Phần mềm MES là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm MES

Để xây dựng nhà máy thông minh, ngoài trang thiết bị tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao và các điều kiện khác, các đơn vị sản xuất còn cần xây dựng nền tảng hệ thống công nghệ thông tin kết nối con người và máy móc. Theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hệ thống MES được triển khai nhằm tối ưu hóa công tác quản lý của doanh nghiệp sản xuất. Bạn đã biết cách sử dụng phần mềm MES chưa, cùng tìm hiểu nhé!

Phần mềm điều hành sản xuất MES là gì?

Phần mềm quản lý sản xuất MES là gì? Phần mềm Mes là hệ thống phần mềm tích hợp được tổ chức từ thấp đến cao, bao gồm các tầng sau:

  • Tầng thiết bị (hỗ trợ cho việc điều khiển thiết bị, phần mềm tích hợp trong thiết bị thông minh).
  • Tầng điều khiển (tại tầng này, các ứng dụng, chương trình quản lý thiết bị được cài đặt trong hệ thống máy tính đóng vai trò kiểm soát, điều khiển thiết bị).
  • Trên tầng điều khiển là tầng vận hành sản xuất (MES), có chức năng thực hiện kế hoạch sản xuất và phân bổ công việc.
  • Trên cùng là tầng ERP chịu trách nhiệm quản lý tổng thể doanh nghiệp, có các dịch vụ tích hợp ERP giữa ERP và MES.

Có thể thấy, phần mềm điều hành sản xuất MES (Manufacturing Execution System) là một tập hợp con của giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể ERP (Production ERP), không trực tiếp vận hành một loại máy móc nhất định mà thực hiện kế hoạch sản xuất đề ra và theo dõi tiến độ sản xuất trên toàn bộ các phân xưởng trong nhà máy.

Phần mềm điều hành sản xuất MES
Phần mềm điều hành sản xuất MES

Chức năng cốt lõi của hệ thống MES

Một hệ thống MES tiêu chuẩn cần cung cấp đầy đủ 11 chức năng cốt lõi (theo mô hình MESA), có thể chia thành 4 nhóm chức năng chính, bao gồm: quản lý hoạt động sản xuất, quản lý nguồn lực sản xuất, quản lý thiết bị cơ khí và thông tin sản phẩm.

Quản lý hoạt động sản xuất

Chức năng của nhóm này bao gồm lập kế hoạch thực hiện sản xuất và huy động các nguồn lực để triển khai kế hoạch sản xuất. Mục tiêu là đảm bảo dữ liệu sản xuất luôn chính xác, nhất quán và cập nhật, từ đó tăng năng suất và loại bỏ các rủi ro do thiếu hoặc không nhất quán thông tin giữa các bộ phận và công đoạn sản xuất.

Quản lý nguồn lực sản xuất

Các tính năng đi kèm cho phép bạn xác định và theo dõi trạng thái tài nguyên của nhà máy cũng như việc sử dụng chúng trong quá trình sản xuất, bao gồm nguyên liệu thô, sản phẩm dở dang và nguồn lao động.

Quản lý thông tin sản phẩm

Cho phép theo dõi thông tin sản phẩm, dòng sản phẩm, cung cấp các công cụ cần thiết để quản lý chất lượng sản phẩm. Để quản lý chất lượng sản phẩm, đây có thể là một mô-đun trong hệ thống MES hoặc một giải pháp độc lập được tích hợp vào hệ thống MES.

Quản lý máy móc, thiết bị

Cho phép phân tích hiệu suất OEE tổng thể của máy móc, thiết bị và phát triển kế hoạch bảo trì để giảm thời gian ngừng hoạt động và gián đoạn sản xuất. Chức năng của khối chức năng này còn nhắm đến việc thu thập dữ liệu từ máy móc và hoạt động sản xuất.

Chức năng cốt lõi của hệ thống MES
Chức năng cốt lõi của hệ thống MES

Hướng dẫn sử dụng phần mềm MES

Hệ thống MES (Manufacturing Execution System) không chỉ là giải pháp giúp các nhà máy nâng cao hiệu quả mà còn là cầu nối quan trọng để nâng cao, phát huy hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản xuất.

MES được thiết kế đặc biệt để kiểm soát, giám sát từng bước trong quy trình sản xuất, giúp doanh nghiệp kết nối linh hoạt giữa việc lập kế hoạch và vận hành thực tế, mang lại hiệu quả và tính ổn định cho sản xuất.

Để phát huy hết lợi ích, chức năng của hệ thống MES, hiểu rõ cách sử dụng hệ thống MES là cách hữu hiệu và tất yếu để ứng dụng tốt, nâng cao hiệu suất, tối ưu hóa quy trình sản xuất trong quá trình sản xuất.

Bước 1: Hướng dẫn cài đặt MES

Ở bước đầu tiên này, bạn hãy vào Setting -> Chọn Plant trong phần Organization Settings để thiết lập kế hoạch.

Bước 2: Tạo lệnh sản xuất và theo dõi tiến độ trên MES

Chọn biểu tượng Work Order ở thanh công cụ bên trái -> Chọn Add Work Order để tạo lệnh sản xuất. Sau đó sẽ có biểu mẫu và bạn điền vào để tạo lệnh.Ngoài ra ở giao diện này, bạn có thể theo dõi dữ liệu của lệnh sản xuất. Sử dụng các thao tác như chỉnh sửa, xóa, tạo bản sao và chỉ định người thực hiện lệnh sản xuất ngay tại giao diện này.

Bước 3: Thực thi MES và thu thập dữ liệu

Triển khai MES và thu thập dữ liệu là các bước tiếp theo trong Hướng dẫn sử dụng Hệ thống MES. Ở bước này, vào giao diện điều khiển sản xuất-> chọn để bắt đầu thực thi MES và thu thập dữ liệu.

Bước 4: Theo dõi dữ liệu sản xuất

Vào giao diện Metrics trên thanh công cụ bên trái và bạn sẽ thấy tổng quan về các số liệu trong nhà máy. Các chỉ số như OEE, thời gian chu kỳ, tổng thời gian ngừng hoạt động của máy….

Hướng dẫn sử dụng phần mềm MES                                        
Hướng dẫn sử dụng phần mềm MES

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về hướng dẫn sử dụng phần mềm MES. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết cách sử dụng dụng phần mềm cho doanh nghiệp của mình!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *