Sự khác nhau giữa báo cáo Business Analytics và báo cáo Business Intelligence

Các tổ chức đang ngày càng chuyển sang các giải pháp phần mềm tiên tiến để quản lý khối lượng công việc, duy trì lợi nhuận và duy trì tính cạnh tranh. Các báo cáo Business Analytics và báo cáo Business Intelligence là những giải pháp quản lý dữ liệu được triển khai rộng rãi nhất. Vậy hai báo cáo này khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về báo cáo BI và BA

Báo cáo BI (Business Intelligence)

Business Intelligence (BI) là tập hợp các chiến lược, công nghệ, quy trình và ứng dụng được doanh nghiệp sử dụng để phân tích thông tin và hỗ trợ quá trình ra quyết định kinh doanh. Nói một cách đơn giản, BI là công nghệ mà doanh nghiệp dựa vào đó tìm hiểu quá khứ và dự đoán tương lai.

Mục tiêu cuối cùng của BI là đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác hơn, giúp tổ chức tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả hoạt động và đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Kinh doanh thông minh
Kinh doanh thông minh

Báo cáo BA (Business Analytics)

Business Analyst (viết tắt là BA) còn được gọi là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Nhiệm vụ chính của Business Analytics là phân tích nhu cầu của khách hàng và phối hợp với nội bộ công ty để đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, chúng còn giúp đổi mới hoạt động kinh doanh giữa các phòng ban để tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí vận hành và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Phân tích kinh doanh
Phân tích kinh doanh

Sự khác nhau giữa báo cáo Business Analytics và báo cáo Business Intelligence

Mục đích sử dụng thông tin kinh doanh và phân tích kinh doanh

Business Intelligence tập trung vào phân tích mô tả. BI cung cấp các báo cáo tổng hợp dữ liệu được thu thập từ các giai đoạn lịch sử đến hiện tại. Phần mềm giúp hiển thị những gì đã hoặc đang xảy ra trong tổ chức (để đạt được sự cải tiến). Báo cáo quản lý thông minh trả lời câu hỏi “Điều gì đang xảy ra trong tổ chức?” và “Làm thế nào để tối ưu hóa?”. Với dữ liệu này, lãnh đạo có thể đưa ra những điều chỉnh hoặc thay đổi để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Mặt khác, Business Analytics tập trung vào phân tích dự đoán (định hướng tương lai). Công cụ sử dụng dữ liệu để dự đoán các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai như: biến động của thị trường, diễn biến của ngành, nhu cầu thị trường… Ngoài ra, ứng dụng có thể sử dụng những con số cụ thể để đánh giá tiềm năng đạt được kết quả trong tương lai của tổ chức. Công cụ phân tích Business Analytics mang tính định hướng cao hơn so với báo cáo quản trị thông minh.

Về khai thác dữ liệu

Business Intelligence giúp xử lý dữ liệu thô mà doanh nghiệp có. Các công cụ BI truy cập và phân tích các tập dữ liệu và trình bày kết quả dưới dạng báo cáo, biểu đồ, bảng biểu,… Còn đối với Business Analytics, công cụ này chỉ tập trung phân tích các nguồn dữ liệu đã được xử lý hay nói cách khác là phân tích các tập dữ liệu đã được ứng dụng trong hoạt động của tổ chức. Có thể thấy giữa BI và BA có mối quan hệ nhất định trong việc sử dụng dữ liệu, kết quả báo cáo của BI là nguồn dữ liệu đầu vào của quá trình phân tích BA.

Sự khác nhau giữa báo cáo Business Analytics và báo cáo Business Intelligence
Sự khác nhau giữa báo cáo Business Analytics và báo cáo Business Intelligence

Đối tượng sử dụng Business Intelligence và Business Analytics

Bất kỳ tổ chức nào cũng có thể triển khai Business Intelligence hoặc Business Analytics. Tuy nhiên, mỗi nền tảng công nghệ này đều có những đặc điểm riêng phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau:

  • Ứng dụng BI phù hợp với doanh nghiệp cần tối ưu hóa hoạt động. Đây thường là những doanh nghiệp lớn với quy trình hoạt động phức tạp và các vấn đề tốn thời gian.
  •  Ứng dụng Business Analytics phù hợp với các tổ chức mong muốn phát triển và cải thiện hiệu suất công việc.

Tùy theo mô hình và mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp nên cân nhắc triển khai nền tảng ứng dụng phân tích dữ liệu phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về sự khác nhau giữa báo cáo Business Analytics và báo cáo Business Intelligence. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ chọn được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *