Phần mềm hệ thống APS là gì? Chức năng như thế nào?

Phần mềm hệ thống APS, còn được gọi là hệ thống hoạch định chuỗi cung ứng (SCP), là các ứng dụng phần mềm hỗ trợ quyết định được các doanh nghiệp sử dụng để nâng cao hiệu suất chuỗi cung ứng và sản xuất. Hệ thống APS thường được triển khai dưới dạng phần mềm bổ sung cho hệ thống phần mềm giao dịch của công ty, bằng cách cung cấp chức năng phân tích và tối ưu hóa nâng cao tập trung vào việc cải thiện quy hoạch chuỗi cung ứng và sản xuất.

Phần mềm hệ thống APS là gì?

Phần mềm Hệ thống APS là hệ thống quản lý sản xuất tiên tiến, có thể phân bổ tối ưu nguyên vật liệu và năng lực sản xuất một cách tối ưu nhằm cân bằng nhu cầu và năng lực thực tế. Đây là sự thay đổi mang tính đột phá so với các phần mềm lập kế hoạch truyền thống khác, đặc biệt là MRP (Manufacturing Resource Planning).

Hệ thống APS có thể là hệ thống độc lập hoặc là một phần của bộ hệ thống (“giải pháp doanh nghiệp”), đặc biệt là trong các tổ chức lớn hơn. Giao diện dữ liệu được yêu cầu để tự động nhận dữ liệu đầu vào và gửi kết quả đến các hệ thống khác.

Hệ thống APS cung cấp thông tin (và lời khuyên) tốt hơn để người lập kế hoạch và người quản lý có thể đưa ra quyết định. Chúng là những công cụ và kỹ thuật giúp quản lý sự phức tạp. Những môi trường chuyển động nhanh với số lượng lớn mặt hàng, đơn đặt hàng, máy móc và con người khó có thể lập kế hoạch hiệu quả cũng như những môi trường có những ràng buộc phức tạp.

Đối với các nhà lập kế hoạch, hệ thống APS có thể nhanh chóng phân tích tác động của các quyết định thay thế, nêu bật các kết quả và vấn đề, đồng thời tạo ra các kế hoạch và lịch trình tối ưu hoặc gần tối ưu.

Hệ thống APS
Hệ thống APS

Chức năng của hệ thống APS

Giữ đúng lời hứa với khách hàng

APS giúp thiết lập một kế hoạch khả thi hơn có thể đạt được dựa trên những hạn chế và khả năng thực tế. Những tính năng chưa từng có như lập kế hoạch trước/sau và thời gian giao hàng linh hoạt là những ưu điểm vượt trội của APS so với các giải pháp truyền thống khác.

Lập kế hoạch nhanh hơn

APS cho phép các nhà sản xuất lập kế hoạch cho toàn bộ hệ thống của họ từ một nguồn thông tin duy nhất. APS áp dụng các thuật toán nâng cao nhằm nhanh chóng đưa ra quyết định thông minh hơn.

Phản ứng nhanh với thay đổi trong yêu cầu

Khi một đơn hàng mới được thêm vào đơn hàng hiện có hoặc thời gian giao hàng của đơn hàng ưu tiên thay đổi, APS có thể nhanh chóng tạo ra nhiều giải pháp và chọn giải pháp phù hợp nhất Đối với các nhà sản xuất lớn, cần những giải pháp tích hợp từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, thì APS nên được xem như một trong những chức năng chính trong yêu cầu ERP của doanh nghiệp.

Lợi ích của hệ thống APS
Lợi ích của hệ thống APS

Hệ thống APS giúp quản lý những hạn chế thực tế trong sản xuất

ERP truyền thống tập trung chủ yếu vào quản lý tài nguyên, trong khi APS tập trung vào quản lý các hạn chế. APS có thể mô phỏng thực tế sản lượng kinh doanh, bao gồm cả nguồn cung và “nút thắt” trong quá trình sản xuất. Kết quả là một kế hoạch sản xuất khả thi hơn.

Một hệ thống APS hiệu quả sẽ giải quyết được những hạn chế chung trong thực tế:

  • Kỹ năng và thiết bị chuyên dụng: Trong quá trình lập kế hoạch, APS xác định những hạn chế như thiếu công nhân lành nghề chuyên môn hoặc thiếu thiết bị chuyên dụng cần thiết cho một giai đoạn cụ thể.
  • Tồn kho nguyên liệu thô: APS xem xét số lượng nguyên liệu thô thực tế có sẵn trong ngày chứ không phải số lượng sẽ được giao trong tương lai.
  • Năng lực tổng thể của con người và máy móc: APS tối ưu hóa toàn bộ quy trình sản xuất thay vì từng công đoạn riêng lẻ.
  • Trình tự sản xuất: Một hệ thống APS hiệu quả sẽ nhận định được trình tự tối ưu nhằm cắt giảm thời gian chuyển đổi (changeover).
Hệ thống APS giúp quản lý những hạn chế thực tế trong sản xuất
APS giúp quản lý những hạn chế thực tế trong sản xuất

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm hệ thống APS. Hy vọng với những chia sẻ bạn có thể lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })