Giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp của bạn vận hành một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Vậy doanh nghiệp nào nên đầu tư vào ERP? Giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu biểu trên thị trường phần mềm hiện nay là gì? Cùng tìm câu trả lời nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Có nên đầu tư phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa không?

Ở các công ty vừa và nhỏ, nguồn lực của công ty có hạn nên rất nhiều nhân viên phải đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Điều này dễ dẫn đến sai sót trong quá trình làm việc. Phần mềm quản lý ERP là giải pháp giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động như xử lý đơn hàng, sản xuất, tài chính một cách tự động hóa. Việc phối hợp giữa các phòng ban, bộ phận với nhau cũng được tối ưu và hiệu quả hơn.

Vì vậy, việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng phần mềm ERP là cần thiết. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực tài chính thì phần mềm này sẽ là sự lựa chọn không thể tốt hơn.

Tuy nhiên, khi ứng dụng phần mềm này vào hoạt động kinh doanh cần có kế hoạch triển khai hợp lý để tăng tỷ lệ hoàn thành mục tiêu đã đề ra và tránh những sai sót ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp. Giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu được sử dụng hợp lý sẽ mang đến cho doanh nghiệp tỷ suất hoàn vốn thực tế cao.

phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ
phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Khi nào thì doanh nghiệp cần giải pháp ERP?

Phần mềm ERP là giải pháp hữu hiệu giúp hoạt động kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt khi công ty phát triển và tình hình kinh doanh được mở rộng. Để biết doanh nghiệp của bạn có cần ứng dụng ERP hay không, bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu sau:

  • Các doanh nghiệp nắm giữ một lượng lớn hàng tồn kho rất khó xác định.
  • Các công ty chỉ có thể theo dõi tình trạng kinh doanh dựa trên báo cáo bán hàng.
  • Số lượng đơn hàng tăng liên tục khiến việc quản lý Excel gặp khó khăn.

Lợi ích của phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để khắc phục những bất cập trên, việc triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ mang lại những lợi ích vượt trội sau:

Dữ liệu chính xác

Doanh nghiệp sẽ nhận thấy sự khác biệt trong việc kiểm soát dữ liệu khi sử dụng phần mềm ERP. Tất cả dữ liệu sẽ được tổng hợp trên một hệ thống và sự khác biệt về dữ liệu sẽ được giảm thiểu. Việc tìm và sửa lỗi cũng dễ dàng khi mọi thứ trên hệ thống của bạn đều được cập nhật đầy đủ. Ngoài ra, các báo cáo do phần mềm ERP tổng hợp có độ tin cậy cao do dữ liệu được cập nhật tức thời, chính xác từ các phòng ban khác

Phần mềm ERP giúp quản lý dữ liệu một cách chính xác
Phần mềm ERP giúp quản lý dữ liệu một cách chính xác

Tiết kiệm chi phí vận hành

Khi triển khai phần mềm ERP, các thao tác thủ công sẽ được giảm thiểu. Tiết kiệm thời gian và chi phí một cách hiệu quả. Ngoài ra, phần mềm ERP còn có thể giúp doanh nghiệp quản lý nguồn lực tốt hơn, vận hành quy trình sản xuất kinh doanh hiệu quả, giúp giảm thiểu thất thoát, tiết kiệm nguyên vật liệu, nhân công và chi phí.

Nâng cao hiệu quả công việc

Nâng cao hiệu quả công việc là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển tốt hơn. ERP có thể đạt được sự kết nối làm việc tốt nhất giữa các phòng ban.

Hỗ trợ đưa ra quyết định

Khi cần đưa ra quyết định kinh doanh, người quản lý có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin cần thiết vì tất cả dữ liệu đều được tổng hợp trên một hệ thống duy nhất. Hơn nữa, do tính nhất quán và chính xác của dữ liệu, các báo cáo được tạo ra có độ tin cậy cao nên đây được xem là căn cứ hữu ích cho việc ra quyết định của cấp quản lý.

ERP hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác
ERP hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác

Bảo mật thông tin

Phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp là phần mềm kiểm soát mọi thông tin của doanh nghiệp. Phần mềm sẽ đảm bảo dữ liệu doanh nghiệp luôn được bảo mật. Sử dụng các công nghệ bảo mật thông tin hiện đại phân quyền truy cập đến từng chức năng và người dùng.

Những điều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú ý khi lựa chọn phần mềm ERP

Sau đây là một số lưu ý dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi lựa chọn phần mềm ERP:

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu triển khai phần mềm ERP. Cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp có nhiều năm kinh nghiệm và đã được nhiều doanh nghiệp cùng quy mô sử dụng. Điều này nhằm đảm bảo rằng phần mềm thực sự phù hợp với doanh nghiệp và có chất lượng tốt.

Tính linh hoạt cao

Hệ thống ERP mà doanh nghiệp lựa chọn cần phải được thiết kế linh hoạt. Bởi vì các doanh nghiệp cần sử dụng tất cả các phân hệ của hệ thống ERP ngay từ đầu. Nhưng khi thời gian trôi qua và quy mô kinh doanh mở rộng. Các công ty cần bổ sung thêm các phân hệ khác vào hệ thống để hỗ trợ quản lý. Vì vậy, hệ thống ERP cần có sự linh hoạt để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Chi phí hợp lý

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP. Do đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc và lựa chọn phần mềm phù hợp với ngân sách. Ngoài ra, khi doanh nghiệp triển khai ERP không cần phải mua trọn bộ. Lựa chọn trước các module phù hợp với nhu cầu hiện tại để tiết kiệm chi phí.

Những điều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú ý khi lựa chọn phần mềm ERP
Những điều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú ý khi lựa chọn phần mềm ERP

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hy vọng với những chia sẻ trên doanh nghiệp đã lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *