Phần mềm WMS là gì? Lợi ích khi sử dụng phần mềm WMS

Bất cứ doanh nghiệp kinh doanh lưu trữ hàng hóa nào cũng quan tâm đến hoạt động quản lý kho bãi. Kho hàng được quản lý chuyên nghiệp là nền tảng hỗ trợ hoạt động bán hàng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc quản lý khối lượng hàng hóa lớn, bao gồm nhiều sản phẩm, mẫu mã, số lô khác nhau gây khó khăn cho người quản lý và nhân viên. Đây chính là lý do phần mềm WMS ra đời. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp thiết lập quy trình quản lý kho chuyên nghiệp, tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Phần mềm WMS là gì? Phần mềm quản lý kho WMS

Phần mềm quản lý kho WMS (Warehouse Management System – WMS) là giải pháp được thiết kế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động quản lý kho. Cụ thể, giải pháp giúp doanh nghiệp theo dõi, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, tồn kho và vận chuyển nhằm hỗ trợ hoạt động bán hàng và đơn hàng của nhà cung cấp.

Về cơ bản, phần mềm quản lý kho WMS giúp tối ưu hóa mọi quy trình quản lý kho trong doanh nghiệp. Thông qua hệ thống quản lý kho WMS, người quản lý có thể hiểu biết toàn diện về hoạt động của kho. Ngoài ra, WMS giúp doanh nghiệp tối đa hóa lao động và đầu tư vào kho bãi, thiết bị.

Hệ thống quản lý kho WMS đảm bảo tính thống nhất giữa các phòng ban. Khi có đơn hàng, hệ thống sẽ thông báo ngay số lượng tồn của từng sản phẩm. Cách cũ là một người phải nhận đơn đặt hàng và kiểm tra hàng tồn kho của từng sản phẩm trong kho. Hệ thống kiểm tra hiện đã hoàn toàn tự động. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Phần mềm WMS
Phần mềm WMS

3 lợi ích chính của phần mềm quản lý kho WMS

Giảm chi phí vận hành

Phần mềm quản lý kho WMS được thiết kế để giúp giảm chi phí vận hành theo một số cách khác nhau tùy thuộc vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Loại hệ thống này xác định việc sử dụng lao động và không gian hiệu quả nhất. WMS giúp bạn xác định nơi lưu giữ một số nguyên liệu, sản phẩm và thiết bị nhất định để tối ưu hóa lưu lượng kho của bạn.

WMS giúp giảm chi phí vận hành
WMS giúp giảm chi phí vận hành

Tăng cường khả năng hiển thị hàng tồn kho

Khả năng hiển thị hàng tồn kho là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ thống quản lý hàng hóa. Phần mềm WMS cung cấp dữ liệu thời gian thực về hàng tồn kho thông qua mã vạch, số sê-ri và thẻ RFID. Tất cả các phương pháp này cho phép người dùng ghi lại từng mặt hàng khi nó vào kho, tất cả các chuyển động của nó trên sàn kho và trong quá trình vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Quản lý hàng tồn kho kịp thời

Một lợi ích khác của hệ thống quản lý kho hàng là tính kịp thời (JIT) đề cập đến phương pháp quản lý hàng tồn kho. Mức tồn kho được giữ ở mức thấp và sản phẩm di chuyển nhanh chóng qua kho. Thay vì giữ hàng tồn kho trong thời gian dài, kho của bạn nhận được nó ngay lúc đó để hoàn thành đơn hàng. Mặc dù quá trình này có thể khá phức tạp, nhưng việc đạt được một hàng tồn kho cân bằng, đúng lúc là một cách dễ dàng với chương trình quản lý kho phù hợp.

Ngoài ra, hệ thống quản lý hàng hóa còn mang lại nhiều lợi ích khác như tăng cường an ninh, tối ưu hóa quy trình xuất nhập kho, quản lý lực lượng lao động hiệu quả, quản lý thanh toán và cải thiện mối quan hệ với khách hàng, khách hàng và nhà cung cấp,…

WMS giúp quản lý hàng tồn kho kịp thời
WMS giúp quản lý hàng tồn kho kịp thời

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm WMS. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *