Hệ thống phần mềm sản xuất MES và ứng dụng với doanh nghiệp

Hệ thống quản lý sản xuất MES là từ khóa ngày càng phổ biến khi các doanh nghiệp đối mặt với bài toán chuyển đổi số. Đặc biệt trong các khâu quản lý vận hành, sản xuất, MES sẽ mang lại nhiều kết quả rõ rệt. Vậy hệ thống phần mềm sản xuất MES là gì và ứng dụng đối với doanh nghiệp như thế nào. Cùng FoxAI tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hệ thống MES là gì?

Hệ thống MES là hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và nâng cao năng suất lao động.

Hệ thống MES mục đích giúp thu thập dữ liệu về sản xuất, hiệu suất, truy xuất nguồn gốc, quản lý nguyên vật liệu và công việc đang tiến hành cũng như các hoạt động khác của nhà máy. Dữ liệu này cho phép người ra quyết định hiểu tình trạng sản xuất hiện tại và tối ưu hóa quy trình sản xuất tốt hơn.

Hệ thống MES
Hệ thống MES

Chức năng cốt lõi của hệ điều hành sản xuất MES

Thiết lập lịch trình sản xuất

Phần mềm MES giúp thiết lập lịch trình sản xuất dựa trên kế hoạch sản xuất nhận được từ hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning System).

Bao gồm quản lý sản xuất theo thời gian thực.

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống MES là thu thập dữ liệu hoạt động sản xuất theo thời gian thực:

Phần mềm MES kết nối với các thiết bị IoT hoặc thiết bị SCADA để thu thập dữ liệu về thời gian chạy máy, thời gian dừng máy, sản lượng sản xuất…

Kiểm soát chất lượng

Tính năng này cho phép người dùng khai báo tiêu chuẩn chất lượng cho từng nguyên liệu/thành phẩm. Xây dựng quy trình lấy mẫu, ghi lại kết quả kiểm tra và thực hiện hành động thích hợp dựa trên những kết quả đó. Việc kiểm tra chất lượng có thể được thực hiện khi nhận nguyên liệu thô, trong quá trình sản xuất, khi nhập kho thành phẩm hoặc khi giao hàng cho khách hàng. Thông tin về chất lượng sản phẩm sẽ được lưu trữ và xử lý trong một cơ sở dữ liệu duy nhất (cùng với dữ liệu từ các quy trình hoạt động khác). Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các báo cáo chất lượng và theo dõi thông tin chất lượng khi cần thiết.

Quản lý truy xuất nguồn gốc

Phần mềm MES có thể tự động tạo mã vạch/QRCode/RFID cho từng sản phẩm, mặt hàng để dán lên lô sản xuất. Các mã Barcode/QRCode/RFID này sẽ cung cấp dữ liệu đầy đủ về nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà phân phối, giúp người dùng nắm bắt mọi thông tin về chuỗi cung ứng khi truy tìm nguồn hàng.

Thiết lập kế hoạch bảo trì

Phần mềm MES sẽ hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì máy móc nhằm giảm thời gian gián đoạn sản xuất.

Phân tích hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE)

Hệ thống MES thu thập dữ liệu để giúp xác định các khu vực có cơ hội cải tiến bằng cách đo hiệu suất thiết bị tổng thể của máy dựa trên 3 yếu tố: A-Q-P (Tính sẵn có, chất lượng, hiệu suất).

Chức năng cốt lõi của hệ điều hành sản xuất MES
Chức năng cốt lõi của hệ điều hành sản xuất MES

Ứng dụng của MES đối với doanh nghiệp của bạn

Cạnh tranh thị trường toàn cầu ngày càng khốc liệt, sản xuất ngày càng khó khăn và phức tạp. Nếu bạn cần khả năng kiểm soát, tuân thủ, yêu cầu về thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và khả năng quản lý vòng đời sản phẩm bằng các hướng dẫn chính xác, dữ liệu thời gian thực và sản xuất thông minh, thì giải pháp quản lý sản xuất tổng thể chính là điều doanh nghiệp cần lúc này.

Nói cách khác, bạn có thể cần MES nếu doanh nghiệp của bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào sau đây:

  • Khó đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường
  • Đối phó với tốc độ thay đổi: Quản lý sự thay đổi
  • Độ trễ thông tin: Dữ liệu được nhận quá muộn để thực hiện phân tích hữu ích
  • Vấn đề truy xuất tài liệu
  • Thiếu quản lý trực quan và khó theo dõi tiến độ công việc
  • Không đáp ứng được tiến độ sản xuất hoặc không đạt được sản lượng
  • Các quy trình thủ công hoặc trên giấy tạo ra quá nhiều rủi ro và quá nhiều sai sót
  • Quá nhiều hệ thống trong nhà máy: Thiếu một hệ thống thống nhất và trung thực.
Ứng dụng của MES đối với doanh nghiệp của bạn
Ứng dụng của MES đối với doanh nghiệp của bạn

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về hệ thống phần mềm MES và ứng dụng đối với doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })