Các bước triển khai một dự án ERP thành công

ERP ra đời, được coi là giải pháp quản lý doanh nghiệp tích hợp tối ưu nhất hiện nay. Điều này đã thôi thúc nhiều doanh nghiệp tập trung nguồn lực triển khai ERP với mong muốn đưa toàn bộ quy trình vận hành của mình lên nền tảng công nghệ số. Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các bước triển khai một dự án ERP thành công. Cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị dự án ERP

Các bước triển khai một dự án ERP thành công như thế nào? Doanh nghiệp cần xác định chính xác mục tiêu của mình sau khi thực hiện một dự án. Đây chính là kim chỉ nam giúp các doanh nghiệp có thể triển khai được các tiếp theo. Doanh nghiệp cần bám sát mục tiêu đề ra trong suốt quá trình thực hiện, từ đó tìm được nhà cung cấp giải pháp ERP phù hợp.

Nhà cung cấp uy tín và chuyên nghiệp sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về toàn bộ quy trình cũng như các hoạt động cụ thể của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần thường xuyên yêu cầu các nhà cung cấp phần mềm ERP đưa ra các phương án khác nhau để lựa chọn. Ở bước này, doanh nghiệp cần xây dựng lòng tin, thiện chí, chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng hợp tác với nhà cung cấp để quá trình triển khai giải pháp được suôn sẻ, thuận lợi. Đây được coi là bước đầu tiên có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình ứng dụng ERP.

Chuẩn bị dự án ERP
Chuẩn bị dự án ERP

Xây dựng kế hoạch thực hiện

Sau khi tìm được nhà cung cấp giải pháp, doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch cụ thể. Kế hoạch bao gồm các nguồn lực, mức độ rủi ro và tiêu chí thành công để lập kế hoạch cho các nguồn lực cần thiết.

Ở bước này, các công ty dành nhiều thời gian để thích ứng với mô hình quy trình ban đầu. và nhiều tình huống được cho là sẽ xảy ra khi sử dụng hệ thống ERP. Vào cuối giai đoạn này, doanh nghiệp nên có kế hoạch dự án cụ thể.

Phân tích dự án

Doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên của mình hiểu chi tiết dự án ERP là gì và nắm vững kiến ​​thức về quy trình triển khai hệ thống ERP. Thông qua các khóa đào tạo, nhân viên cần có sự hiểu biết chi tiết về quy trình, hoạt động của ERP để phục vụ tốt hơn cho công việc sau này.

Dựa trên kinh nghiệm với các giải pháp ERP, nhân viên sẽ đóng góp ý kiến ​​để cải tiến thiết kế phần mềm ERP. Kết thúc giai đoạn này, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng nhân viên của mình đã trải nghiệm mô hình cơ bản của giải pháp ERP.

Các bước triển khai một dự án ERP
Các bước triển khai một dự án ERP

Thực hiện dự án

Ở giai đoạn này, nhà cung cấp phần mềm ERP sẽ bắt đầu thiết kế, điều chỉnh hệ thống ERP cho phù hợp với yêu cầu và hoạt động cụ thể của doanh nghiệp. Báo cáo và tùy chỉnh sẽ được thử nghiệm để đảm bảo hoạt động của giải pháp ERP.

Doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả của phần mềm ERP thông qua các kịch bản sử dụng và tương tác giữa các chức năng khác nhau. Trong giai đoạn này, tất cả các thư viện của hệ thống phần mềm ERP sẽ được triển khai.

Xác nhận dự án

Sau khi hoàn thiện, doanh nghiệp cần phải thí điểm hệ thống ERP sẽ vận hành như thế nào. Doanh nghiệp cũng cần xác nhận các chức năng tùy chỉnh của phần mềm với nhóm dự án trước khi triển khai.

Sau khi doanh nghiệp xác định dự án ERP, doanh nghiệp cần đào tạo người dùng cuối (tức là nhân viên của doanh nghiệp).

Triển khai hệ thống ERP

Triển khai hệ thống ERP là bước cuối cùng trong quy trình triển khai giải pháp ERP. Để đảm bảo rằng các yếu tố của dự án được triển khai chính xác, doanh nghiệp cần kiểm tra chức năng tổng thể dựa trên danh sách kiểm tra cụ thể.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng những người thực hiện dự án ERP đều tham gia vào quá trình này. Sau khi hệ thống được cài đặt và vận hành và cài đặt đầy đủ, doanh nghiệp có thể đào tạo liên tục cho nhân viên để bảo trì hệ thống.

Triển khai hệ thống ERP
Triển khai hệ thống ERP

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về các bước triển khai một dự án ERP thành công. ERP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp về mặt quản lý và lập kế hoạch nguồn lực. Với sự trợ giúp của phần mềm này, mọi hoạt động trong doanh nghiệp đều được giám sát và vận hành một cách khoa học và thông minh nhất.

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })