Hướng dẫn quy trình triển khai phần mềm MES

Hệ thống quản lý sản xuất MES là từ khóa ngày càng phổ biến khi các doanh nghiệp đối mặt với bài toán chuyển đổi số. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn còn do dự vì ngay cả trong điều kiện tốt nhất, việc triển khai hệ thống MES vẫn là một quá trình tương đối phức tạp với nhiều yêu cầu. Cùng tìm hiểu quy trình triển khai phần mềm MES trong bài viết này nhé!

Tại sao doanh nghiệp sản xuất không thể thiếu hệ thống MES?

Là một hệ thống thông tin tích hợp, MES đóng vai trò là trung tâm điều hành toàn bộ quá trình sản xuất, giám sát chất lượng và tiến độ sản xuất của nhà máy theo thời gian thực, đồng thời phân tích số liệu thống kê giúp liên tục tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

MES còn hỗ trợ chặt chẽ các hoạt động của chuỗi cung ứng, giúp cập nhật thông tin liên tục và truy xuất nguồn gốc từng lô sản xuất. Dựa trên cơ sở đo lường, phân tích và thống kê, hệ thống MES còn có thể giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả hoạt động của từng công đoạn sản xuất, thiết bị, máy móc và cá nhân trên dây chuyền sản xuất, từ đó giúp nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa chi phí.

Hệ thống MES
Hệ thống MES

Quy trình triển khai phần mềm MES trong doanh nghiệp

Xác định mục tiêu cần đạt được

Trước khi bắt tay vào triển khai ứng dụng phần mềm MES, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu cần đạt được. Xác định mục tiêu luôn là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng vì chỉ khi đó chúng ta mới xác định được trọng tâm nằm ở đâu, điều gì quan trọng và điều gì không quá quan trọng.

Khi bạn làm điều này, hãy chia mục tiêu của bạn thành những phần nhỏ hơn để dễ hoàn thành hơn và giúp bạn đánh giá cũng như dự đoán kết quả. Các công ty phải luôn tuân thủ các mục tiêu này trong quá trình thực hiện. Xác định mục tiêu cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp.

Xác định mục tiêu trước khi triển khai phần mềm MES
Xác định mục tiêu trước khi triển khai phần mềm MES

Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm MES phù hợp

Nhà cung cấp phù hợp sẽ giúp quá trình chuyển đổi hệ thống của doanh nghiệp bạn diễn ra suôn sẻ. Vì vậy, việc tìm được nhà cung cấp phần mềm MES là vô cùng quan trọng.

Thành lập nhóm thực hiện dự án

Việc triển khai và ứng dụng phần mềm MES ảnh hưởng đến mọi mặt của hoạt động sản xuất. Vì vậy, cần thành lập đội ngũ nhân sự có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề của doanh nghiệp và năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời lựa chọn người quản lý dự án chịu trách nhiệm trong quá trình triển khai phần mềm MES.

Đội ngũ thực hiện dự án sẽ là những người có tầm nhìn tổng thể, hiểu rằng những thay đổi trong hệ thống quản lý doanh nghiệp là cần thiết và là những người có uy tín, đáng tin cậy trong tổ chức. Ngoài ra, người quản lý sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng dự án được tiến hành theo đúng kế hoạch và đạt được kết quả tốt.

Lập kế hoạch thực hiện

Lập kế hoạch dự án cơ bản bao gồm lựa chọn thành viên nhóm dự án, xác định phạm vi, xác định phương pháp thực hiện dự án, xác định khung thời gian, xác định nguồn lực và rủi ro có thể xảy ra. Việc lập kế hoạch càng chi tiết thì việc ứng dụng phần mềm MES càng thuận tiện và hiệu quả, từ đó từng bước đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.

Lập kế hoạch càng chi tiết thì việc ứng dụng phần mềm MES càng thuận tiện và hiệu quả
Lập kế hoạch càng chi tiết thì việc ứng dụng phần mềm MES càng thuận tiện và hiệu quả

Khảo sát nhà máy

Trước khi đi vào thiết kế và triển khai phần mềm MES, nhà cung cấp, doanh nghiệp cần điều tra chi tiết hoạt động của nhà máy và thu thập dữ liệu, thông tin cần thiết để đưa ra những giải pháp phù hợp.

Đào tạo nhân sự

Suy cho cùng, nhân sự của nhà máy, doanh nghiệp chính là người hình thành nên mối liên kết giữa doanh nghiệp và hệ thống công nghệ thông tin. Trong quá trình triển khai và ứng dụng phần mềm, tất cả nhân viên cần nâng cao hiểu biết về hệ thống MES. Bằng cách này, việc triển khai MES sẽ có tác động tích cực đến quá trình cải tiến kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về triển khai phần mềm MES. Xu hướng phần mềm MES phản ánh sự tập trung của ngành vào việc tận dụng công nghệ tiên tiến, kết nối và phân tích dữ liệu để nâng cao hiệu quả, tính linh hoạt và ra quyết định trong hoạt động sản xuất. Doanh nhân phải liên tục cập nhật, cải tiến công nghệ mới để tăng hiệu quả và lợi nhuận kinh doanh.

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *