ERP hay SAP để quản trị doanh nghiệp

ERP và SAP là hai giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Cả hai khá tương đồng. Tuy nhiên chúng cũng có những ưu/nhược điểm riêng, phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp. Vậy đâu mới thực sự là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp? ERP hay SAP? Trong bài viết dưới đây, Fox AI sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

Xem thêm: 

 Giải pháp doanh nghiệp ERP
Hình ảnh 1: Giải pháp doanh nghiệp ERP

ERP hay SAP- ERP là gì?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning. Đây một hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp tích hợp các quy trình kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Nó bao gồm nhiều module: tài chính, kế toán, sản xuất, bán hàng, marketing, quản lý kho, quản lý chuỗi cung ứng,…

ERP giúp doanh nghiệp tự động hóa các khâu trong quá trình quản trị. Loại bỏ các công việc thủ công, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận.

ERP hay SAP – SAP là gì?

SAP – System Application Programing. Là một công ty phần mềm đa quốc gia của Đức-chuyên phát triển các giải pháp phần mềm ERP, CRM, SCM,…

Hiện nay, SAP ERP là một trong những giải pháp ERP phổ biến nhất trên thế giới. Đã được sử dụng bởi hơn 440.000 doanh nghiệp trên 180 quốc gia.

Chọn ERP hay SAP
Hình ảnh 2: Chọn ERP hay SAP ?

So sánh ERP và SAP

Đều là các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, giữa hai giải pháp này có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

Đặc điểm ERP SAP
Nguồn gốc ERP là một khái niệm chung, bao gồm các giải pháp phần mềm ERP được phát triển bởi các nhà cung cấp khác nhau. SAP là một nhà cung cấp phần mềm ERP cụ thể, có trụ sở tại Đức.
Phạm vi chức năng ERP thường bao gồm các chức năng cơ bản như tài chính, kế toán, sản xuất, bán hàng, marketing, quản lý kho, quản lý chuỗi cung ứng,… Tương tự như ERP, SAP cũng cung cấp đầy đủ các giải pháp do doanh nghiệp. Nổi bật là giải pháp SAP ERP
Khả năng tùy biến ERP thường có khả năng tùy biến cao, cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh giải pháp theo nhu cầu riêng. Bên cạnh khả năng tùy biến cao, SAP cũng cung cấp nhiều chức năng được lập trình sẵn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí triển khai.
Chi phí Chi phí triển khai ERP thường phụ thuộc vào quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp. Sản phẩm nước ngoài nên giá sẽ nhỉnh hơn so với các ERP trong nước

Lựa chọn phần mềm ERP phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam

Lựa chọn phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp
Hình ảnh 3: Lựa chọn phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp

Việc lựa chọn phần mềm ERP phù hợp phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Nhu cầu của doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu của mình về các chức năng, quy mô, tính năng,… Hay là cả mức chi phí mình sẵn sàng bỏ ra cho việc này
 • Quy mô doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần lựa chọn phần mềm phù hợp với quy mô của mình.
 • Khả năng tài chính: Chi phí triển khai phần mềm ERP là một khoản chi phí lớn. Doanh nghiệp cần cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi lựa chọn phần mềm.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam, phần mềm ERP trong nước thường là lựa chọn phù hợp hơn.

Ưu điểm của phần mềm ERP trong nước:

 • Giá thành hợp lý: Chi phí triển khai phần mềm ERP trong nước thường thấp hơn so với phần mềm ERP nước ngoài.
 • Tương thích với hệ thống kế toán Việt Nam: Phần mềm ERP trong nước thường được thiết kế phù hợp với hệ thống kế toán Việt Nam. Từ đó, giúp doanh nghiệp dễ dàng trong quá trình sử dụng.
 • Hỗ trợ tốt: Doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận và nhận được hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp.

Nhược điểm của phần mềm ERP trong nước:

 • Phạm vi chức năng chưa đa dạng: Phần mềm ERP trong nước thường có phạm vi chức năng chưa đa dạng như phần mềm ERP nước ngoài.
 • Chất lượng chưa thực sự cao: Một số phần mềm ERP trong nước còn chưa được đánh giá cao về chất lượng.

Do đó, với các doanh nghiệp lớn, phần mềm ERP nước ngoài thường là lựa chọn phù hợp hơn.

ERP hay SAP – Ưu điểm của phần mềm ERP nước ngoài:

 • Phạm vi chức năng đa dạng: Phần mềm ERP nước ngoài thường có phạm vi chức năng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của nhiều loại hình doanh nghiệp.
 • Chất lượng cao: Phần mềm ERP nước ngoài thường được phát triển bởi các nhà cung cấp có uy tín, chất lượng cao.
Việc lựa chọn phần mềm ERP phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Hình ảnh 4: Việc lựa chọn phần mềm ERP phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

ERP nước ngoài – Nhược điểm

 • Giá thành cao: Chi phí triển khai phần mềm ERP nước ngoài thường cao hơn so với phần mềm ERP trong nước.
 • Khó tương thích với hệ thống kế toán Việt Nam: Phần mềm ERP nước ngoài thường được thiết kế cho các doanh nghiệp ở nước ngoài. Vì vậy, các doanh nghiệp trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn về giao diện cũng như chức năng,…
 • Hỗ trợ khó khăn: Doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận hay nhận được hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật từ nhà cung cấp nước ngoài.

Kết luận

Việc lựa chọn phần mềm ERP phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố. Để có thể lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng chần chừ! Liên hệ ngay với fox.ai.vn chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhá!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })