Phần mềm quản lý sản xuất ERP – Tối ưu hóa quy trình

Trong thời đại 4.0, hoạt động quản lý sản xuất ngày càng được nâng cấp, ứng dụng nhiều công nghệ thông minh, đảm bảo tính linh hoạt. Yêu cầu của doanh nghiệp về phần mềm quản lý sản xuất cũng ngày một nâng cao hơn. Việc tìm kiếm một giải pháp quản trị tổng thể trở nên vô cùng quan trọng. Vậy phần mềm quản lý sản xuất ERP là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là gì?

ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) được coi là sự lựa chọn tất yếu cho lĩnh vực sản xuất, nơi có vô số quy trình phải được thực hiện hàng ngày để duy trì hoạt động của một cơ sở.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP được sử dụng để lập kế hoạch, quản lý và cung cấp các chức năng cụ thể hỗ trợ các nhà sản xuất, hoạt động kinh doanh sản xuất. Hệ thống ERP sản xuất hiện đại được xây dựng nhằm hỗ trợ linh hoạt và tích hợp vào mọi quy trình kinh doanh, tạo ra nền tảng quản lý kinh doanh hoàn chỉnh cho các công ty sản xuất.

Với phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất ERP, các công ty sản xuất có khả năng quản lý các khía cạnh chính từ hoạt động của nhà máy đến lập kế hoạch cung ứng và tồn kho.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP
Phần mềm quản lý sản xuất ERP

Các tính năng của phần mềm quản lý sản xuất ERP

 • Quản lý hàng tồn kho: Từ MRO (hoạt động bảo trì, sửa chữa và cung cấp) đến các bộ phận thiết bị, ERP đóng vai trò là nguồn lực tập trung để theo dõi hàng tồn kho, phân tích dữ liệu và các chiến lược bổ sung.
 • Chuỗi cung ứng: ERP có khả năng hiển thị và tổ chức để theo dõi hiệu suất của nhà cung cấp. Lấy dữ liệu từ các nguồn bên trong và bên ngoài hỗ trợ việc lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn.
 • Bảo trì: ERP tập trung vào việc lập kế hoạch, bán vé và quản lý đơn hàng, đồng thời theo dõi và phân tích dữ liệu mạnh mẽ để cải thiện hiệu quả bảo trì.
 • Theo dõi hiệu suất thiết bị: Các mô-đun ERP có thể lưu trữ, theo dõi và phân tích dữ liệu hiệu suất thiết bị từ các cảm biến và báo cáo để ngay lập tức cho phép bảo trì có mục tiêu, chủ động và đầy đủ thông tin.
 • Đảm bảo chất lượng: Phần mềm quản lý sản xuất ERP giúp theo dõi kết quả QA theo thời gian, tạo ra kho dữ liệu khổng lồ để xác định sớm nhu cầu bảo trì.
 • Mua hàng: Với ERP, việc mua hàng và yêu cầu có thể được tổ chức dễ dàng
 • Nhân sự: Ngoài các hoạt động sản xuất và hỗ trợ, ERP còn có thể được áp dụng cho các chức năng nhân sự như đánh giá hiệu suất, theo dõi mục tiêu…
Các tính năng của phần mềm quản lý sản xuất ERP
Các tính năng của phần mềm quản lý sản xuất ERP

Phần mềm ERP sản xuất được vận hành thế nào?

Áp dụng hệ thống ERP sản xuất, doanh nghiệp có thể hoạch định, quản lý và giám sát các hoạt động trong toàn bộ quá trình, từ lập kế hoạch kinh doanh và xác định nhu cầu nguyên vật liệu đến kiểm soát tiến độ sản xuất, chất lượng, kho bãi và vận chuyển.

Bằng cách liên tục báo cáo tình trạng sản xuất và dự đoán tình trạng sản xuất như đơn hàng tồn, tình trạng thiếu nguyên liệu, hiệu quả và năng suất làm việc, ERP giúp công ty quản lý tiến độ sản xuất một cách hiệu quả. Mọi thông tin về sản xuất, nguyên liệu, kho bãi đều được cập nhật và đồng bộ trên một hệ thống duy nhất.

Ngoài ra, hệ thống ERP còn cung cấp các công cụ phân tích và báo cáo để đánh giá hiệu suất sản xuất, tình trạng tồn kho, doanh số và các số liệu quan trọng khác. Dựa trên thông tin và dữ liệu, phần mềm có thể đề xuất cải tiến và tối ưu hóa quy trình sản xuất để đạt hiệu suất tối ưu.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất

 • Giúp nhà quản lý đề xuất giải pháp, tăng doanh thu, giảm chi phí sản xuất, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất.
 • Nâng cao uy tín doanh nghiệp bằng cách sản xuất và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.
 • Giảm thiểu sai sót, lãng phí, rủi ro trong quản lý kho bãi, đơn hàng, nguyên vật liệu, máy móc, nhân công, chi phí…
 • Thông qua việc quản lý, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tổn thất và ước tính chính xác nguyên vật liệu cần thiết.
 • Tiết kiệm thời gian và nhân công quản lý bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ nhập dữ liệu, kiểm tra và báo cáo.
 • Quản lý đồng thời nhà máy, kho hàng tại nhiều địa điểm, cung cấp thông tin đầy đủ về nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm.
Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất
Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm quản lý sản xuất ERP. Hy vọng với những chia sẻ trên doanh nghiệp sẽ tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *