Bí quyết quản lý bảo trì máy móc thiết bị trong doanh nghiệp

Quản lý bảo trì máy móc thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Quy trình bảo trì hiệu quả giúp tăng cường tính sẵn sàng của máy móc, thiết bị và đảm bảo hoạt động kinh doanh bình thường. Ngoài ra, việc bảo trì còn giúp giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của máy, từ đó giúp giảm thiểu tổn thất đáng kể cho doanh nghiệp.

Lợi ích của quản lý bảo trì máy móc thiết bị trong doanh nghiệp

Kéo dài tuổi thọ tài sản

Do làm việc liên tục, cường độ cao nên các máy móc chạy trong nhà máy phải chịu áp lực rất lớn. Vì vậy, việc bảo trì, vệ sinh thường xuyên sẽ giúp phát hiện các vấn đề hoặc sai sót trong quá trình vận hành và giải quyết.

Giảm gián đoạn sản xuất

90% lỗi máy móc trong sản xuất có thể tránh được bằng chương trình bảo trì phòng ngừa tốt. Bằng cách chủ động lên lịch bảo trì, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ hỏng hóc thiết bị, từ đó tránh được sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất của mình.

Cải thiện sự an toàn trong môi trường làm việc

Khi máy móc, thiết bị không hoạt động ở điều kiện tối ưu sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người lao động. Bảo trì phòng ngừa sẽ cải thiện độ an toàn của máy, giữ an toàn cho nhân viên và giảm thiểu tai nạn.

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng

Bảo trì ngăn ngừa hư hỏng và giữ gìn chất lượng thành phẩm đảm bảo sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, từ đó củng cố hình ảnh thương hiệu.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Dữ liệu khảo sát mới nhất của ITIC cho thấy 98% tổ chức cho biết một giờ ngừng hoạt động khiến họ tiêu tốn hơn 100.000 USD. Chưa kể số tiền bồi thường thiệt hại do giao hàng không đúng thời hạn. Vì vậy, việc bảo trì kịp thời có thể coi là “công cụ vàng” để doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí khổng lồ.

Lợi ích của quản lý bảo trì máy móc thiết bị trong doanh nghiệp
Lợi ích của quản lý bảo trì máy móc thiết bị trong doanh nghiệp

Các công cụ quản lý bảo trì máy móc thiết bị đang được sử dụng hiện nay

Quản lý thiết bị bằng access

Khi nói đến việc quản lý thiết bị và tài sản doanh nghiệp, sử dụng phần mềm Access là một trong những giải pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi nhất. Tính năng quản lý thiết bị của Access không chỉ dễ sử dụng mà còn giúp quản lý hồ sơ theo hệ thống khoa học, tăng tính linh hoạt, thuận tiện trong việc tìm kiếm và sử dụng tài liệu.

Ưu điểm của việc sử dụng Access để quản lý tài liệu bao gồm:

 • Mang lại sự dễ dàng sử dụng và tiện lợi cho nhiều người dùng
 • Khả năng bảo mật dữ liệu tốt, có khả năng liên kết với nhiều nguồn dữ liệu ngoài (như hệ thống cơ sở dữ liệu, file văn bản, bảng tính Excel)
 • Lọc, sắp xếp và phân tích dữ liệu với độ chính xác cao

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm khi sử dụng phương pháp quản lý tài liệu Access, chẳng hạn như:

 • Khi tài liệu có dung lượng lớn và phức tạp, hiệu quả quản lý tài liệu thấp và dễ xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến công việc.
 • Việc triển khai các mô hình quản lý dữ liệu qua Internet cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, Internet trở nên phổ biến.
 • Những khó khăn trong việc triển khai hệ thống qua Internet sẽ khiến hệ thống khó cải thiện và kém hiệu quả về lâu dài.
 • Xây dựng mô hình và hệ thống quản lý văn bản bằng Access mất rất nhiều thời gian và công sức.
 • Access có giới hạn về kích thước cơ sở dữ liệu và chỉ hỗ trợ lưu trữ tối đa 2GB dữ liệu..
Quản lý thiết bị bằng access
Access

Quản lý thiết bị bằng excel

Ưu điểm của việc sử dụng Excel trong quản lý tài sản, thiết bị:

 • Đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng người dùng
 • Phổ biến và miễn phí, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư
 • Cung cấp chức năng báo cáo và thống kê tài liệu linh hoạt

Tuy nhiên, có những hạn chế khi sử dụng Excel để quản lý thiết bị.

 • Chỉ phù hợp với các tổ chức và doanh nghiệp vừa và nhỏ, tốc độ xử lý sẽ giảm khi khối lượng tài liệu tăng lên.
 • Không phù hợp với các tổ chức yêu cầu dữ liệu chi tiết để quản lý văn bản báo cáo và yêu cầu nhân lực, thời gian quản lý.
 • Người dùng cần hiểu rõ các hàm Excel để sử dụng hiệu quả, việc nhập dữ liệu thủ công có thể tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi hoặc nhầm lẫn.
 • Bảo mật thông tin cũng là một vấn đề, nếu quản lý không chặt chẽ, thông tin có thể bị rò rỉ.
 • Đối với doanh nghiệp có nhiều tài liệu, lượng dữ liệu lớn, việc quản lý tài liệu trở nên khó khăn vì thông tin thường bị phân mảnh dẫn đến việc quản lý tài liệu không hiệu quả.
Quản lý thiết bị bằng excel
Quản lý thiết bị bằng excel

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về quản lý bảo trì máy móc trong doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên doanh nghiệp của bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })