Hệ thống ERP là gì? ERP đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Quản lý doanh nghiệp hiệu quả đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh doanh. Đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi số, phần mềm ERP là một trong những giải pháp được đưa ra để giải quyết bài toán quản trị doanh nghiệp. Vậy hệ thống ERP là gì? ERP đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé!

Hệ thống ERP là gì?

ERP (Enterprise Resource Planning) là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Tóm lại, ERP áp dụng công nghệ hiện đại để tích hợp nhiều module với các nhiệm vụ khác nhau nhằm phục vụ hoạt động của các bộ phận khác nhau một cách nhanh chóng, nhất quán và tự động.

Trước kia, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp nằm rải rác ở nhiều bộ phận: kế toán, kinh doanh, kho hàng…; nhiều phần mềm riêng biệt như phần mềm kế toán, CRM, HRM…, ERP tích hợp tất cả vào một hệ thống. Từ đó, tài nguyên doanh nghiệp được tối ưu và phục vụ mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của công ty.

Hệ thống ERP
Hệ thống ERP

ERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Tiền thân của giải pháp phần mềm ERP là MRP – Ứng dụng hoạch định nguồn lực sản xuất. Vào những năm 1990, Tập đoàn Gartner đã hoàn thiện hệ thống MRP và đặt tên là ERP. Đến nay, ERP ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và phù hợp với các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, quy mô.

ERP đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Việc triển khai hệ thống ERP thường tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên của doanh nghiệp nhưng bù lại những lợi ích mà hệ thống này mang lại cho doanh nghiệp mới thực sự hiệu quả.

Tăng cường bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Bảo mật là một trong những lợi ích cực kỳ quan trọng mà hệ thống ERP mang lại. Thông tin dữ liệu doanh nghiệp sẽ được hợp nhất thành một cơ sở dữ liệu duy nhất, nâng cao tính bảo mật so với việc sử dụng phần mềm riêng biệt trên các hệ thống khác nhau.

Theo SpiceWorks nghiên cứu về cách thức ERP tăng cường bảo mật, các doanh nghiệp ngày nay đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính do vi phạm an ninh gây ra. Do đó, để tăng cường bảo mật dữ liệu tổng thể cho doanh nghiệp của bạn, hệ thống ERP là sự lựa chọn hoàn hảo.

ERP giúp tăng cường bảo mật dữ liệu doanh nghiệp
ERP giúp tăng cường bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả công việc

Lợi ích chính của hệ thống ERP là tự động hóa, từ tạo hóa đơn đến tự động hóa tiếp thị, báo cáo,… Nhờ đó, thời gian làm việc của nhân viên được tối ưu hóa đáng kể.

Nếu không có hệ thống ERP, nhân viên thường phải mất nhiều thời gian để nhập dữ liệu và chuẩn bị báo cáo, kế hoạch. Sau khi áp dụng hệ thống ERP, khoảng thời gian này tạm thời được giải phóng để giúp nhân viên tập trung vào công việc chính. Từ thời điểm đó trở đi, mức năng suất của nhân viên sẽ tăng lên đồng thời đảm bảo các quy trình quan trọng không bị bỏ qua.

Chuẩn hóa quy trình kinh doanh

Với sự trợ giúp của hệ thống ERP, quy trình vận hành và quản lý của doanh nghiệp có thể được thống nhất và phối hợp chặt chẽ. Sự tương tác, hỗ trợ giữa các bộ phận diễn ra nhanh chóng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng thích ứng với những thay đổi của thị trường và xã hội, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát như hiện nay.

Dữ liệu tổng hợp chính xác

Với ERP, thông tin dữ liệu sẽ được thu thập từ tất cả các phòng ban và tập hợp lại thành một nguồn duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn chia sẻ dữ liệu một cách nhất quán, duy nhất và chính xác dễ dàng hơn ngay cả khi bạn là doanh nghiệp nhỏ. Bằng cách này, sự phối hợp giữa các bộ phận khác nhau của công ty sẽ chặt chẽ hơn.

Hỗ trợ lập kế hoạch và báo cáo đơn giản

Một hệ thống ERP hoàn chỉnh là một hệ thống báo cáo thống nhất và duy nhất. Dữ liệu cập nhật chính xác theo thời gian thực và có thể được tạo và chia sẻ mà không cần sự can thiệp của kỹ thuật viên CNTT.

Nhân viên có thể tạo báo cáo, đặt câu hỏi và đưa ra giải pháp ngay lập tức. Cơ sở dữ liệu giữa các phòng ban khác nhau của công ty cũng được thiết kế cẩn thận để tạo điều kiện đồng bộ hóa dữ liệu.

Hỗ trợ lập kế hoạch và báo cáo đơn giản
Hỗ trợ lập kế hoạch và báo cáo đơn giản

Những rủi ro tiềm ẩn của hệ thống ERP

Mặc dù ERP giúp nâng cao tính chính xác trong công việc và giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình, giai đoạn nhưng việc sử dụng ERP cũng mang lại những rủi ro kỹ thuật đáng kể. Cụ thể, nếu một link công việc nào đó có vấn đề sẽ khiến cho một link công việc nào đó bị chặn, dẫn đến trì trệ toàn bộ quá trình đằng sau nó. Hoặc nếu doanh nghiệp đưa ra quy trình không đều đặn, khi đưa vào hệ thống toàn diện và chạy lâu dài sẽ mang lại tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Lý do là trong hệ thống ERP, tất cả các phân hệ như: kế toán tài chính, quản lý kế hoạch và sản xuất, quản lý mua hàng, quản lý bán hàng và phân phối, quản lý dự án… đều sử dụng cùng một luồng dữ liệu. Điều này cũng có nghĩa là một thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn tới thay đổi trong toàn bộ hệ thống, một lỗi nhỏ trong quy trình khi chuyển sang ERP có thể trở thành lỗi quy mô lớn.

Những rủi ro tiềm ẩn của hệ thống ERP
Những rủi ro tiềm ẩn của hệ thống ERP

Hệ thống ERP là một hệ thống tập trung kết hợp các nguồn dữ liệu trong công ty để tạo thành một cái nhìn tổng quan từ đó người quản trị có thể dễ dàng đưa ra quyết định kịp thời. Những lợi ích mà hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp là điều không cần phải bàn cãi, khi doanh nghiệp nào phát triển về quy mô đều phải sử dụng nó.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })