Chuyển đổi số là gì? Chi phí chuyển đổi số như thế nào là phù hợp?

Chuyển đổi số không phải là một khoản chi phí mà chuyển đổi số là giải pháp để tối ưu hóa chi phí và tạo ra những giá trị mới. Vậy chuyển đổi số là gì? Chi phí chuyển đổi số như thế nào là phù hợp? Cùng FoxAI tìm hiểu nhé!

Xem thêm: 

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình thay đổi toàn diện và tổng thể của một tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân về lối sống, phương thức làm việc và sản xuất dựa trên công nghệ số.

Hiện nay, quy trình này được phổ biến và phát triển rộng rãi ở Việt Nam và thậm chí trên toàn thế giới. Các quy trình chuyển đổi số có thể được áp dụng ở hầu hết mọi lĩnh vực.Tại Việt Nam, cả doanh nghiệp và tổ chức nhà nước đều đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số.

Triển đổi số đang phát triển rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới
Triển đổi số đang phát triển rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới

Thế nào là doanh nghiệp chuyển đổi số?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình doanh nghiệp áp dụng công nghệ số vào mô hình kinh doanh của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể bắt kịp thời đại, bắt kịp xu hướng và tạo ra doanh thu, giá trị mới.

Trên thực tế, chuyển đổi số đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm này chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Doanh nghiệp chuyển đổi số có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, như sau:

  • Chuyển đổi số là việc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, từ đó giúp tạo ra cơ hội, doanh thu và giá trị mới. (Theo Gartner, công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới).
  • Chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp là cách thay đổi tư duy, cách thức mà các tổ chức quản lý nhân sự, dữ liệu và quy trình hoạt động của mình để tạo ra giá trị mới.
  • Tại Việt Nam, chuyển đổi số doanh nghiệp là quá trình các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình truyền thống sang mô hình số. Quá trình này được thực hiện bằng cách áp dụng các công nghệ hiện đại như Big Data (dữ liệu lớn), Internet of Things (IoT), Cloud Computing (điện toán đám mây),…. Thông qua chuyển đổi kỹ thuật số, các công ty có thể điều chỉnh phương thức vận hành, quản lý, lãnh đạo, phong cách làm việc và văn hóa doanh nghiệp.
Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới
Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới

Chi phí chuyển đổi số như thế nào là phù hợp?

Mức trung bình trên thế giới là khoảng 2-3%. Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Singapore, tỷ lệ này có thể lên tới 4-5%. Mức chi phí trung bình hiện nay của Việt Nam là 0,3%.

Mỗi cơ quan, tổ chức đều đặt ra mức chi phí phù hợp dựa trên chiến lược chuyển đổi số của mình. Tỷ trọng chi chuyển đổi số của các bộ, cơ quan nhà nước cấp tỉnh là 1% trong tổng chi ngân sách quốc gia hàng năm. Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ, nhất là những năm đầu cần làm ngay các nền tảng, thì có thể chi 2%.

Chuyển đổi số là chuyển hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số. Đảm bảo an ninh mạng là điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số. Mỗi tổ chức, doanh nghiệp cần dành ít nhất 10% cho hoạt động bảo đảm an toàn an ninh mạng.

Chi phí chuyển đổi số như thế nào là hợp lý?
Chi phí chuyển đổi số như thế nào là hợp lý?

Làm sao để biết doanh nghiệp chi cho chuyển đổi số có hiệu quả hay không?

Khi chuyển đổi số thì phải tính được giá trị mang lại như:

  • Tiết kiệm nhân công
  • Giờ làm việc
  • Tiết kiệm chi phí thường xuyên
  • Giá trị mới mà chuyển đổi số mang lại
  • Những giá trị vô hình, dài hạn thì vẫn phải tìm cách lượng hóa.

Giá trị do chuyển đổi số tạo ra lớn hơn chi phí, tức là hiệu quả. Chuyển đổi số không phải là một chi phí tăng thêm mà phải là một giá trị tăng thêm. Để tránh những rủi ro phải luôn xem chi tiêu chuyển đổi số như một dự án đầu tư. Dự án này luôn tính cả doanh thu và chi phí cụ thể rõ ràng.

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số có đang hiệu quả không?
Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số có đang hiệu quả không?

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về chuyển đổi số là gì và chi phí chuyển đổi số. Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, từng giờ tại Việt Nam và trên thế giới. Nhằm phát triển kinh doanh và mang đến những dịch vụ, sản phẩm chất lượng cho người dùng. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *