Sức mạnh của hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS

Hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS (Advanced Planning and Scheduling) là một giải pháp công nghệ tiên tiến. Nó giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và điều độ sản xuất một cách chính xác, đồng thời cân bằng giữa nhu cầu và năng lực thực tế. APS có thể được tích hợp với hệ thống ERP hoặc hoạt động độc lập, tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

APS là gì?
Hình ảnh 1: APS là gì?

Vậy hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS là gì?

Hệ thống APS là một giải pháp phần mềm APS nó giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và điều độ quá trình sản xuất một cách khoa học và hiệu quả. APS có quan tâm đến các khía cạnh như nhu cầu khách hàng, nguồn lực sẵn có, yêu cầu cụ thể của hàng hóa,…Từ đó để tạo ra các plan tối ưu nhất. Cụ thể, nó giúp.

 • Lên kế hoạch sản xuất cụ thể cho từng phân xưởng.
 • Phân tích dữ liệu cho các nhà quản trị.
 • Giám sát thi công cũng như đánh giá chất lượng làm việc.

Hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS – Các vấn đề mà doanh nghiệp sản xuất đang gặp phải

Môi trường kinh tế ngày càng phát triển. Kéo theo đó thì các doanh nghiệp truyền thống cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nếu không kịp update công nghệ sẽ rất dễ rơi vào một trong số tình huống sau đây.

 • Thông tin về đơn hàng không được quản lí chặt chẽ. Dẫn đến nhưng sai sót như là số lượng đặt hàng, thời gian địa điểm giao hàng. Hay là những yêu cầu cụ thể từ phía khách hàng. Điều này sẽ làm giảm uy tín của doanh nghiệp trong lĩnh vực của mình. đơn hàng, thời hạn giao hàng và yêu cầu đặc biệt thường bị rời rạc và không được cập nhật kịp thời. Điều này dễ đến tới việc gây ra những sai sót trong xử lý đơn hàng và sự không hài lòng của khách hàng.
 • Quá trình lên plan phân chia công việc mất nhiều thời gian. Làm cho tiến độ bị chậm kéo theo nhiều hệ luy như nguyên vật liệu giảm chất lượng.
 • Khó khăn trong khâu quản lí kho bãi.
 • Báo cáo tiến độ thiếu khoa học. Gây khó khăn cho các nhà quản trị khi cần theo dõi các khâu sản xuất.

Cấu trúc hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS

Phần mềm APS thường được chia làm hai loại chính.

 • Phần mềm APS riêng lẻ: Với những gì được lập trình, APS hoàn toàn có khả năng tự hoạt động một cách độ lập.
 • Là một ứng dụng (Module) của ERP: Ngoài ra, APS cũng có thể tích hợp trong ERP. Đối với tình huống này, nó sẽ được kết nối dữ liệu với các phần khác của ERP.

APS là một phần mềm số. Tự động hóa việc thu thập và lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp trong thực tế. Dù là hoạt động lẻ hay là tích hợp với ERP, thì cũng đề hướng đến mục tiêu là tối ưu hóa một số khâu trong doanh nghiệp.

Chức năng của APS là gì?

Hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS – Quản lý thông tin hàng hóa

APS giúp doanh nghiệp thu thập, lưu trữ và quản lý thông tin đơn hàng một cách hiệu quả. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và lập kế hoạch sản xuất phù hợp.

Các chức năng của APS
Hình ảnh 2: Các chức năng của APS

Hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS – Tạo lịch trình làm việc cho dây chuyền

 • Tiếp nhận yêu cầu sản xuất một cách tự động từ MRP
 • Lên kế hoạch và phân chia công việc ngay khi có yêu cầu đặt hàng
 • Đúng người – đúng máy – đúng việc

Khuyến nghị vật tư 

APS giúp doanh nghiệp tự động đề xuất vật tư cần thiết cho từng đơn hàng sản xuất. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc quản lý vật tư.

 • Tự động hóa ghi chép các đơn hàng khi nhập/xuất kho.
 • Tự động hóa và chính xác việc cấp phát nguyên vật liệu.

Giám sát và báo cáo

APS cũng giúp doanh nghiệp giám sát tiến độ sản xuất, phát hiện các vấn đề phát sinh và đưa ra các giải pháp kịp thời. APS cũng cung cấp các báo cáo chi tiết về tình hình sản xuất của doanh nghiệp.

APS hay Production Planning của ERP tốt hơn?

Thuật toán mạnh chính là ưu điểm dễ nhận thấy nhất của APS so với Production Planning của ERP. Do đó, tốc độ, sự linh hoạt, sự chính xác của nó cũng được đảm bảo hơn.

Hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS- Điều độ đến từng phút

APS có thể lập kế hoạch sản xuất theo từng phút, trong khi phân hệ Production Planning của ERP chỉ lập kế hoạch theo chu kỳ hàng ngày hoặc hàng tuần.

Hệ thông quản lý kế hoạch sản xuất APS – Lập kế hoạch lùi và tiến

APS có thể lập kế hoạch lùi từ thời điểm giao hàng tới thời điểm bắt đầu sản xuất. Ngược lại, phân hệ Production Planning của ERP chỉ lập kế hoạch tiến từ thời điểm hiện tại tới thời điểm giao hàng.

Hiệu quả mà APS mang lại
Hình ảnh 3: Hiệu quả mà APS mang lại

Lập kế hoạch sản xuất song song

APS có thể lập kế hoạch sản xuất song song cho toàn bộ các khâu đơn đặt hàng. Nhưng Production Planning của ERP lại tách rời từng khâu một trong toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm.

Kết luận

Có thể thấy, sự ra đời của APS đã giải quyết nhiều vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng để nâng cấp hơn chưa? Hãy liên hệ với FOX.AI ngay hôm nay!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })