Business Intelligence là gì? Tất tần tật những khía cạnh quan trọng của BI

Hiện nay, gần 50% doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ BI vào hoạt động kinh doanh của mình và con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm trong năm tới. Vậy Business Intelligence là gì? Cùng FoxAI tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Business Intelligence là gì?

Business Intelligence (BI) là một quy trình dựa trên công nghệ để phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin hữu ích giúp CEO, người quản lý và nhân viên đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

Là một phần của quy trình BI, các tổ chức thu thập dữ liệu từ hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) nội bộ và các nguồn bên ngoài để phân tích, chạy truy vấn dựa trên dữ liệu và tạo trực quan hóa dữ liệu, bảng điều khiển BI và báo cáo để cung cấp kết quả phân tích cho người dùng doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, giúp họ đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động, lập kế hoạch và hoạch định chiến lược.

Mục tiêu cuối cùng của ​​BI là thúc đẩy các quyết định kinh doanh tốt hơn, cho phép các tổ chức tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả hoạt động và đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ kinh doanh. Để đạt được mục tiêu này, BI kết hợp các công cụ phân tích, quản lý dữ liệu và báo cáo cũng như nhiều phương pháp khác nhau để quản lý và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả.

Business Intelligence
Business Intelligence

Tầm quan trọng của Business Intelligence

Nhìn chung, vai trò của Business Intelligence là cải thiện hoạt động kinh doanh của tổ chức bằng cách sử dụng dữ liệu liên quan. Các công ty sử dụng các công cụ và công nghệ BI một cách hiệu quả có thể chuyển đổi dữ liệu được thu thập thành những hiểu biết có giá trị về quy trình và chiến lược kinh doanh. Những hiểu biết sâu sắc này có thể được sử dụng để đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn nhằm tăng năng suất và doanh thu, dẫn đến tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng và lợi nhuận cao hơn.

Nếu không có thông tin kinh doanh, các tổ chức không thể dễ dàng tận dụng các quyết định dựa trên dữ liệu. Thay vào đó, các giám đốc điều hành và nhân viên đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng chủ yếu dựa trên các yếu tố khác, chẳng hạn như kiến ​​thức tích lũy được, kinh nghiệm trước đó, trực giác hoặc sự tò mò.

Mặc dù những phương pháp như vậy có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhưng chúng cũng có khả năng dẫn đến sai lầm do thiếu dữ liệu cơ bản. Một số công ty lớn sẽ có bộ phận kinh doanh thông minh độc lập. Ngược lại, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ lại ưa chuộng BPO để tối ưu hóa chi phí vận hành.

Tầm quan trọng của Business Intelligence
Tầm quan trọng của Business Intelligence

Lợi ích của Business Intelligence

Khả năng hiển thị dữ liệu

Một nền tảng BI tốt có thể cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ về dữ liệu quan trọng mà doanh nghiệp có. Nó không chỉ cho phép xem dữ liệu mà còn có cái nhìn chi tiết hơn về dữ liệu, hiển thị dữ liệu theo thời gian thực về tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Với trực quan hóa dữ liệu chi tiết, nhà lãnh đạo có thể thích ứng được với sự thay đổi của doanh nghiệp.

Báo cáo chính xác

BI cho phép xem chính xác tất cả các chỉ số KPI, tạo báo cáo chính xác ở mọi cấp độ. Sử dụng dữ liệu trực quan, các nhà lãnh đạo có thể phân tích các đường xu hướng, bao gồm dữ liệu quá khứ và một số phân tích dự đoán về tương lai của doanh nghiệp. BI cho phép xây dựng các chế độ xem cụ thể cho các bên liên quan chính để họ có thể xem dữ liệu quan trọng.

Hợp lý hóa các quy trình

BI giúp loại bỏ sự phức tạp liên quan đến quy trình. Nó cũng tự động hóa phân tích bằng cách cung cấp phân tích dự đoán, mô hình hóa máy tính, đo điểm chuẩn và các phương pháp khác.

Ra quyết định rõ ràng

BI giúp cải thiện tính minh bạch của dữ liệu, từ đó nâng cao chất lượng ra quyết định. Ngay cả những người dùng không rành về kỹ thuật hoặc không phân tích cũng có thể nhanh chóng thu thập và xử lý dữ liệu. Điều này góp phần mở rộng sức mạnh của phân tích đến với nhiều người dùng hơn.

Lợi ích của Business Intelligence
Lợi ích của Business Intelligence

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về Business Intelligence. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ chọn lựa được phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp của mình!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })