Phần mềm nhà máy thông minh – Động lực phát triển cho ngành công nghiệp

Kết quả của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thúc đẩy sự phát triển của phần mềm nhà máy thông minh. Nhờ ứng dụng các nền tảng công nghệ số tiên tiến như công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nhà máy thông minh hứa hẹn sẽ là giải pháp mang đến những bước tiến nhảy vọt cho ngành công nghiệp sản xuất, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong cuộc đua số hóa.

Phần mềm nhà máy thông minh là gì?

Phần mềm nhà máy thông minh được định nghĩa là tạo ra một môi trường nơi máy móc và thiết bị sản xuất có thể được cải tiến để tự động hóa và tự tối ưu hóa. Những lợi ích mà nhà máy thông minh mang lại cho chúng ta không chỉ giới hạn ở việc sản xuất hàng hóa mà còn mang lại những lợi ích to lớn như thêm chức năng lập kế hoạch, hậu cần chuỗi cung ứng và phát triển sản phẩm.

Dịch vụ xây dựng nhà máy thông minh của Việt Nam đang có những bước phát triển nhất định trong những năm gần đây.

Việc ứng dụng các nền tảng IOT, IioT, AI, Big, Data…. Khi thực hiện các giải pháp xây dựng nhà máy thông minh đã kết nối tất cả các bộ phận, thành phần của nhà máy lại với nhau và tạo nên một khối thống nhất. Khối thống nhất này sẽ liên tục đáp ứng các hoạt động sản xuất và quản lý theo thời gian thực.

Dữ liệu nhà máy thông minh sẽ được thu thập, phân tích và cập nhật liên tục để hỗ trợ dự đoán sớm các rủi ro. Nhân viên/công nhân sẽ chủ động hơn trong việc vận hành và bảo trì hệ thống. Đồng thời giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và chi phí sản xuất và đảm bảo được kế hoạch sản xuất cũng như chất lượng từng sản phẩm.

Phần mềm nhà máy thông minh
Phần mềm nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh bao gồm những thành phần nào?

Cấu trúc nhà máy thông minh hiện đại bao gồm các thành phần chính sau:

Tự động hóa số hóa thông tin

Ứng dụng công nghệ thông minh tiên tiến giúp sản xuất trở nên hiệu quả hơn. Công nghệ cảm biến phát triển có thể mô phỏng trạng thái của hầu hết các vật thể và giúp kiểm soát hiệu quả toàn bộ quá trình hoạt động. Từ những thông tin đơn giản như số lượng, màu sắc, thông số kỹ thuật đến cảm biến cao cấp có thể ghi lại thông số nhiệt độ, độ ẩm và đánh giá chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất của hầu hết các quy trình đều được kiểm soát theo thời gian thực thông qua mô tả kỹ thuật số.

Kết nối công nghệ IoT

Kết nối mạng IT cho phép các thiết bị sản xuất liên tục kết nối và giao tiếp với nhau. Công nghệ Internet cho phép dữ liệu từ quá trình sản xuất được chia sẻ trong toàn bộ nhà máy. Các thông tin về lượng hàng hiện tại, các vấn đề và yêu cầu đối với từng đơn hàng được cập nhật liên tục. Qua mạng lưới giao tiếp trực tuyến, người quản lý có thể quản lý từ xa hoạt động của máy móc, từ đó tối ưu hóa thời gian sản xuất và điều chỉnh chính xác năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Big Data

Thông qua việc truy cập vào tất cả các dữ liệu trong nhà máy, trạng thái của toàn bộ quy trình sản xuất được cập nhật theo thời gian thực. Công nghệ quản lý dữ liệu cho phép con người có thể kiểm soát và can thiệp hoàn toàn cũng như tức thời với các máy móc, đối tượng các tiến trình trong hoạt động thực thi sản xuất. Ngoài ra, trung tâm quản lý dữ liệu còn là nguồn thông tin cung cấp các phân tích về xu hướng chất lượng, sự kiện, thiết kế…

Trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI sẽ phân tích và mô phỏng toàn bộ quá trình sản xuất dựa trên bộ dữ liệu thu thập được. Nền tảng AI cho phép máy tính đưa ra cảnh báo, cập nhật xu hướng và hơn hết là thực hiện các điều chỉnh tự động để đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Nhà máy thông minh bao gồm những thành phần nào?
Nhà máy thông minh bao gồm những thành phần nào?

Lợi ích của phần mềm nhà máy thông minh

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng phần mềm nhà máy thông minh có thể giải quyết hoàn toàn những hạn chế của nhà máy truyền thống cho công ty bạn, như:

  • Mọi công đoạn sản xuất đều có sự can thiệp của con người
  • Luồng thông tin không được thông suốt và các cấp quản lý dễ bị ngắt kết nối.
  • Dữ liệu thường xuyên thiếu, thông tin không chính xác, khó kiểm chứng, gây khó khăn cho nhà quản trị trong việc phân tích và đưa ra quyết định kịp thời…

Kể từ khi mô hình nhà máy thông minh xuất hiện, những hạn chế trên đã được giải quyết triệt để, đồng thời mang lại nhiều lợi ích đột phá cho doanh nghiệp như:

Nâng cao năng suất hoạt động của nhà máy sản xuất

Việc thay thế con người bằng máy móc, công nghệ trong quá trình sản xuất sẽ mang lại hiệu quả, tốc độ và độ chính xác cao, rút ​​ngắn thời gian sản xuất, tối ưu hóa toàn bộ quy trình sản xuất.

Giảm chi phí trong quá trình sản xuất

Quy trình sản xuất được tối ưu hóa giúp giảm giá thành thành phẩm bị lỗi. Với khả năng phân tích, đánh giá và dự báo đầy đủ, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát mức tồn kho. Nhờ công nghệ hiện đại nên chi phí nhân sự, chi phí bảo hành, bảo trì máy móc cũng giảm đi đáng kể.

Đảm bảo an toàn lao động

Trong các nhà máy thông minh, con người chỉ đóng vai trò giám sát và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thu được từ máy móc. Do đó, nguy cơ tai nạn được loại bỏ và đảm bảo an toàn lao động, đặc biệt là trong môi trường và quy trình sản xuất nguy hiểm, độc hại.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Các mô hình nhà máy thông minh sẽ tích hợp dữ liệu nhanh chóng và toàn diện từ nhiều nguồn. Từ đó, các công ty có thể dự đoán nhu cầu đặt hàng, điều phối sản xuất dựa trên mức độ ưu tiên và đảm bảo sản xuất và giao hàng đúng thời hạn. Điều này giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa dây chuyền sản xuất của mình và giữ vững uy tín với khách hàng.

Lợi ích của phần mềm nhà máy thông minh
Lợi ích của phần mềm nhà máy thông minh

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm nhà máy thông minh. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ chọn được cho doanh nghiệp của mình phần mềm phù hợp.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })