Quản lý hệ thống phân phối DMS là gì? Lợi ích khi sử dụng DMS

DMS là giải pháp phần mềm quản lý hệ thống phân phối sản phẩm trực tuyến có thể áp dụng cho: nhà sản xuất-đại lý-đại lý-cửa hàng bán lẻ. Hệ thống phần mềm quản lý hệ thống phân phối DMS sẽ giúp nhà phân phối quản lý hoạt động phân phối hàng hóa ra thị trường, phát triển kênh phân phối, bao gồm quản lý nhân sự thị trường, tự động hóa bán hàng, kiểm soát sản phẩm, tồn kho và biến động thị trường, quản lý công nợ…

Hệ thống DMS là gì?

Quản lý hệ thống phân phối DMS là hệ thống quản lý kênh phân phối được sử dụng để quản lý các quy trình, hoạt động và thông tin liên quan đến phân phối sản phẩm, từ nhà sản xuất đến đại lý và nhà phân phối, bán lẻ và khách hàng cuối cùng.

Các hoạt động này khá đa dạng, đơn giản nhất là các hoạt động được thực hiện nhằm quản lý nhân sự bán hàng tốt hơn như mở rộng kênh phân phối, cập nhật tình hình điểm phân phối, đẩy nhanh quá trình xử lý đơn hàng, hàng hóa và giao hàng…

Hệ thống DMS
Hệ thống DMS

Lợi ích của phần mềm quản lý phân phối DMS

Khi đã hiểu về DMS và những tính năng tuyệt vời của nó, bạn sẽ tò mò về lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý hệ thống phân phối.

Đối với nhân viên bán hàng thực tế ngoài thị trường

Đại lý có mặt trong ngày theo quy trình chuẩn của cửa hàng. Chẳng hạn như x2, x3 số phòng ban, quản lý tồn kho, chụp ảnh, đặt hàng. Tất cả các thông tin có thể dễ dàng truy cập thông qua điện thoại di động. Mọi thông tin về sản phẩm, khuyến mãi, kênh bán hàng. Hoặc báo cáo lịch sử mua-bán-nợ được cập nhật đầy đủ cho các nhà nghiên cứu.

Tăng độ phủ sóng của cửa hàng địa phương bằng cách mở cửa hàng mới.

Chủ động quản lý công việc và kế hoạch: Theo dõi hiệu quả công việc thông qua các hệ thống báo cáo như kết quả lộ trình, kết quả kiểm tra, báo cáo bán hàng, báo cáo KPI, v.v.

Đối với doanh nghiệp (giám sát, kế toán…)

Tối ưu đội ngũ hiệu quả các nhân viên Sales phân phối: Kiểm soát các hoạt động định tuyến trên bản đồ GPS giúp nâng cao khả năng đi lại, bán hàng và mở các điểm bán hàng mới của đội ngũ bán hàng.

Kiểm soát và mở rộng thị phần và độ bao phủ: Cung cấp báo cáo bản đồ nhiệt trực quan về mức độ bao phủ điểm bán hàng trên thị trường, khả năng bao phủ hàng hóa ở các khu vực khác nhau của thị trường

Quản lý hoạt động bán hàng: Theo dõi doanh thu, doanh số, đơn hàng do đội ngũ bán hàng gửi (ứng dụng DMS) hoặc do chủ điểm bán đặt trực tiếp (ứng dụng bán lẻ)

Quản lý kế hoạch Trade Marketing: Giám sát việc thực hiện và thực hiện các kế hoạch khuyến mãi – thực hiện – tính lương và tiếp cận từng điểm bán lẻ.

Lợi ích của phần mềm quản lý phân phối DMS
Lợi ích của phần mềm quản lý phân phối DMS

Dành cho Điểm bán/Nhà phân phối/Wholesalers

Hệ thống điểm bán hàng hỗ trợ POS nếu doanh nghiệp sử dụng phần mềm DMS và sử dụng thêm tính năng.

Đặt hàng trực tiếp từ nhà cung cấp: Tìm kiếm và đặt hàng trực tiếp từ nhà cung cấp.

Chi tiết sản phẩm của công ty: Theo dõi danh sách sản phẩm chi tiết của nhà cung cấp. Bao gồm thông tin sản phẩm, hình ảnh, bảng giá và sản phẩm mới.

Trao đổi đơn hàng: Cung cấp phản hồi trực tiếp cho nhà cung cấp về các vấn đề gặp phải với mỗi đơn hàng.

Doanh nghiệp nào cần sử dụng hệ thống DMS?

DMS – Hệ thống quản lý phân phối rất hữu ích cho các doanh nghiệp khác nhau tham gia vào hoạt động phân phối sản phẩm. Dưới đây là một số loại hình doanh nghiệp có thể cần sử dụng hệ thống DMS.

Doanh nghiệp sản xuất và phân phối

Các doanh nghiệp sản xuất và phân phối cần quản lý quá trình phân phối sản phẩm từ nhà máy đến đại lý bán hàng, nhà bán lẻ hoặc khách hàng cuối cùng.

Hệ thống DMS giúp họ theo dõi và quản lý đơn hàng, lưu trữ thông tin sản phẩm, quản lý kho hàng và tồn kho, lên kế hoạch vận chuyển và tối ưu hóa hoạt động phân phối. Ngoài ra, hãy quản lý hiệu quả đội ngũ bán hàng/PG tiếp cận thị trường.

Các công ty logistics

Các công ty logistics hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển và giao hàng cũng có thể sử dụng hệ thống DMS để quản lý lịch trình vận chuyển, theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển, quản lý các tài liệu liên quan đến vận chuyển và cung cấp các báo cáo hoạt động.

Các công ty logistics cần sử dụng phần mềm DMS
Các công ty logistics cần sử dụng phần mềm DMS

Các doanh nghiệp bán lẻ

Các doanh nghiệp bán lẻ có thể sử dụng hệ thống DMS để quản lý quy trình nhập khẩu, kiểm soát hàng tồn kho, lên kế hoạch đặt hàng, quản lý đại lý hoặc chi nhánh và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Các doanh nghiệp có mô hình bán hàng nhiều cấp bậc

Các doanh nghiệp đa cấp hoạt động thông qua mạng lưới đại lý và nhà phân phối cần hệ thống DMS để quản lý các cấp độ đại lý và quyền truy cập, theo dõi doanh số bán hàng và tiền thưởng cũng như tối ưu hóa quy trình phân phối.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về quản lý hệ thống phân phối DMS. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })