Lợi ích RPA – Tự động hóa quy trình

RPA sở hữu nhiều tính năng ưu việt, chiếm vị trí quan trọng và có vai trò thiết yếu trong tiến trình chuyển đổi số hiện nay. RPA không chỉ tự động hóa các quy trình, cơ sở để thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống mà còn giúp các tổ chức, cá nhân nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng trải nghiệm của khách hàng lên một tầm cao mới. Vậy lợi ích RPA là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

RPA là gì?

RPA (Robotic Process Automation) có nghĩa là tự động hóa quy trình bằng rô-bốt. Đây là một dạng công nghệ tự động hóa quy trình kinh doanh tương đối mới dựa trên robot phần mềm (bot) hoặc trí tuệ nhân tạo (AI).

RPA bao gồm một loạt các công nghệ để xây dựng phần mềm thay thế các công việc thường ngày, lặp đi lặp lại của con người. Ví dụ, nhân viên văn phòng thường xuyên cần nhập dữ liệu thông tin hệ thống hoặc lấy dữ liệu theo một hình thức nhất định, lúc này có thể áp dụng RPA để tối ưu hóa quy trình làm việc.

RPA không chỉ thay thế các công việc lặp đi lặp lại do con người thực hiện mà còn mang lại hiệu quả cao hơn vì có tốc độ, độ chính xác và hiệu suất cao hơn con người, tránh được những sai sót không đáng có có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, công nghệ còn đi kèm với khả năng giám sát, đánh giá và nâng cấp hoàn chỉnh.

Cách RPA hoạt động dựa trên danh sách hành động tuần tự lặp đi lặp lại để người dùng thực hiện một tác vụ cụ thể và các bước này sau đó sẽ được lặp lại tự động.

Ứng dụng tự động hóa quy trình RPA
Ứng dụng tự động hóa quy trình RPA

Lợi ích RPA đối với doanh nghiệp

 • Cho phép kiểm soát toàn bộ quy trình: Doanh nghiệp có thể xây dựng, kiểm soát và điều chỉnh quy trình làm việc cho các bot RPA trên máy chủ của mình.
 • Tăng năng suất: Bằng cách áp dụng tự động hóa RPA cho các nhiệm vụ mà trước đây con người phải thực hiện, người vận hành sẽ có nhiều thời gian hơn để làm các nhiệm vụ khác. Từ đó, giúp tăng năng suất và tạo cơ hội phát triển các hoạt động kinh doanh mới.
 • Loại bỏ các lỗi vận hành: Do khả năng chú ý của con người bị hạn chế nên khó tránh khỏi sai sót. Với bot RPA, bạn chỉ cần cài đặt một lần và phần mềm bot có thể tái tạo chính xác công việc, loại bỏ lỗi.
 • Giảm chi phí: RPA có thể hoạt động liên tục bất kể thời gian, ngày hay đêm và thực hiện công việc ngay khi lắp đặt. Vì vậy, nhân sự ảo giúp giảm giờ làm, giảm làm thêm giờ, loại bỏ thời gian làm thêm ngày nghỉ lễ, từ đó giúp công ty cắt giảm chi phí lao động. Ngoài ra, doanh nghiệp không cần phải trả tiền để phát triển hoạt động kinh doanh mới vì họ có thể xây dựng và điều chỉnh các quy trình robot RPA bất cứ lúc nào.
Lợi ích RPA đối với doanh nghiệp
Lợi ích RPA đối với doanh nghiệp

Ứng dụng của RPA là gì?

Không phải mọi doanh nghiệp hoặc mọi loại hình sản xuất đều nên sử dụng RPA. Khi đưa ra quyết định, hãy xem xét liệu doanh nghiệp của bạn có cần nó hay không. Nhìn chung, doanh nghiệp cần khắc phục những điểm sau nên cân nhắc:

 • Công việc nhàm chán, những hành động và hoạt động lặp đi lặp lại.
 • Trong quá trình hoạt động, lỗi liên tục xuất hiện.
 • Doanh nghiệp có sự tham gia của dữ liệu số.
 • Nghiêm túc về thời gian, phải luôn đảm bảo hoàn thành theo mùa hoặc theo mùa.

Một số lĩnh vực nên sử dụng RPA:

 • Chăm sóc sức khỏe: Dễ dàng tạo cuộc hẹn, nhập dữ liệu bệnh nhân đầy đủ, thanh toán, …
 • Ngành bán lẻ: Ngành bán lẻ luôn có số lượng nhân viên hoạt động ít nên RPA sẽ giúp cập nhật đơn hàng, gửi thông báo, vận chuyển và theo dõi sản phẩm, lô hàng.
 • Viễn thông: Giúp giám sát và quản lý dữ liệu tránh gian lận và xác minh.
 • Ngân hàng: đảm bảo tính chính xác và bảo mật cao.
 • Bảo hiểm: Quản lý khách hàng theo đúng quy trình và dữ liệu.
 • Sản xuất: RPA dường như hỗ trợ chuỗi cung ứng,…
Ứng dụng của RPA
Ứng dụng của RPA

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về lợi ích RPA. Hy vọng với  những chia sẻ trên bạn sẽ chọn được cho doanh nghiệp của mình phần mềm phù hợp!

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })