Đặc điểm của hệ thống ERP là gì? Hiểu rõ để sử dụng hiệu quả

Hệ thống ERP không còn xa lạ với các doanh nghiệp lớn trong thời kỳ chuyển đổi số mạnh mẽ. Hiện nay, hệ thống ERP đã phát triển lên một nấc thang mới với những đặc điểm, chức năng riêng biệt. Vậy đặc điểm hệ thống ERP là gì, cùng tìm hiểu nhé!

Hệ thống ERP là gì?

Hệ thống ERP hay ERP system là một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, đây là một hệ thống cho phép doanh nghiệp quản lý mọi hoạt động của mình trên một nền tảng duy nhất.

Trường hợp hầu hết các doanh nghiệp ngày nay sử dụng nhiều phần mềm riêng biệt cho từng bộ phận và không thể tạo được kết nối thì với ERP, các phân hệ chức năng trong hệ thống có thể được kết nối với nhau. Chỉ cần thông qua một hệ thống duy nhất, người quản lý có thể nắm bắt được hoạt động của các phòng ban, doanh nghiệp.

Hệ thống ERP
Hệ thống ERP

Đặc điểm của hệ thống ERP là gì?

Tích hợp – Tập trung

Một trong những đặc điểm chính của hệ thống ERP là tập trung vào tích hợp. Hệ thống ERP được thiết kế để tích hợp các chức năng và bộ phận kinh doanh khác nhau như tài chính, nhân sự, quản lý hàng tồn kho, sản xuất và bán hàng. Sự tích hợp này cho phép liên lạc và chia sẻ dữ liệu liền mạch giữa các mô-đun khác nhau, loại bỏ các kho dữ liệu và thúc đẩy luồng thông tin hiệu quả trong toàn tổ chức.

Vận hành sát với thời gian thực

Hệ thống ERP hoạt động gần như theo thời gian thực, nghĩa là dữ liệu được cập nhật và cung cấp kịp thời. Xử lý dữ liệu theo thời gian thực cho phép các tổ chức có được thông tin chính xác và cập nhật để ra quyết định, lập kế hoạch và phân tích. Điều này mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn đối với hoạt động kinh doanh và giúp đưa ra quyết định chủ động dựa trên thông tin mới nhất hiện có.

Giao diện nhất quán giữa các mô-đun

Hệ thống ERP cố gắng cung cấp giao diện nhất quán giữa các mô-đun khác nhau. Điều này có nghĩa là người dùng trải nghiệm một giao diện thống nhất và quen thuộc bất kể họ đang làm việc với mô-đun nào. Giao diện nhất quán giúp tăng khả năng chấp nhận của người dùng, giảm yêu cầu đào tạo và cải thiện trải nghiệm tổng thể của người dùng trong hệ thống.

Tùy chỉnh và mở rộng

Hệ thống ERP được thiết kế để có khả năng mở rộng và linh hoạt, cho phép các tổ chức thích ứng với sự thay đổi của nhu cầu kinh doanh và sự phát triển. Chúng có thể đáp ứng việc mở rộng quy mô về khối lượng dữ liệu, số lượng người dùng và tải giao dịch.

Hệ thống ERP cũng mang lại sự linh hoạt trong các tùy chọn triển khai, chẳng hạn như mô hình tại chỗ, dựa trên đám mây hoặc kết hợp, giúp các tổ chức tự do lựa chọn tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Đặc điểm của hệ thống ERP
Đặc điểm của hệ thống ERP

Vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Công nghệ 4.0 đang bùng nổ và tác động đến mọi mặt của nền kinh tế, xã hội. Đây là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng cũng là thách thức đối với doanh nghiệp, cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Và ERP ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều doanh nghiệp.

Với ERP, mọi hoạt động từ quản lý nhân sự, quản lý dây chuyền sản xuất, quản lý tài chính, bán hàng, phần mềm quản lý khách hàng CRM, quản lý vận hành… đều được thực hiện đồng thời trên nền tảng. ERP được coi là giải pháp quản lý doanh nghiệp tốt nhất hiện nay. Vì vậy, nếu doanh nghiệp triển khai thành công ERP sẽ giúp tiết kiệm ngân sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và có nhiều cơ hội phát triển hơn.

ERP giúp doanh nghiệp dự đoán và tính toán những khả năng có thể phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất/kinh doanh. Cụ thể, ERP sẽ giúp nhà máy tính toán được khả năng cung ứng nguyên vật liệu, tiến độ, năng lực cung ứng và năng suất của từng đơn hàng, giúp công ty đảm bảo nguyên vật liệu và cung ứng mọi lúc, tránh tình trạng tồn kho quá mức.

Vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp
Vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về đặc điểm của hệ thống ERP. Hy vọng với những chia sẻ trên doanh nghiệp của bạn đã biết cách sử dụng hệ thống ERP phù hợp đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })