SAP S/4HANA và SAP Business One: Giải pháp ERP nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quản lý tài nguyên thông minh. Vì vậy, hai giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp được nhắc đến và nghiên cứu nhiều nhất hiện nay là SAP Business One (SAP B1) và SAP S/4HANA (SAP All in One – SAP A1). Vậy giải pháp ERP nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: 

SAP S/4HANA là gì?

Để hiểu SAP S/4HANA, trước tiên chúng ta phải hiểu SAP HANA là gì. SAP HANA (High Performance Analysis Appliance) là hệ thống cơ sở dữ liệu tốc độ cực cao được cung cấp bởi SAP, một công ty phát triển công nghệ phần mềm lớn của Đức.

SAP S/4HANA là phần mềm giải pháp SAP ERP thế hệ mới dựa trên cơ sở dữ liệu SAP HANA. ERP là tên viết tắt của “Enterprise Resource Planning” và dùng để chỉ một phương pháp quản lý toàn diện các thông tin cốt lõi như kế toán, nhân sự, sản xuất, phân phối và bán hàng.

Hệ thống ERP hiện được SAP cung cấp là SAP S/4HANA. Phần mềm này được ra mắt vào năm 2015 dưới dạng hệ thống ERP thế hệ thứ tư. Sự ra đời của phần mềm cho phép hệ thống doanh nghiệp xử lý dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn.

SAP S/4HANA
SAP S/4HANA

SAP Business One là gì?

SAP Business One (SAP B1) là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) tích hợp đáp ứng nhu cầu phần mềm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là sản phẩm của SAP AG tại Walldorf, Đức.

Vào tháng 3 năm 2002, SAP mua lại Top Managed Financial Systems, một công ty của Israel chuyên phát triển ứng dụng doanh nghiệp. Sau đó họ đổi tên hệ thống thành SAP Business One. Vào tháng 12 năm 2002, SAP đã phát triển tính năng báo cáo và lập ngân sách có tên là XL Reporter. 2 năm sau, SAP tích hợp CRM – chức năng quản lý quan hệ khách hàng và thương mại điện tử để nâng cao chất lượng của SAP Business One.

SAP Business One
SAP Business One

Doanh nghiệp nên sử dụng SAP S/4HANA hay SAP Business One

Hai giải pháp này có những điểm tương đồng về tính dễ sử dụng, tính ổn định của hệ thống và tiềm năng mở rộng liên tục trong tương lai; đảm bảo đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh doanh. Về sự khác biệt, thương nhân có thể xem xét ba khía cạnh chính để dễ hiểu. Đặc biệt:

Thị trường mục tiêu

Khách hàng mục tiêu của giải pháp SAP B1 là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, SAP A1 là giải pháp được xây dựng dành cho các doanh nghiệp/công ty lớn, có năng lực tài chính và kỹ thuật cao hơn.

Tính năng nổi bật

SAP B1 giúp doanh nghiệp chuẩn hóa và vận hành hiệu quả với các phân hệ: quản lý tài chính kế toán, quản lý bán hàng và quan hệ khách hàng, quản lý mua hàng tồn kho, quản lý sản xuất, báo cáo phân tích và báo cáo thông minh.

Mặt khác, giải pháp SAP A1 mang đến các phân hệ chức năng sâu hơn và toàn diện hơn như: Phân hệ Kế hoạch sản xuất (PP-Production Planning); Quản lý vật tư (MM – Material Management); Phân hệ tài sản (AA- Kế toán tài sản); Phân hệ Kế toán quản trị (CO – Kiểm soát), Phân hệ quản lý nhân sự (HR Phân hệ sản xuất (PP – Production Planning); Quản lý vật tư (MM – Material Management); Phân hệ tài sản (AA – Asset Accounting); Phân hệ Kế toán quản trị (CO – Controlling); Phân hệ quản lý nhân công (HR)…

Nguồn lực

So sánh nguồn lực trong quá trình triển khai giải pháp SAP B1 và ​​SAP A1, có thể thấy: Một chuyên gia tư vấn nghiệp vụ có thể đảm nhiệm triển khai các chức năng SAP B1; ngược lại, SAP A1 yêu cầu nguồn lực triển khai lớn hơn và cần nhiều hạng mục chuyên gia , như: SAP FI, ​​​​SAP CO, SAP SD,…

Tóm lại, hai giải pháp SAP B1 và ​​SAP A1 khác nhau chủ yếu ở ba khía cạnh: khách hàng mục tiêu, chức năng và nguồn lực triển khai. Ngoài ba điểm khác biệt nêu trên, mỗi giải pháp đều có những đặc điểm riêng được thiết kế nhằm tối ưu hóa nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp.

nên sử dụng SAP S/4HANA hay SAP Business One
nên sử dụng SAP S/4HANA hay SAP Business One

Trên đây là chia sẻ của FoxAI về SAP S/4HANA và SAP Business One giải pháp ERP nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *