Phần mềm ERP là gì? Tổng quan về ERP

Phần mềm ERP là một trong những phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất trên thế giới. Vậy phần mềm quản lý ERP là gì? Phần mềm này có chức năng và lợi ích gì đối với doanh nghiệp? Hãy cùng FoxAI tìm hiểu nhé.

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning – Hoạch định nguồn nhân lực. Phần mềm ERP Việt Nam là mô hình công nghệ tất cả trong một, tích hợp đa dạng ứng dụng thành những module gói gọn trong một phần mềm. Tiện ích này giúp tự động hóa mọi công việc liên quan đến nguồn lực của doanh nghiệp.

Mục đích của việc tạo ra phần mềm này là tạo ra một hệ thống lưu trữ thông tin tự động từ bộ phận này sang bộ phận khác và ở tất cả các khâu quản lý thu mua-sản xuất-nhân lực.

Phần mềm ERP
Phần mềm ERP

Đặc điểm của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP có bốn đặc điểm bạn có thể phân biệt nó với các công cụ quản lý doanh nghiệp khác, đó là:

  • Phần mềm ERP miễn phí thống nhất mọi quy trình quản lý, sản xuất, kinh doanh. Mọi người trong doanh nghiệp, các phòng ban và quy trình làm việc đều được liên kết thành một hệ thống rõ ràng và có tổ chức.
  • ERP giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn và không thay thế hoàn toàn con người.
  • Hoạt động ERP dựa trên nguyên tắc và có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Nhân viên cần xác định chính xác nhiệm vụ của mình để có thể áp dụng vào kế hoạch sản xuất kinh doanh đã lập sẵn một cách thường xuyên (hàng tuần, hàng tháng, hàng năm).
  • ERP là cầu nối giữa các phòng ban trong doanh nghiệp. Vì vậy, mọi người có thể dễ dàng giao tiếp và cộng tác trong mọi hoạt động để tăng năng suất.
Đặc điểm của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP
Đặc điểm của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Phân loại hệ thống phần mềm ERP

  • ERP đóng gói: Loại phần mềm này được nhà sản xuất nghiên cứu, tổng hợp dựa trên việc điều tra nhu cầu thực tế trong một số lĩnh vực hoạt động, kinh doanh nhất định. Dựa trên dữ liệu thu thập được, nhà sản xuất kết hợp các tiêu chuẩn, đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp để thu thập những điểm chung và xây dựng mô hình tổng thể.
  • ERP viết theo yêu cầu: Đây là loại phần mềm doanh nghiệp tự yêu cầu nhà sản xuất thiết kế, xây dựng phần mềm ERP phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp và quy trình sản xuất. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này có chi phí rất lớn và thời gian thực hiện khá lâu (ít nhất là 6 tháng) nên thường phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô rất lớn.
  • ERP nước ngoài: Loại hệ thống ERP này có hàm lượng kỹ thuật cao và quy trình quản lý được chuẩn hóa. Nhưng giá thành của loại này cao hơn và không phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, có nhiều bộ phận thuộc loại này chưa phù hợp với thực trạng hiện nay của doanh nghiệp Việt Nam. Đối với các thương hiệu hệ thống ERP nước ngoài, vui lòng tham khảo Oracle, SAP, Sage…
Phân loại hệ thống phần mềm ERP
Phân loại hệ thống phần mềm ERP

Sự khác biệt cơ bản giữa ERP và nhiều phần mềm quản lý rời rạc

Sự khác biệt cơ bản giữaphần mềm quản lý ERPvà nhiềuphần mềm rời là khả năng tích hợp. ERP là một hệ thống phần mềm duy nhất có các mô-đun có chức năng tương tự như phần mềm rời rạc, nhưng chúng có nhiều khả năng hơn nhờ các tính năng tích hợp. Trong hệ thống ERP, mối quan hệ giữa các mô-đun được kết nối chặt chẽ như các bộ phận khác nhau trong cơ thể con người. Nhờ đó, thông tin có thể được chia sẻ tức thời từ bộ phận này sang bộ phận khác, đảm bảo tính chính xác và nhanh chóng.

Phần mềm rời thường chỉ phục vụ hoạt động của một bộ phận cụ thể và đóng vai trò là ốc đảo cho phần mềm ở các bộ phận khác. Luồng thông tin được thực hiện thủ công dẫn đến năng suất thấp, thiếu kiểm soát và dễ xảy ra lỗi. Với ERP, thông tin có thể dễ dàng lưu chuyển theo quy trình và được kiểm soát chặt chẽ. Phần mềmquản lýERP có thể tích hợp thông tin từ nhiều phòng ban để tạo ra báo cáo tóm tắt chính xác nhất. Bằng cách này, năng suất lao động và hiệu quả quản lý thông tin sẽ tăng lên.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm ERP. Với kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, FoxAI sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc triển khai ERP hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })