Phần mềm quản lý tiền lương – Giải pháp cho doanh nghiệp

Trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và cạnh tranh, việc quản lý lương thưởng cho nhân viên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này đặt ra nhiều thách thức về tính chính xác, hiệu quả và tuân thủ các quy định về trả lương. Vì vậy, phần mềm quản lý tiền lương ra đời khi thời thay thế các quy trình thủ công, giúp doanh nghiệp quản lý nguồn lực và con người một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của phần mềm quản lý tiền lương

Tự động hóa quy trình tính lương

Nếu áp dụng phương pháp tính lương thủ công bằng Excel trước đây thì nhân sự và kế toán sẽ mất 2-3 ngày để tính lương cho hơn 100 nhân viên thì với các ứng dụng tính lương, tất cả thao tác từ tổng hợp dữ liệu chấm công, lập bảng lương cho đến xuất phiếu lương chỉ gói gọn trong vòng 30 phút đến 1 tiếng bởi các tác vụ đã được tự động hóa hoàn toàn.

Phần mềm quản lý tiền lương giúp xử lý và tổng hợp dữ liệu tính lương, giảm sự trùng lặp không cần thiết trong quy trình tính lương, từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bộ phận nhân sự, kế toán.

Tự động hóa quy trình tính lương
Tự động hóa quy trình tính lương

Minh bạch chính sách lương, thưởng

Một trong những vấn đề lớn nhất gây khó khăn cho việc giữ chân nhân viên và giảm tỷ lệ nhảy việc là sự thiếu minh bạch và rõ ràng trong quy trình tính lương và chấm công. Công tác tính lương nhân viên thủ công dẫn đến dữ liệu không đều, mất nhiều thời gian xử lý từng trường hợp, chậm trả lương, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của công ty.

Với phần mềm tính lương nhân viên, những vấn đề trên sẽ không còn là mối lo ngại của doanh nghiệp nữa, bởi quy trình tính lương luôn minh bạch, rõ ràng. Mọi dữ liệu tải lên phần mềm đều rõ ràng, gắn kết, phiếu lương được cập nhật trực tiếp trên hệ thống để nhân sự chủ động theo dõi, rà soát trước khi chốt phiếu lương chính thức.

Giảm thiểu sai sót trong tính lương

Trong giai đoạn tính lương, quá trình tổng hợp và xử lý dữ liệu được coi là phức tạp và dễ xảy ra sai sót nhất. Bởi trong công ty có những vị trí có thời gian làm việc không ổn định, ca làm việc/nhân sự chồng chéo, không nhất quán nên việc chấm công toàn diện khó khăn. Ngoài ra, mỗi bộ phận lại có các loại lương khác nhau (KPI/3P/lương hợp đồng…) khiến việc tính lương trở nên phức tạp, khó hiểu, các công thức cũng dễ bị nhầm lẫn.

Trên thực tế, nhiều công ty đã báo cáo rằng sau khi kết hợp phần mềm tính lương nhân viên vào công tác quản lý của họ, chất lượng và hiệu suất làm việc của bộ phận nhân sự đã được cải thiện đáng kể. Không còn sai sót, nhầm lẫn trong tính lương nhân viên vì toàn bộ số liệu đều được phần mềm kiểm soát và tính toán tự động dựa trên các công thức cài đặt sẵn, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối 100%.

Giảm thiểu sai sót trong tính lương
Giảm thiểu sai sót trong tính lương

Nâng cao chất lượng quản lý nguồn nhân lực

Phần mềm quản lý tiền lương giúp giảm bớt áp lực của các hoạt động, thủ tục hành chính tẻ nhạt ở bộ phận nhân sự, đồng thời giúp công ty tối ưu hóa việc đầu tư nguồn lực và nâng cao chất lượng quản lý nhân sự.

Thay vì giải quyết khiếu nại của nhân viên và xử lý những sai sót, sai sót không đáng có, bộ phận nhân sự có thể tập trung chuyên môn vào các mục tiêu quan trọng hơn như phát triển nguồn nhân lực và thiết lập các chính sách khuyến khích, lương thưởng công bằng và nâng cao trải nghiệm làm việc của nhân viên.

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý tiền lương?

Có rất nhiều vấn đề xung quanh việc tính lương trong doanh nghiệp và cũng có nhiều lý do khác nhau để doanh nghiệp sử dụng phần mềm tính lương thay vì tính lương truyền thống trên Excel.

Dưới đây là một số lý do phổ biến, tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp và rủi ro, mà chúng tôi khuyên các nhà quản lý doanh nghiệp nên đánh giá cẩn thận trước khi bắt đầu:

Phần mềm tính lương hữu ích khi:

  • Có sai sót trong tính lương (yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan)
  • Người lao động thường xuyên phàn nàn về ngày làm việc và tiền lương không chính xác
  • Nguồn nhân lực quá đông và tăng trưởng quá nhanh khiến bộ phận tính lương bị quá tải
  • Các nhà quản lý doanh nghiệp muốn giảm bớt công việc thủ công và tăng tính tự động hóa cũng như độ chính xác trong quản lý.
  • Chi phí đầu tư phần mềm tính lương hàng năm có khi còn rẻ hơn cả việc trả lương một tháng cho kế toán viên. Vì vậy, việc đầu tư vào phần mềm nhân sự, phần mềm tính lương luôn được đánh giá cao.
Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý tiền lương?
Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý tiền lương?

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm quản lý tiền lương. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã tìm được cho doanh nghiệp của mình phần mềm phù hợp!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })