Quản trị sản xuất là gì? Quản trị sản xuất trong doanh nghiệp?

Quản lý sản xuất là chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp vận hành và phát triển bền vững. Vậy quản trị sản xuất là gì? Quản trị sản xuất có chức năng gì trong doanh nghiệp? FoxAI sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Quản trị sản xuất là gì?

Quản trị sản xuất (Production Management) là quá trình quản lý và điều hành các hoạt động sản xuất, từ lập kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý nguồn lực, đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Mục tiêu cuối cùng của quản lý sản xuất là đảm bảo hiệu quả và hiệu suất của quá trình sản xuất.

Có thể nói, quản lý sản xuất đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng cạnh tranh và thành công của doanh nghiệp sản xuất.

Quản trị sản xuất
Quản trị sản xuất

Chức năng của quản trị sản xuất trong doanh nghiệp

Quản trị sản xuất có liên quan mật thiết đến sự thành công của mỗi doanh nghiệp. Bởi vì quản trị sản xuất hiệu quả sẽ giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bằng cách cải tiến quy trình sản xuất, tối ưu hóa chi phí và thời gian sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chức năng của quản trị sản xuất trong doanh nghiệp bao gồm:

Đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm

Điều này bao gồm kiểm soát chất lượng từ đầu vào đến đầu ra, đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quy định cũng như khắc phục sự cố và xử lý các sản phẩm bị lỗi. Bởi chất lượng sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín doanh nghiệp và sự hài lòng của khách hàng.

Đảm bảo cung cấp đúng số lượng sản phẩm

Quản lý sản xuất cần đảm bảo số lượng sản phẩm sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường và tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt sản phẩm.

Tối ưu hóa chi phí sản xuất

Đảm bảo rằng quy trình sản xuất diễn ra hiệu quả và tiết kiệm chi phí sản xuất tổng thể là một trong những chức năng trọng tâm của quản trị sản xuất. Điều này bao gồm việc áp dụng các phương pháp quản lý chi phí, tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu thô, thiết bị và lao động cũng như sử dụng công nghệ mới nhất để tăng năng suất và giảm chi phí.

Đảm bảo sản phẩm được sản xuất đúng tiến độ

Quản trị sản xuất cần theo dõi sát sao, đánh giá, điều chỉnh để thực hiện đúng tiến độ và rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm mà vẫn đảm bảo số lượng, chất lượng.

Ngoài các chức năng chính trên, chức năng quản lý sản xuất còn bao gồm việc phân bổ nguồn nhân lực hợp lý; cải tiến quy trình sản xuất thông qua các phương pháp, công nghệ mới; giám sát và đảm bảo có sẵn nguyên liệu thô cần thiết cho quá trình sản xuất…

Theo dõi và dự báo nhu cầu sản xuất

Giám sát nhu cầu thị trường là việc thu thập và xử lý dữ liệu liên quan đến sản phẩm, chẳng hạn như nắm bắt số lượng mặt hàng đã bán, đơn đặt hàng mới và phản hồi của khách hàng. Vì vậy, các nhà quản lý có thể dự đoán được sức mua và hành vi tiêu dùng của khách hàng trên thị trường bằng cách phân tích dữ liệu, dự đoán những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai.

Chức năng của quản trị sản xuất trong doanh nghiệp
Chức năng của quản trị sản xuất trong doanh nghiệp

Các yếu tố chính của quản trị sản xuất

Quy trình quản trị sản xuất cũng được chia thành nhiều bước và nhiều công đoạn chuẩn bị khác nhau. Quá trình này bắt đầu từ việc chuẩn bị sản xuất đến việc thực hiện và kiểm soát sản xuất hàng hóa.

Dự báo nhu cầu sản xuất

Đây là bước đầu tiên trong quy trình quản lý sản xuất. Để giúp dự báo chính xác và nhanh chóng, doanh nghiệp phải tiến hành nghiên cứu thị trường để tìm ra sản phẩm phù hợp để sản xuất, số lượng bao nhiêu là đủ? Khi nào nó nên được sản xuất? …

Thiết kế sản phẩm

Tiếp theo, phải xác định các yếu tố đầu vào như máy móc, thiết bị, yêu cầu kỹ thuật, quy trình thực hiện.

Mỗi loại sản phẩm sẽ cần đến những phương pháp, quy trình sản xuất khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần thiết kế thật nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu và tạo ra lợi thế cạnh tranh dựa trên nguồn lực mình có.

Hoạt động nghiên cứu và thiết kế sản phẩm sẽ được thực hiện bởi một bộ phận thiết kế độc lập. Nhưng công việc này cũng cần có sự tham gia, phối hợp của các chuyên viên, cán bộ quản lý…

Quản lý năng lực sản xuất

Doanh nghiệp nào muốn thành công thì phải xác định đúng năng lực sản xuất của mình. Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất và nắm bắt được tiềm năng thị trường.

Quá trình này có thể giúp các công ty xác định quy mô, năng lực sản xuất… của dây chuyền sản xuất của họ. Việc xác định đúng năng lực sản xuất không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất sau này.

Định vị cho doanh nghiệp

Định vị là việc lựa chọn địa điểm và khu vực phân phối để đảm bảo cho các mục tiêu trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Định vị doanh nghiệp còn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong tương lai. Để định vị được doanh nghiệp, bạn cần phân tích tác động của các yếu tố môi trường xung quanh đến doanh nghiệp của mình rồi đưa ra giải pháp phù hợp.

Bố trí sản xuất

Bố trí sản xuất là phương án bố trí mặt bằng sản xuất, máy móc, thiết bị theo dây chuyền sản xuất để quản lý chất lượng sản phẩm và đạt hiệu quả vận hành cao.

Các yếu tố chính của quản trị sản xuất
Các yếu tố chính của quản trị sản xuất

Lập kế hoạch nguồn lực

Hoạt động này nhằm lập kế hoạch lao động, nguồn lực tương ứng với máy móc, nguyên vật liệu… trên cơ sở xác định kế hoạch nhu cầu quản lý sản xuất.

Điều này sẽ làm cho quá trình sản xuất được liền mạch và giảm thiểu chi phí thất thoát.

Điều độ trong sản xuất

Điều độ trong sản xuất là toàn bộ hoạt động xây dựng trong lịch trình sản xuất, điều phối công việc theo thời gian cho từng người, từng tổ, từng nhóm.

Ngoài ra, cũng cần sắp xếp thứ tự công việc nào cần hoàn thành trước, công việc nào cần hoàn thành sau để hoàn thành kế hoạch sản xuất của công ty đúng thời hạn.

Kiểm soát toàn bộ hệ thống sản xuất

Đó là kiểm soát hệ thống chất lượng, hệ thống sản xuất và quản lý hàng tồn kho. Hai khoản mục này rất quan trọng, vì nếu dự trữ không hợp lý, nguồn vốn sẽ bị ứ đọng và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Quản lý chất lượng nhằm mục đích đảm bảo rằng mọi sản phẩm được sản xuất đều có chất lượng tốt và đáp ứng mọi mong đợi của khách hàng.

Qua những chia sẻ trên của FoxAI vọng bạn đã nắm được quản trị sản xuất là gì và chức năng quản trị sản xuất trong doanh nghiệp. Hãy áp dụng những kiến ​​thức này vào thực tiễn kinh doanh để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngày càng khẳng định vị thế trong lòng người tiêu dùng và phát triển bền vững trên thị trường.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })