ERP là gì? Các thành phần của ERP

Hệ thống ERP được coi là xương sống của hoạt động và quản lý cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và trên tất cả các ngành. Vậy ERP là gì? Các thành phần của ERP. Hãy cùng FoxAI tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống ERP là gì?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning . ERP ra đời từ những năm 1990 và là sự tích hợp của hai ứng dụng: CIM (Ứng dụng sản xuất tích hợp máy tính) và MRP (Ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực sản xuất). Do những lợi ích mà hệ thống này mang lại nên ngày càng được các doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn.

Hệ thống ERP bao gồm các giải pháp giúp quản lý quy trình kinh doanh và các chính sách mạnh mẽ. ERP tích hợp tất cả các khía cạnh mà doanh nghiệp cần vào trong một hệ thống mà các cá nhân có thể truy cập. Các nhà lãnh đạo, quản lý sẽ hiểu rõ hơn về các hoạt động trong doanh nghiệp. Đưa ra tầm nhìn đúng đắn.

Hệ thống ERP là một giải pháp độc đáo và hiệu quả giúp doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày nay. ERP giúp doanh nghiệp tự động hóa và hợp lý hóa công việc của các phòng ban. Giúp công việc không còn nhàm chán và năng suất lao động trở nên hiệu quả hơn.

Xem thêm ngay: Giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hệ thống ERP
Hệ thống ERP

Các thành phần của hệ thống ERP

Để trở thành một hệ thống được sử dụng phổ biến, ERP có những ứng dụng, tính năng tạo nên được nét riêng của mình. Dưới đây là một số thành phần của hệ thống này:

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Việc lựa chọn nhân viên phù hợp cho doanh nghiệp vẫn luôn là sự trăn trở. Trong hệ thống ERP, các module quản lý sẽ hỗ trợ các công việc như: tuyển dụng, đào tạo, hợp đồng, bảo hiểm,… và tính năng quan trọng nhất đó là tính lương nhân viên.

Nhờ có ứng dụng của hệ thống ERP, việc gửi bảng lương và trả lương trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không còn tốn thời gian và kém hiệu quả như cách làm thủ công. Bộ phận nhân sự sẽ tự động hóa các khoản thanh toán, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Thành phần quản lý nhân sự của hệ thống ERP
Thành phần quản lý nhân sự của hệ thống ERP

Quản lý quan hệ khách hàng

Đây là hoạt động dùng để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Module quản lý khách hàng sẽ lưu trữ, theo dõi thông tin khách hàng để xây dựng chiến lược kinh doanh, bán hàng. Để tạo được chiến lược kinh doanh, việc theo dõi thói quen mua hàng của khách hàng là yếu tố quyết định.

Hệ thống báo cáo quản trị thông minh

Hay còn được gọi là BI (Business intelligence), đây là tiêu chuẩn bắt buộc trong hệ thống ERP. Nó là một hệ thống báo cáo quản lý được tích hợp công nghệ có thể kiểm soát lượng lớn dữ liệu. Khai thác dữ liệu tạo ra nguồn thông tin mới để các nhà quản lý đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh.

BI tồn tại dưới dạng báo cáo số, bảng biểu, biểu đồ,… được tổng hợp và phân tích dựa trên nguồn dữ liệu được nhân viên nhập vào hàng ngày.

Hệ thống báo cáo quản trị thông minh
Hệ thống báo cáo quản trị thông minh

Quản lý chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là một phần của hệ thống ERP để duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng là sự phối hợp sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển giữa những người tham gia chuỗi.

SCM trong hệ thống giúp nâng cao lợi nhuận. Đo lường các yếu tố kinh doanh, mặt hàng được mua thường xuyên, loại sản phẩm đi kèm, nhóm sản phẩm quan tâm,… từ đó tối ưu hóa vị trí trưng bày cho sản phẩm. Họ cũng tích hợp với CRM để theo dõi các mặt hàng và đơn đặt hàng khách hàng mua trong ngày.

Quản lý hàng tồn kho

Yếu tố này, kết hợp với CRM và SCM, giúp bạn dễ dàng quản lý đơn hàng và duy trì mức tồn kho tối thiểu. Quản lý hàng tồn kho là một vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp.

Vì vậy, phải luôn đảm bảo được việc hàng hóa có mặt trên thị trường, cân đối giữa các khâu nhập hàng – dự trữ – sản xuất – tiêu thụ. Hiểu được những yếu tố này bạn sẽ đưa ra được giải phải cho lượng hàng tồn kho.

Hệ thống quản lý hàng tồn kho ERP
Hệ thống quản lý hàng tồn kho ERP

Quản lý tài chính

Dòng tiền là yếu tố ảnh hưởng đến mọi quy trình trong kinh doanh. Từ chi phí sản xuất, chi phí mặt bằng, lương nhân viên,…Vì vậy, làm thế nào để sử dụng hợp lý dòng tiền là vấn đề mà các doanh nghiệp luôn phải cân nhắc.

Module quản lý tài chính giúp phân tích và theo dõi các dữ liệu liên quan đến tài chính là một bộ phận của hệ thống ERP. Các khoản mục như: Khoản thu, chi, doanh thu, chi phí,…

Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống ERP khi nào?

Trong những trường hợp cụ thể dưới đây, doanh nghiệp có thể cân nhắc áp dụng ERP vào tổ chức của mình. Ngoài ra, việc ứng dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng phát triển của tổ chức:

  • Kế hoạch mở rộng và phát triển: Khi tổ chức có mục tiêu mở rộng và có định hướng phát triển mạnh mẽ ở một hoặc nhiều lĩnh vực thì hệ thống ERP sẽ là giải pháp cần thiết lúc này.
  • Doanh nghiệp sử dụng quá nhiều nền tảng quản lý độc lập: Doanh nghiệp đang sử dụng nhiều phần mềm để điều hành hoạt động kinh doanh ở nhiều bộ phận khác nhau, các phần mềm này chưa kết nối với nhau nên cân nhắc việc tích hợp dữ liệu chung vào một hệ thống.
  • Nhu cầu quản lý, giám sát: Khi doanh nghiệp cần phần mềm giúp họ giám sát, đánh giá để cải tiến các quy trình hiệu quả hơn.
  • Nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng: Khi hệ thống cũ đã lỗi thời và không còn đáp ứng nhu cầu, việc áp dụng ERP có khả năng tùy chỉnh cao cho phép doanh nghiệp cấu hình các chức năng phần mềm phù hợp với nhu cầu và đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.
Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống ERP
Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống ERP

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về ERP là gì và các thành phần của ERP. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ thống ERP là gì và các thành phần của nó.

Xem thêm: 6 công ty cung cấp phần mềm ERP hiệu quả nhất Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *