ERP để tối ưu việc quản trị doanh nghiệp

ASP

Với giải pháp APS, nhà sản xuất có thể phân tích nhiều tham số để tối ưu hóa và sửa đổi kế hoạch sản xuất của họ trong vài phút đồng thời tận dụng các hình thức trình bày trực quan. Do đó, không cần phải một kế hoạch yêu cầu vật liệu mới (MRP) trong hệ thống ERP, tiết kiệm cho các nhà hoạch định sản xuất cả về thời gian gia công sức.

Giải pháp APS giúp cải thiện dòng tiền và bảng cân đối kế toán của nhà sản xuất bằng cách xác định khi nào cần nguyên vật liệu và giúp ngăn ngừa tình trạng dư thừa hoặc thiếu hàng tồn kho.

Cuối cùng, bằng cách duy trì khả năng hiển thị chi tiết về quy trình sản xuất, giám đốc tài chính và người quản lý sản xuất có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên thực hiện các đơn đặt hàng ở mức giá chi phí biên định trước hay không. Nếu doanh nghiệp biết chính xác khi nào có thời gian nhàn rỗi do thiếu việc làm, FD có thể đưa ra quyết định về giá với độ chính xác cao hơn. Điều này cho phép công ty đảm nhận công việc có giá thấp hơn để lấp đầy thời gian nhàn rỗi của máy và tăng mức đóng góp vào chi phí cố định.

ASP giúp cải thiện dòng tiền và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp
Hình ảnh 4: ASP giúp cải thiện dòng tiền và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về APS và ERP khác nhau như thế nào? Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ chọn lựa được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

Nguồn: https://fox.ai.vn

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *