Báo cáo thông minh – Trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp

Báo cáo thông minh Business Intelligence (viết tắt là BI) là một quy trình tích hợp các công nghệ có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và sử dụng hiệu quả các nguồn dữ liệu. Báo cáo thông minh tự động chuyển đổi dữ liệu thành dashboards (bảng báo cáo), hình ảnh visual,…cho phép người dùng dễ dàng đọc và hiểu dữ liệu. Đồng thời, việc tạo ra cái nhìn tổng quan giúp người quản lý dễ dàng đưa ra những quyết định phù hợp nhằm thúc đẩy kết quả kinh doanh.

Báo cáo thông minh là gì?

Báo cáo thông minh Business Intelligence (BI) là tập hợp các chiến lược, công nghệ, quy trình và ứng dụng được doanh nghiệp sử dụng để phân tích thông tin và hỗ trợ quá trình ra quyết định kinh doanh. Nói một cách đơn giản, BI là công nghệ mà doanh nghiệp sử dụng để hiểu về quá khứ và dự đoán tương lai.

Mục tiêu cuối cùng của BI là đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác hơn, giúp các tổ chức tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả hoạt động và đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Báo cáo thông minh
Báo cáo thông minh

Tại sao báo cáo thông minh lại quan trọng?

BI hiện đại cung cấp câu trả lời dựa trên dữ liệu theo thời gian thực cho các câu hỏi kinh doanh phức tạp. Được trình bày trong bảng điều khiển, hình ảnh từ nhiều nguồn dữ liệu và kho dữ liệu, BI cho phép người dùng phân tích hiệu suất của công ty, phát hiện xu hướng.

Thông thường, BI được cấu trúc để cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh trong quá khứ, bao gồm cả kết quả hiện tại. Tùy theo giải pháp, người dùng có thể đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên mà không cần phải nhập ngôn ngữ lập trình. Một số lĩnh vực mà các công ty sử dụng BI có thể bao gồm:

  • ROI: Hiểu biết thông minh về kinh doanh bắt nguồn từ BI giúp các tổ chức tối ưu hóa hiệu suất và ROI thông qua phân tích kinh doanh.
  • Trải nghiệm khách hàng: Hiểu rõ hơn sở thích, hành vi và xu hướng mua hàng của khách hàng để cải thiện dịch vụ khách hàng và thúc đẩy hoạt động tiếp thị có mục tiêu.
  • Giám sát hiệu suất kinh doanh: Sử dụng phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về hiệu suất của công ty nhằm liên tục cải thiện hoạt động
Vai trò của báo cáo thông minh trong doanh nghiệp
Vai trò của báo cáo thông minh trong doanh nghiệp

Các hoạt động chính của báo cáo thông minh

Báo cáo thông minh (BI) được coi là một hệ thống hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp phân tích và đưa ra những nhận định chính xác. BI thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có 6 hoạt động chính gồm:

Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định (decision support)

Mục đích của BI thu thập dữ liệu là giúp doanh nghiệp nhận ra những vấn đề còn tồn tại. Do đó, BI đóng vai trò trong các quyết định kinh doanh chiến lược có tác động tích cực đến mục tiêu của công ty.

Truy vấn và báo cáo (Query and reporting)

Dựa trên dữ liệu thu thập được, hệ thống sẽ tự động phân tích, ghi nhận và lưu trữ các chi tiết quan trọng. Sau đó, tiến hành xây dựng báo cáo dưới dạng mô hình để trình bày bức tranh tổng quát và dễ hiểu nhất.

Phân tích trực tuyến (Online analytical processing)

Điều này cho phép người dùng trích xuất thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, nó có thể phân tích xu hướng và lập báo cáo tài chính, ngân sách cho doanh nghiệp.

Phân tích thống kê (Statistical analysis)

Phân tích thống kê là hoạt động phân tích và giải thích dữ liệu để phát hiện ra mẫu và xu hướng, đây là một bước quan trọng trong phân tích dữ liệu.

Dự đoán (Forecasting)

BI có thể giúp doanh nghiệp dự đoán tương lai của tất cả các loại ngành nghề. Giúp các công ty chuẩn bị tốt hơn cho những vấn đề có thể xảy ra và những biến động tiêu cực đồng thời phát triển các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Khai thác dữ liệu (Data mining)

Khai thác dữ liệu là quá trình thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó phân tích và tổng hợp thành thông tin liên quan. Mục đích của việc khai thác dữ liệu là tìm giải pháp cho các vấn đề kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

Các hoạt động chính của báo cáo thông minh
Các hoạt động chính của báo cáo thông minh

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về báo cáo kinh doanh thông minh (BI). Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })