SFA là gì? Tự động hóa quy trình bán hàng SFA là gì?

Ngày nay, các doanh nghiệp sử dụng công nghệ trong kinh doanh, bán hàng ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên nhân chính là do hầu hết doanh nghiệp đều gặp phải các vấn đề liên quan đến việc tối ưu hóa, quản lý quy trình bán hàng hay xử lý dữ liệu trong quy trình kinh doanh. Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng mà còn làm tăng chi phí và khiến quá trình bán hàng trở nên rườm rà, phức tạp. Vì vậy, tự động hóa quy trình bán hàng SFA là giải pháp cần thiết giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề đau đầu này.

Tự động hóa quy trình bán hàng SFA?

Tự động hóa quy trình bán hàng SFA (Sales Force Automation) là một nền tảng phần mềm được đội ngũ bán hàng sử dụng để quản lý và hợp lý hóa các công việc hàng ngày. SFA giúp giảm khối lượng công việc bằng cách tự động hóa các tác vụ không tạo ra doanh thu như nhập dữ liệu và viết email. Từ đó tối ưu hóa thời gian làm việc của đội ngũ bán hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, theo định nghĩa của Gartner, SFA không chỉ giúp quản lý mối quan hệ khách hàng mà còn hỗ trợ các quy trình và trách nhiệm tối ưu của từng nhân viên bán hàng trong tổ chức.

Một định nghĩa khác từ Oracle nhấn mạnh rằng SFA tự động hóa nhiều tác vụ thủ công và nhập dữ liệu để người bán có nhiều thời gian làm việc và quản trị mối quan hệ với khách hàng.

Tự động hóa quy trình bán hàng SFA
Tự động hóa quy trình bán hàng SFA

SFA hoạt động như thế nào?

Theo dõi và thông báo

Doanh nghiệp có thể theo dõi quá trình mua hàng của khách hàng, đồng thời đưa ra các hoạt động phù hợp ở từng giai đoạn của quy trình như gửi báo giá, đặt chỗ trao đổi, demo sản phẩm… theo từng giai đoạn để chuyển đổi cơ hội tiềm năng thành khách hàng thành công. SFA cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp giám sát hoạt động đang diễn ra và gửi thông báo hành động vào thời điểm thích hợp.

Tự động hóa quy trình bán hàng

Sử dụng phần mềm tự động hóa quy trình bán hàng SFA, doanh nghiệp có thể tự động hóa các hoạt động xử lý như gửi email, tạo báo giá và xây dựng báo cáo. Ví dụ: doanh nghiệp có thể thiết lập chiến dịch tiếp thị qua email và đặt thời gian cũng như địa chỉ email mà doanh nghiệp muốn gửi. Mọi dữ liệu liên quan đến tỷ lệ mở, tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ nhấp chuột đều được cập nhật và báo cáo nhanh chóng trên hệ thống. Doanh nghiệp sẽ dựa vào điều này và đánh giá các chiến dịch email marketing để lên kế hoạch phù hợp trong tương lai.

Quản lý quy trình bán hàng

Khi sử dụng phần mềm tự động hóa bán hàng, doanh nghiệp sẽ xây dựng một quy trình bán hàng riêng biệt bao gồm nhiều bước khác nhau. Thông qua đó, nhân viên có thể hiểu được tình trạng mua hàng của khách hàng, những hoạt động tiếp theo cần làm và cảnh báo cho nhân viên những hành động tiếp theo cần thực hiện. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đo lường các số liệu liên quan đến doanh thu và khả năng chuyển đổi ở từng giai đoạn.

SFA giúp quản lý quy trình bán hàng
SFA giúp quản lý quy trình bán hàng

Tự động sắp xếp lịch họp

Doanh nghiệp có thể tự động đặt lịch hẹn với khách hàng. Một cuộc họp được tạo trên hệ thống và nhân viên bán hàng chỉ cần gửi liên kết đến cuộc họp cho khách hàng. Phần mềm sẽ gắn với lịch của nhân viên kinh doanh và cho họ biết được thời gian rảnh rỗi của họ.

Tự động chỉ định khách hàng tiềm năng

Phần mềm tự động chỉ định khách hàng tiềm năng cho đại diện bán hàng phù hợp để tối ưu hóa thời gian của đội ngũ bán hàng bán hàng, tránh để có nhân viên thì phải ôm quá nhiều khách hàng còn có nhân viên thì lại quá thảnh thơi.

Cập nhật báo cáo hàng ngày

Các báo cáo sẽ được thiết lập và cập nhật tự động theo thời gian thực. Doanh nghiệp có thể phân tích hiệu suất của nhóm và đưa ra phân tích chính xác về hoạt động kinh doanh. Từ đó đưa ra những kế hoạch phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

Mục tiêu cơ bản của tự động hóa quy trình bán hàng SFA

Mục tiêu của phần mềm SFA là lấy đúng dữ liệu – đúng đối tượng – vào đúng thời điểm. Điều này làm giảm số lượng nhiệm vụ quản trị mà đội ngũ bán hàng và người quản lý phải thực hiện thủ công. Đại diện bán hàng sử dụng SFA để thiết lập thông báo đẩy khi khách hàng truy cập trang web, hướng dẫn khách hàng qua phễu bán hàng của công ty.

Người quản lý cũng có thể sử dụng SFA để giám sát và theo dõi năng suất của lực lượng bán hàng. Sử dụng thông tin do SFA thu thập để phát triển kế hoạch tiếp thị và dự báo bán hàng.

Một ví dụ kinh điển về ứng dụng SFA là khả năng tổ chức và quản lý khách hàng tiềm năng. Khi khách hàng truy cập vào một website thương mại, họ thường để lại thông tin cá nhân. Nếu việc nhập dữ liệu được thực hiện thủ công, đội ngũ bán hàng sẽ mất nhiều thời gian để sàng lọc hồ sơ khách hàng. Tuy nhiên, khi sử dụng SFA, quá trình nhập thông tin được tự động hóa và có thể phân loại từng khách hàng tiềm năng một cách rõ ràng.

Mục tiêu cơ bản của tự động hóa quy trình bán hàng SFA
Mục tiêu cơ bản của tự động hóa quy trình bán hàng SFA

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về tự động hóa quy trình bán hàng SFA. Hy vọng với những chia sẻ trên doanh nghiệp của bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })