Kho tự động là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động

Mỗi đơn vị sản xuất, kinh doanh đều có kho riêng nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng hóa. Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, các đơn vị này đã áp dụng kho tự động. Vậy kho tự động là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Kho tự động là gì?

Ngày nay, tự động hóa phổ biến hơn bao giờ hết, giúp việc sản xuất trở nên dễ dàng hơn. Kho tự động được triển khai thông qua phần mềm quản lý kho là ví dụ điển hình nhất về việc doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới này.

Kho tự động là kho thông minh được hiện thực hóa thông qua nhiều công nghệ tự động hóa và kết nối. Các công nghệ này phối hợp với nhau để tăng năng suất và tăng hiệu quả của kho. Royce Digital giải thích rằng trong các kho thủ công, chúng tôi thấy công nhân phải kiểm tra, ghi chép và kiểm kê hàng hóa. Nhưng trong kho thông minh, đơn hàng được nhận tự động và sau đó được hệ thống tự động xác nhận.

Hệ thống kho thông minh là sự nối nhiều kho thông minh với nhau tạo thành chuỗi hệ thống công nghệ nơi hàng hóa được nhận, sắp xếp và vận chuyển tự động. Giải pháp kho thông minh tự động hóa hầu hết mọi hoạt động từ nhà cung cấp đến khách hàng, hạn chế những rủi ro không đáng có.

Kho tự động
Kho tự động

Những lợi ích mà hệ thống kho tự động đem lại

Ngày nay, kho thông minh được ứng dụng trong nhiều đơn vị. Nhưng ít ai biết được rằng nó mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm không gian hoàn hảo

Thiết lập kho hàng của bạn một cách khôn ngoan sẽ giúp tối ưu hóa không gian. Hiệu quả lưu trữ sẽ tốt hơn so với kho truyền thống. Ngoài ra, kho thông minh còn được mở rộng chiều cao để tăng không gian lưu trữ.

Vận hành linh hoạt

Mỗi pallet có phần riêng của nó. Mỗi phân đoạn sẽ có một địa chỉ IP khác nhau để nhận dạng. Nếu bạn muốn nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa, bạn cần có pas. Điều này làm cho quá trình quản lý trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn.

Sau khi thực hiện hiệu lệch các bộ phận sẽ thực hiện chức năng để lấy hoặc nhập hàng vào đúng vị trí.

Giảm thiểu rủi ro và lao động

Đối với ứng dụng kho bãi tự động, các đơn vị không yêu cầu quá nhiều nhân công. Bởi vì, các quá trình chạy độc lập theo lệnh điều khiển. Vì vậy, mọi vấn đề chỉ cần có ai đó quản lý và kiểm soát. Ngoài ra, do không sử dụng lao động chân tay nên nguy cơ xảy ra tai nạn cũng được đảm bảo.

Những lợi ích mà hệ thống kho tự động đem lại
Những lợi ích mà hệ thống kho tự động đem lại

Quy trình vận hành hệ thống kho tự động như thế nào?

Để kho thông minh hoạt động, cần phải cài đặt một hệ thống. Trong số đó, bộ nhớ máy là thành phần quan trọng nhất. Hiện nay, Kardex Remstar Megamat RS 180 là dòng máy phổ biến. Nó có nhiều tính năng mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu. Sau khi thiết lập xong người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác ra lệnh thông qua phần mềm quản lý. Mọi hoạt động diễn ra tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Đây còn được gọi là giải pháp lưu trữ 1 nhân viên.

Khi lấy hàng hóa, sản phẩm ra khỏi kho

Nhân viên vận hành sẽ thực hiện các lệnh lấy sản phẩm dựa trên các tiêu chí có sẵn như chủng loại, màu sắc, số lượng,… Tất cả các yếu tố này được mã hóa thông qua phần mềm. Bằng cách này, khi một thao tác được thực hiện, máy sẽ tự động hiểu thao tác đó và bắt đầu thực hiện thao tác đó.

Lấy hàng nhanh chóng, dễ dàng

Robot sẽ đi đến khu vực được chỉ định tương ứng và lấy hàng theo hướng dẫn vị trí đèn LED. Trong khoảng thời gian này, người vận hành cần nhập mật khẩu theo ID tương ứng. Hàng hóa lấy ra sẽ được chuyển dọc theo băng chuyền hoặc qua pallet và đặt tại địa điểm được chỉ định. Quá trình này diễn ra cực kỳ nhanh chóng và hoàn toàn không có sự tham gia của con người.

Khi lưu trữ hàng hóa trong kho

Quá trình lưu giữ hàng hóa cũng tương tự như quá trình xuất khẩu hàng hóa. Người quản lý cần nhập đầy đủ thông tin về mặt hàng, sản phẩm trước khi lưu kho. Chúng sẽ được phân chia theo chủng loại, kiểu dáng và màu sắc tương ứng. Khi lệnh nhập kho được thực hiện, hàng hóa sẽ được chuyển đến đúng vị trí ở ô tương ứng.

Hàng hóa sẽ được robot đặt vào khu vực trung chuyển tương ứng. Sau đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển đến đúng kho chứa. Mỗi quy trình được quản lý bằng một ID và mật khẩu riêng. Như vậy, nếu bạn không có được hai thành phần này thì sẽ không thể nhập hàng vào kho.

Quy trình vận hành hệ thống kho tự động như thế nào?
Quy trình vận hành hệ thống kho tự động như thế nào?

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về kho tự động. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *