Khái niệm BI là gì? Vai trò của BI trong doanh nghiệp – Business Intelligence

Trong thời đại 4.0, dữ liệu là nguồn tài nguyên quan trọng nhất của doanh nghiệp. Vì vậy, BI là gì? BI là phần mềm không thể thiếu trong doanh nghiệp. BI đóng vai trò như một phương tiện biến đổi dữ liệu thành các thông tin, insight quan trọng giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chính xác nhất.

Xem thêm:

Khái niệm BI là gì?

Tên đầy đủ của BI là Business Intelligence, tạm dịch là trí tuệ doanh nghiệp hay kinh doanh thông minh. BI là một dạng công nghệ giúp truy cập và kiểm soát lượng lớn thông tin trong doanh nghiệp để hướng dẫn và đưa ra các quyết định kinh doanh.

Có rất nhiều định nghĩa xoay quanh Business Intelligence. Bạn có thể hiểu BI là sự kết hợp của các kỹ năng, quy trình, công nghệ và ứng dụng được sử dụng để hỗ trợ các quyết định của doanh nghiệp trong việc phát triển mô hình kinh doanh.

Tóm lại, BI là sự kết hợp giữa phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu và trực quan hóa dựa trên dữ liệu được thu thập để giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác trong hoạt động kinh doanh.

Nhờ có sự trợ giúp của BI, các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể hiểu biết toàn diện về tình hình hoạt động của công ty từ trước đến nay, từ đó giúp dự đoán xu hướng trong tương lai. Nhận thấy tiềm năng vô hạn của BI, các doanh nghiệp ngày càng nắm bắt và tin tưởng vào tác động mà công nghệ này có thể mang lại đối với hoạt động kinh doanh của tổ chức họ.

Như vậy, tới đây chắc hẳn bạn đã có thể hiểu được BI là gì hay các định nghĩa xoay quanh Business Intelligence. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như hoạt động chính của BI, mời các bạn cùng tìm hiểu tiếp với FoxAI ở các phần dưới đây.

BI là Business Intelligence
BI là Business Intelligence

Vai trò của BI trong doanh nghiệp

Dưới đây là một số vai trò của BI trong doanh nghiệp:

  • Hệ thống giúp người quản trị có cái nhìn toàn cảnh về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và nắm bắt được những điểm mạnh, điểm yếu tồn tại trong hoạt động và quy trình kinh doanh.
  • Hệ thống phân tích và tạo báo cáo với độ trễ cực thấp, đảm bảo tính kịp thời và cấp thiết của dữ liệu.
  • Các dữ liệu được xử lý để tạo báo cáo dưới dạng hình ảnh rõ ràng, trực quan, dễ đọc và dễ hiểu. Phân tích của Gartner cho thấy việc sử dụng hình ảnh minh họa trực quan có thể giúp các nhà quản trị viên nắm bắt nội dung báo cáo nhanh hơn 60 lần so với việc sử dụng dữ liệu dạng bảng số.
  • Các doanh nghiệp không cần phải xây dựng một hệ thống phân tích phức tạp, tốn kém cùng với đội ngũ nhân lực ở cấp độ chuyên gia phân tích dữ liệu. Hệ thống BI được cung cấp dưới dạng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) với hình thức thuê bao trả phí, giúp doanh nghiệp truy cập nó nhanh chóng và với mức giá phải chăng.
Vai trò của BI trong doanh nghiệp
Vai trò của BI trong doanh nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm của BI Business Intelligence

Ưu điểm

  • Khả năng trực quan hóa dữ liệu: BI có thể chuyển đổi dữ liệu số thành biểu đồ, đồ thị và hình ảnh trực quan dễ hiểu, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin, xu hướng.
  • Cung cấp thông tin chính xác: BI giúp đảm bảo dữ liệu được xử lý và trình bày chính xác, giúp các tổ chức đưa ra quyết định dựa trên thông tin đáng tin cậy.
  • Quy trình tổ chức dữ liệu logic: BI hỗ trợ việc tổ chức dữ liệu một cách có hệ thống và logic, giúp nâng cao hiệu quả quản lý thông tin.

Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao: Việc triển khai BI đòi hỏi đầu tư đáng kể vào phần cứng, phần mềm và đào tạo, đây có thể là rào cản đối với các tổ chức nhỏ hơn.
  • Sự khó khăn trong việc thuyết phục và đào tạo người dùng mới: Người dùng có thể gặp phải sự phản đối kháng đầu khi chuyển từ quy trình làm việc truyền thống sang sử dụng BI. Đào tạo và giới thiệu người dùng mới cũng tốn thời gian và nguồn lực.
  • Thách thức về khoảng cách kỹ năng liên quan đến dữ liệu: Để sử dụng BI hiệu quả, người dùng cần sở hữu các kỹ năng liên quan đến xử lý và phân tích dữ liệu, điều này có thể tạo ra khoảng cách kỹ năng giữa các thành viên trong tổ chức.
Ưu điểm và nhược điểm của BI Business Intelligence
Ưu điểm và nhược điểm của BI Business Intelligence

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về BI. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã lựa chọn được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })