Giải pháp phần mềm sản xuất MES

giải pháp phần mềm MES cho doanh nghiệp
Hình ảnh 1: giải pháp phần mềm MES cho doanh nghiệp

Phần mềm MES : Manufacturing Execution System. Là hệ thống phần mềm được sử dụng để theo dõi, giám sát và điều khiển các hoạt động sản xuất trong thời gian thực. MES cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cần thiết để cải thiện hiệu quả dây chuyền sản xuất. Từ đó giảm thiểu chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Vậy hãy cùng FOX AI đi tìm hiểu kĩ hơn những lợi ích mà giải pháp phần mềm MES mang lại nhé!

Xem thêm: 

Mes mang lại nhiều lợi ích vô cùng thiết thực
Hình ảnh 2: Mes mang lại nhiều lợi ích vô cùng thiết thực

Giải pháp phần mềm sản xuất mes – Lợi ích

 • Tăng cường sử dụng máy móc: Phần mềm MES cho phép nhà sản xuất đánh giá thực tế tình trạng sử dụng các máy móc. Nhờ đó, các nhà quản trị có thể kịp thời có nhưng điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.
 • Tối ưu khả năng khai thác máy móc sản xuất: Phần mềm MES cho phép nhà quản lý đo lường được tình hình sử dụng máy móc. Nhờ các dữ liệu MES đưa ra, doanh nghiệp có thể thay đổi về mặt chi phí. Từ đó, tăng hoặc giảm mức độ khai thác của các thiết bị cụ thể.
 • Tổng hợp, lưu trữ và phân tích dữ liệu được cải thiện: Phần mềm MES cung cấp nhiều thông tin. Như về tình hình sử dụng máy móc, nhân công, nguyên vật liệu,… Điều này mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực. Thứ nhất, doanh nghiệp có thể nắm được cụ thể số lượng nguyên vật liệu đã dùng. Tạo thói quen báo cáo quá trình sử dụng nguyên vật liệu của các nhà máy. Góp phần giảm hiện tượng mất mát, lãng phí. Lợi ích tiếp theo là việc định vị, khoanh vùng cụ thể khi có lỗi xảy ra. Tạo điều kiện giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hiện lỗi sai mà không cần kiểm tra toàn bộ khâu.
Sử dụng Mes trong quá trình quản lí sản xuất của doanh nghiệp
Hình ảnh 3: Sử dụng Mes trong quá trình quản lí sản xuất của doanh nghiệp
 • Báo cáo tiến độ sản xuất theo thời gian thực: Hệ thống phần mềm MES có khả năng báo cáo tiến độ sản xuất (nguồn lực, lô hàng…) theo thời gian thực. Giúp nhà quán lí nắm rõ được mức độ hoàn thành của dự án.

Các xu hướng của phần mềm MES

 • Tài liệu & văn bản điện tử: Ngày nay, mọi thủ tục giấy tờ quản lý đều được thay thế bằng tài liệu điện tử. Người sử dụng sẽ lập timeline, kế hoạch … bằng các ứng dụng được lập trình trong MES
 • Thiết bị di động phục vụ cho việc tham khảo và kiểm soát: Ngày nay, việc sử dụng máy tính bảng và các thiết bị cầm tay để nhập thông tin trực tiếp vào hệ thống MES đang dần trở nên phổ biến.
 • Khả năng tích hợp với các phần mềm doanh nghiệp khác: Khả năng tích hợp dữ liệu của MRP và MES với các ứng dụng phần mềm khác trong bộ hệ thống ERP.
Cần nhắc kĩ các yếu tố trước khi lắp đặt MES
Hình ảnh 4: Cần nhắc kĩ các yếu tố trước khi lắp đặt MES
 • Khả năng tích hợp với các máy móc, thiết bị: Hệ thống MES ngày nay được kết nối trực tiếp với các thiết  thiết bị điện tử trong các nhà máy sản xuất. Giúp việc tìm kiếm dữ liệu diễn ra thuận lợi hơn.
 • Hợp nhất và mô tả dữ liệu trực quan: Hệ thống phần mềm MES có thể thu thập và củng cố thông tin từ các phần mềm sản xuất khác nhau. Rồi thể hiện các dữ liệu đó một cách trực quan trên bảng màn hình trung tâm (dashboard).

Lưu ý khi triển khai phần mềm MES:

 • Cần xác định rõ mục tiêu triển khai: Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu triển khai phần mềm MES là gì? Để cải thiện hiệu quả sản xuất? Để giảm thiểu chi phí? Hay để nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc xác định rõ mục tiêu hướng đến giúp doanh nghiệp lựa chọn giải pháp phần mềm MES phù hợp.
 • Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng: Triển khai phần mềm MES là một dự án phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có kế hoạch triển khai chi tiết. Cụ thể như đào tạo nhân sự sử dụng phần mềm, chuẩn bị hạ tầng CNTT…
 • Cần có sự tham gia của các bên liên quan: Triển khai phần mềm MES cần có sự tham gia của các bên liên quan. Bao gồm lãnh đạo doanh nghiệp, nhân viên sản xuất, nhân viên IT… Đặc biệt cần lưu ý chọn thật kỹ nhà cung cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo hiệu quả quả phần mềm. Cũng như dịch vụ bảo hành, update tốt.
Kết luận:
Phần mềm MES là một giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp nâng tầm hiệu quả sản xuất. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố liên quan trước khi triển khai phần mềm MES để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Và trong quá trình này, nếu bạn có bất cứ khó khăn nào, đừng ngại! Liên hệ ngay với chúng tôi nhé!
Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *