Cách triển khai RPA cho doanh nghiệp tài chính ngân hàng

RPA đã trở thành một trong những công nghệ được tìm hiểu nhiều nhất trong những năm qua. Vậy RPA trong dịch vụ tài chính có gì khiến các ngân hàng và tổ chức tài chính quan tâm đến vậy? Cách triển khai RPA cho doanh nghiệp tài chính ngân hàng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Xu hướng ứng dụng RPA trong lĩnh vực tài chính

RPA là tên viết tắt của Robotic Process Automation (tự động hóa quy trình bằng robot), hiểu đơn giản là robot có thể hỗ trợ con người hoàn thành những công việc lặp đi lặp lại, từ đó giúp con người có nhiều thời gian, sức lực và nhiều cơ hội hơn để tham gia vào các công việc có tính sáng tạo, linh hoạt và tư duy.

Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu tiếp tục được đẩy nhanh và các đối thủ mới tiếp tục xuất hiện – các công ty công nghệ tài chính (Fintech) đã mang đến áp lực vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp. Điều này buộc các công ty tài chính, ngân hàng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và không ngừng nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ngày nay, các tổ chức tài chính phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng về khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách dễ dàng và nhanh chóng trong khi vẫn duy trì được chi phí cạnh tranh. Tin tốt là với sự trợ giúp của RPA, tất cả những điều này đều có thể thực hiện được. RPA đang giúp các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ quan trọng 24/7, có các quy trình hỗ trợ và phản hồi ngay lập tức cũng như sử dụng nhân sự một cách chiến lược hơn.

Xu hướng ứng dụng RPA trong lĩnh vực tài chính
Xu hướng ứng dụng RPA trong lĩnh vực tài chính

Các công việc trong ngành tài chính có thể áp dụng RPA

Có vô số quy trình của ngành tài chính có thể ứng dụng RPA từ đó tăng tốc hoạt động một cách ấn tượng. Tiêu biểu có thể kể đến các nghiệp vụ sau đây:

Tạo báo cáo tự động

Tạo báo cáo tuân thủ cho các giao dịch gian lận dưới dạng hoạt động đáng ngờ (SAR) là hoạt động thường ngày của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Thông thường, các nhân viên phải đọc tất cả các báo cáo, lọc cảnh báo giao dịch đáng ngờ và điền vào biểu mẫu SAR. Do khối lượng báo cáo lớn nên đây là hoạt động tốn nhiều công sức, thời gian xử lý và dễ xảy ra lỗi.

Nếu áp dụng RPA, bot sẽ có thể thực hiện 100% quy trình từ đọc báo cáo đến trích xuất thông tin được yêu cầu và điền vào biểu mẫu SAR.

Xác minh danh tính qua eKYC

Xác minh danh tính là một phần quan trọng của dịch vụ tài chính nhằm bảo vệ quyền lợi và bảo mật của khách hàng. Đối với cuộc họp truyền thống, khách hàng phải xuất trình giấy tờ tùy thân (ID/CCCD, hộ chiếu hoặc tương đương). Với sự ra đời của RPA và nhận dạng trực tuyến eKYC, tất cả những gì khách hàng cần chỉ là một thiết bị (máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động…) có camera kết nối Internet. Độ chính xác được đảm bảo và các công việc trở nên “dễ dàng” hơn bao giờ hết.

RPA hỗ trợ ngân hàng trong xác minh eKEC
RPA hỗ trợ ngân hàng trong xác minh eKEC

Tiếp nhận khách hàng

Việc đăng ký khách hàng vào ngân hàng cũng là một quá trình rườm rà và tốn kém, chủ yếu là do giấy tờ tùy thân yêu cầu xác minh thủ công. Giải pháp cho vấn đề này cũng là giải pháp nhận dạng khách hàng KYC ứng dụng công nghệ RPA, cụ thể sử dụng thị giác máy tính (CV) và nhận dạng ký tự quang học thông minh (OCR) để trích xuất thông tin liên quan và tiến hành xác thực danh tính bằng cách so sánh với ứng dụng đăng ký khách hàng. Nếu không có sự khác biệt trong quá trình so sánh tự động, dữ liệu sẽ được tự động cập nhật lên cổng quản lý khách hàng.

Chống rửa tiền (AML)

Một báo cáo gần đây của Booz Allen Hamilton cho thấy các nhà phân tích chống rửa tiền thường chỉ dành 10% thời gian cho việc phân tích. Phần lớn nỗ lực của họ (gần 75%) được dành cho việc thu thập dữ liệu, 15% còn lại dành cho việc tổ chức và nhập dữ liệu.

Quá trình này rất thủ công và mất khoảng 30 đến 40 phút để điều tra một trường hợp, tùy thuộc vào mức độ phức tạp và tính sẵn có của thông tin. Những tác vụ lặp đi lặp lại và dựa trên quy tắc này có thể dễ dàng được tự động hóa bằng RPA, giảm hơn 60% thời gian quay vòng quy trình.

Mở tài khoản

Mở tài khoản là một quá trình phổ biến nhưng cũng khá cồng kềnh, thủ công và dễ xảy ra lỗi sao chép. Sự có mặt của RPA tạo nên sự khác biệt lớn nhờ khả năng xử lý dữ liệu chính xác 100%. Robot tự động trích xuất thông tin từ ứng dụng của khách hàng và chuyển sang các ứng dụng lưu trữ khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và đảm bảo không xảy ra sai sót.

Sự có mặt của RPA tạo nên sự khác biệt lớn nhờ khả năng xử lý dữ liệu chính xác 100%
Sự có mặt của RPA tạo nên sự khác biệt lớn nhờ khả năng xử lý dữ liệu chính xác 100%

Cho vay thế chấp

Cho vay là một trong những nghiệp vụ trọng yếu của bất kỳ tổ chức tài chính nào, với quy trình tuân thủ nghiêm ngặt và có thể dễ dàng chuẩn hóa cho các ứng dụng RPA. Cụ thể, trong quy trình cho vay thế chấp, RPA có thể xử lý mọi việc từ khởi tạo khoản vay, xử lý tài liệu, so sánh tài chính đến kiểm soát chất lượng. Kết quả là việc phê duyệt khoản vay nhanh hơn và trải nghiệm khách hàng được nâng cao.

Xử lý khoản vay

Chỉ mất 10-15 phút để xử lý một khoản vay rất tốn thời gian, đây là một con số đáng kinh ngạc và chứng tỏ tiềm năng “nâng tầm” ngành tài chính của RPA là vô cùng rộng lớn. Công nghệ này có thể cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về quy trình này và giúp ích cho ngành nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về cách triển khai RPA cho doanh nghiệp tài chính ngân hàng. Sử dụng RPA có thể giúp giảm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả và chất lượng của quy trình kinh doanh, tăng khả năng thích ứng cũng như tăng năng lực và khả năng mở rộng. Các lĩnh vực có thể áp dụng RPA rất đa dạng, từ tài chính ngân hàng đến chăm sóc sức khỏe và bán lẻ.

Nguồn: https://fox.ai.vn/

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })