Phân biệt quản lý hàng tồn kho với quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng và quản lý hàng tồn kho là hai khía cạnh quan trọng của quản lý nguồn lực trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Mặc dù có sự chồng chéo trong vai trò và nhiệm vụ của họ, chúng cũng có sự khác biệt đáng kể. Tại bài viết này FoxAI sẽ chia sẻ sự khác biệt và tương đồng giữa quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng.

Quản lý hàng tồn kho so với quản lý kho hàng khác nhau như thế nào?

Quản lý kho là quá trình xử lý hàng tồn kho và các công việc liên quan trong kho. Quản lý hàng tồn kho liên quan đến việc quản lý hàng tồn kho cho toàn bộ doanh nghiệp và dự báo xu hướng kinh doanh.

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là một phương pháp dự báo, đặt hàng, tiếp nhận và phân bổ hàng tồn kho. Người quản lý mua hàng sẽ sử dụng tính thời vụ và xu hướng bán hàng trước đây để dự báo nhu cầu. Hàng tồn kho bao gồm nguyên liệu thô, các bộ phận và thành phẩm.

Quản lý hàng tồn kho so với quản lý kho hàng
Quản lý hàng tồn kho so với quản lý kho hàng

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho hàng bao gồm việc quản lý các hoạt động lưu trữ hàng hóa, lấy hàng và đóng gói trong kho. Hoạt động này sử dụng dữ liệu xu hướng nhu cầu để đặt các mặt hàng bán chạy nhất gần khu vực đóng gói nhằm đẩy nhanh quá trình vận chuyển và chỉ định những mặt hàng nào sẽ sử dụng để thực hiện đơn đặt hàng, chẳng hạn như các mặt hàng có ngày hết hạn gần nhất.

Quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng có điểm gì chung?

Đây là 2 nguyên tắc tương tự nhau, vì cả hai đều hỗ trợ việc di chuyển hàng tồn kho từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng cuối cùng một cách hiệu quả. Mỗi liên quan đến việc lưu trữ, vận chuyển và sắp xếp lại hàng tồn kho. Họ chia sẻ các tính năng sau:

  • Cả hai đều sử dụng phần mềm, công cụ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) và mã vạch để nâng cao hiệu quả và độ chính xác.
  • Cả hai đều cung cấp khả năng hiển thị toàn bộ kho hàng, cho một nhà kho hoặc toàn bộ công ty.
Quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng có điểm gì chung
Quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng có điểm gì chung

Sự khác biệt giữa quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng

Quản lý hàng tồn kho

  • Tập trung vào mức tồn kho tổng thể và trạng thái của chúng.
  • Cung cấp thông tin để tính toán xu hướng bán hàng, tỷ suất lợi nhuận và chi phí nắm giữ.
  • Xác định điểm đặt hàng lại dựa trên nhu cầu và mức tồn kho ưa thích.
  • Hiển thị bản ghi hàng tồn kho và lưu trữ trạng thái sẵn có của hàng tồn kho để thực hiện.
Sự khác biệt giữa quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng (2)
Sự khác biệt giữa quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng (2)

Quản lý kho

  • Theo dõi sự di chuyển và vị trí của hàng hóa trong kho.
  • Phân tích xu hướng bán hàng, tỷ suất lợi nhuận và chi phí nắm giữ.
  • Tiết lộ cơ hội để hợp lý hóa nhiệm vụ.

Hệ thống quản lý hàng tồn kho so với hệ thống quản lý kho hàng (IMS so với WMS)

Hệ thống quản lý hàng tồn kho (IMS) theo dõi tất cả hàng tồn kho trong mỗi kho và ghi lại kho nào lưu trữ nó. Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) theo dõi vị trí của từng loại hàng hóa trong kho. Hai giải pháp thường làm việc cùng nhau.

Hệ thống quản lý hàng tồn kho Hệ thống quản lý kho
Theo dõi tất cả hàng tồn kho trên tất cả các địa điểm. Theo dõi chuyển động hàng hóa và vị trí trong kho.
Cung cấp cái nhìn tổng quan về tất cả hàng tồn kho. Tạo báo cáo về tình trạng hàng tồn kho.
Tập trung vào việc duy trì mức tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng dự kiến. Tập trung vào việc chọn hàng, đóng gói và vận chuyển hàng hóa.
Tạo các quy tắc để lấy hàng và đóng gói, đồng thời hướng dẫn người dùng thực hiện các quy tắc đó để đảm bảo hiệu quả
Hệ thống quản lý hàng tồn kho so với hệ thống quản lý kho hàng (IMS so với WMS)
Hệ thống quản lý hàng tồn kho so với hệ thống quản lý kho hàng (IMS so với WMS)

Hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì?

Hệ thống quản lý hàng tồn kho là phần mềm quản lý chuỗi cung ứng và hệ thống phân phối. Các công ty sử dụng IMS để quản lý nguyên liệu thô trong sản xuất và xử lý thành phẩm để bán lẻ.

Một trong những lợi ích chính của phần mềm quản lý hàng tồn kho là tự động hóa. Hệ thống có thể xác định các điểm bổ sung, sau đó nhận lời nhắc tự động khi lượng hàng sắp hết và đưa ra lời nhắc kiểm tra chu kỳ dựa trên cài đặt của bạn. Người quản lý sử dụng phần mềm để theo dõi sản phẩm theo các nhóm có thể tùy chỉnh, chẳng hạn như ngày hết hạn, cũng như số lô và số sê-ri. Điều này cho phép bạn theo dõi một thành phần hoặc nguyên liệu thô đến thành phẩm và cuối cùng là đơn đặt hàng của khách hàng—nếu việc thu hồi xảy ra, bạn có thể theo dõi những thành phần nào đã được sử dụng để tạo ra các sản phẩm cụ thể và khách hàng nào đã nhận được chúng.

WMS Phần mềm quản lý kho hàng 4.0 hiệu quả Tiết kiệm thời gian
WMS Phần mềm quản lý kho hàng 4.0 hiệu quả Tiết kiệm thời gian

Hệ thống quản lý kho là gì?

Hệ thống quản lý kho là phần mềm quản lý các công việc kho hàng hàng ngày. Người quản lý sử dụng WMS để lấy dữ liệu chi tiết về mức tồn kho và xác định hoặc tiêu chuẩn hóa các hoạt động lấy hàng, đóng gói và vận chuyển. Giải pháp theo dõi hàng hóa từ kho đến khi giao cho khách hàng.

Phần mềm quản lý kho là một chương trình độc lập hoặc là một phần của bộ hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) . Cả hai giải pháp đều giúp nâng cao sản lượng, tiết kiệm chi phí và làm hài lòng khách hàng. Các công ty chuyển sang giải pháp quản lý kho hàng khi họ không còn có thể sử dụng bảng tính để quản lý các hoạt động bổ sung và thực hiện đơn hàng.

Hệ thống ghi lại các chi tiết cụ thể như kích thước, trọng lượng, màu sắc, số sê-ri, lô và vỏ. Vì phần mềm lưu trữ thông tin chi tiết về tất cả hàng hóa trong kho nên nó có thể xác định chính xác vị trí của mặt hàng trong kho và mục đích của nó. Ví dụ: WMS có thể cho bạn biết số thùng, trình tự lấy hàng và liệu hàng hóa có được chỉ định để lấy hàng hay dự trữ hay không. Phần mềm cũng có thể theo dõi các thông tin như vị trí cửa bến xếp hàng và tốc độ nhân viên lấy và đóng gói đồ đạc.

Tích hợp hệ thống quản lý hàng tồn kho và quản lý kho để phát triển hoạt động của bạn

Ngày nay, các doanh nghiệp cần truy cập theo thời gian thực vào tình trạng hàng tồn kho và đơn hàng. Tự động hóa quy trình kiểm kê và kho hàng của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt khi bạn điều chỉnh hoặc mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Giải pháp quản lý hàng tồn kho dựa trên đám mây của WMS cung cấp khả năng bổ sung tự động và đếm chu kỳ chính xác. Truy xuất nguồn gốc cho phép bạn theo dõi các mặt hàng theo số lô hoặc số sê-ri, thông qua nhiều kho. Mô-đun quản lý kho hàng cung cấp bảng điều khiển theo dõi hoạt động, mã vạch tích hợp, theo dõi thời hạn sử dụng và thời hạn sử dụng cũng như các định nghĩa về việc lưu trữ được đề xuất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *