Sức mạnh của phần mềm truy xuất nguồn gốc MES

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Doanh nghiệp sản xuất cần có giải pháp thiết thực trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Và đặc biệt là nâng cao uy tín cũng như tính cạnh tranh. Vậy truy xuất nguồn gốc là gì? Và sức mạnh của phần mềm truy xuất nguồn gốc mes? Hãy cùng FOX AI đi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Truy xuất nguồn gốc là gì? Vai trò của nó?

Khái niệm: Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất của sản phẩm, từ nguyên liệu thô đến thành phẩm, giúp xác định chính xác nguồn gốc, xuất xứ và lịch sử của sản phẩm. Quá trình này đem lại cho doanh nghiêp nhiều lợi ích như:

 • Nâng cao uy tín và niềm tin của khách hàng: Truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp minh bạch thông tin về sản phẩm, từ đó nâng cao uy tín và niềm tin của khách hàng.
 • Giảm thiểu tỉ lệ sản phẩm bị thu hồi vì lỗi: Khi có vấn đề về chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể nhanh chóng truy xuất nguồn gốc để xác định nguyên nhân và thu hồi sản phẩm một cách hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại.
 • Tuân thủ các quy định pháp luật: Nhiều quốc gia trên thế giới có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc tuân thủ các quy định này sẽ đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng với yêu cầu pháp luật.
 • Cải thiện hiệu quả sản xuất: Truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp phát hiện và khắc phục các vấn đề trong quá trình sản xuất, từ đó cải thiện hiệu quả sản xuất.
Phần mềm truy xuất nguồn gốc MES trong doanh nghiệp
Phần mềm truy xuất nguồn gốc MES trong doanh nghiệp

Phần mềm truy xuất nguồn gốc mes là gì?

MES là hệ thống điều hành sản xuất được phát triển bởi Công ty CP Công nghệ ITG. Hệ thống 3S MES có khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo thời gian thực, giúp doanh nghiệp:

 • Số hóa dữ liệu về quy trình sản xuất: Hệ thống MES sẽ số hóa toàn bộ thông tin hoạt động diễn ra trong nhà máy. Như là loại bỏ bớt những khâu phức tạp và việc lưu trữ truyền thống bằng giấy tờ. Đồng thời thông tin được lưu trữ một cách hệ thống giúp quá trình truy vết diễn ra dễ dàng hơn.
 • Liên kết liền mạch các luồng dữ liệu: MES có khả năng kết nối với các thiết bị IoT hoặc các thiết bị SCADA để cập nhật toàn bộ dữ liệu nhà máy thông qua một đường truyền duy nhất. Nhờ vậy, thông tin truyền đi khó bị sai lệch hơn, mà còn được liên kết chặt chẽ cả về độ tin cậy và độ chính xác.
 • Báo cáo truy xuất chi tiết từng bộ phận trong nhà máy: MES cung cấp các báo cáo truy xuất trực quan để doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về quản trị chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Theo đó, những lỗi sai sẽ được phát hiện và đem đi “mổ xẻ” để tìm cách khắc phục.

Phần mềm truy xuất nguồn gốc mes – Lợi ích

Như đã nói ở trên, quá trình truy xuất nguồn gốc đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Và MES đóng vai trò vô cùng quan trọng giai đoạn này. Bây giờ hãy cùng đi sâu hơn vào từng lợi ích nhé! 

Tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm:

MES ghi chép toàn bộ quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo thời gian thực. Từ khi còn là nguyên liệu thô cho đến thành phẩm. Giúp doanh nghiệp xác định chính xác nguồn gốc, xuất xứ và lịch sử của sản phẩm. Điều này còn tăng sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp:

  • Nâng cao uy tín và niềm tin của khách hàng.
  • Hạn chế tối đa việc sản phẩm bị lỗi và phải thu hồi.
  • Tuân thủ các quy định pháp luật.
  • Cải thiện hiệu quả sản xuất.

Tiết kiệm chi phí:

Hệ thống phần mềm MES giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí liên quan đến truy xuất nguồn gốc, bao gồm:

  • Chi phí in ấn giấy tờ
  • Chi phí lưu trữ hồ sơ
  • Chi phí thu hồi sản phẩm

Phần mềm truy xuất nguồn gốc mes – Tăng năng suất lao động:

Với MES, doanh nghiệp sẽ tự động hóa các quy trình truy xuất nguồn gốc. Nó không chỉ giải phóng nhân lực cho các hoạt động khác mà còn gia tăng năng suất lao động.

Phần mềm truy xuất nguồn gốc mes – Cải thiện chất lượng sản phẩm:

Sử dụng MES đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra
Hình ảnh 3: Sử dụng MES đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra

Triển khai MES giúp doanh nghiệp phát hiện và khắc phục các vấn đề trong quá trình sản xuất. Từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm.

Kết luận

Có thể nói, MES là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp sản xuất trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nó đang ngày càng được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều hơn. Bạn còn chần chừ gì mà đứng ngoài “cuộc đua” này nhỉ? Hãy liên hệ với FOXAI nhé!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })