Phần mềm MES là gì? Chức năng của MES

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp trong nước rất quan tâm đến hệ thống điều hành sản xuất MES. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về hệ thống này. Dưới đây là những điều doanh nghiệp cần biết về phần mềm MES.

Hệ thống MES là gì?

Hệ thống (MES) là hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và nâng cao năng suất lao động.

Hệ thống MES giúp thu thập dữ liệu về sản xuất, hiệu suất, truy xuất nguồn gốc, quản lý nguyên vật liệu và quy trình làm việc cũng như các hoạt động khác của nhà máy. Dữ liệu này cho phép những người ra quyết định hiểu được điều kiện sản xuất hiện tại và tối ưu hóa tốt hơn các quy trình sản xuất.

Hệ thống MES
Hệ thống MES

Chức năng chính của hệ thống MES

Quản lý sản xuất

Hệ thống MES giám sát và quản lý toàn bộ quá trình sản xuất. Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất MES cung cấp khả năng giám sát tiến độ sản xuất, quản lý dây chuyền sản xuất và phân công công việc cho công nhân. Hệ thống MES cũng cung cấp thông tin về trạng thái sản xuất cho quản lý và nhân viên sản xuất, giúp họ điều chỉnh nhanh chóng nếu cần thiết để đảm bảo sự suôn sẻ trong quá trình sản xuất.

Quản lý chất lượng

Chức năng quản lý chất lượng của hệ thống MES cho phép xác định các tiêu chuẩn chất lượng, thiết lập quy trình kiểm tra, ghi lại kết quả kiểm tra và thực hiện các biện pháp tương ứng. Việc kiểm tra có thể được thực hiện ở nhiều giai đoạn, từ khi nhận nguyên liệu thô đến xuất kho sản phẩm hoặc giao hàng. Thông tin chất lượng được hệ thống MES lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu duy nhất, giúp tạo báo cáo và truy xuất thông tin chất lượng một cách hiệu quả.

Quản lý thiết bị

MES Software sẽ quản lý quá trình cung cấp và sử dụng vật liệu trong quá trình sản xuất. Phần mềm MES giúp theo dõi lượng tồn kho, đặt hàng mới và đảm bảo rằng vật liệu được sử dụng đúng cách. Điều này đảm bảo rằng không có thiếu hụt vật liệu hoặc lãng phí trong quá trình sản xuất.

Chức năng chính của hệ thống MES
Chức năng chính của hệ thống MES

Truy xuất nguồn gốc

Hệ thống MES tự động tạo mã vạch, mã QR hoặc mã RFID cho từng sản phẩm hoặc lô sản xuất. Các mã này chứa thông tin đầy đủ về nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối, giúp truy xuất nguồn gốc dễ dàng. Nhờ đó, người dùng có thể theo dõi mọi thông tin về chuỗi cung ứng, bao gồm quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu và hành trình của sản phẩm từ khâu sản xuất đến đối tác cuối cùng. Điều này mang lại khả năng truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ và giúp đảm bảo an toàn, chất lượng và tuân thủ quy định trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm.

Báo cáo

Hệ thống điều hành và thực thi MES tạo, cung cấp các báo cáo liên quan đến quy trình sản xuất, hiệu suất thiết bị, chất lượng sản phẩm và nhiều khía cạnh khác. Báo cáo giúp ban quản lý đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thống kê và thông tin theo thời gian thực. Báo cáo này cung cấp một cái nhìn tổng quan về hiệu suất và chất lượng sản xuất.

Master Data

Phần mềm MES lưu trữ và quản lý các dữ liệu cần thiết về sản phẩm, quy trình sản xuất, nhà cung cấp,… Điều này đảm bảo rằng quá trình sản xuất được thực hiện chính xác theo tiêu chuẩn và cung cấp dữ liệu chính xác và được phê duyệt.

Quản lý mã vạch

Hệ thống MES sử dụng mã vạch để theo dõi sản phẩm, nguyên liệu trong quá trình sản xuất. Điều này giúp theo dõi vị trí của từng sản phẩm và quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả.

Lợi ích của hệ thống MES

Hệ thống quản lý và điều hành sản xuất MES mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp sản xuất:

  • Tối ưu hóa sản xuất: Bằng cách sử dụng hệ thống MES, các quy trình vận hành được quản lý hiệu quả, thiết bị được bảo trì chủ động và đảm bảo chất lượng sản phẩm, từ đó giảm thời gian gian chết & chi phí sản xuất.
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh: Hệ thống MES giúp doanh nghiệp thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh
  • Việc ra quyết định chủ động hơn: Thông tin được cập nhật liên tục theo thời gian thực và cung cấp bức tranh toàn cảnh qua các báo cáo trực quan giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh chóng
Lợi ích của hệ thống MES
Lợi ích của hệ thống MES

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm MES là gì. Hệ thống MES là giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng lợi thế cạnh tranh. Nếu bạn gặp khó khăn khi triển khai hệ thống MES, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để các chuyên gia kỹ thuật giúp bạn giải quyết vấn đề.

Nguồn: https://fox.ai.vn

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *