Tại sao các doanh nghiệp triển khai ERP thất bại?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời đại số 4.0. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm chủ ERP và đạt được thành công như mong đợi. Bài viết dưới đây FoxAI sẽ đưa ra các nguyên nhân khiến các doanh nghiệp triển khai ERP thất bại. Hãy cùng xem doanh nghiệp của bạn có đang mắc phải sai lầm nào sau đây không nhé!

Công nghệ không tương thích

Hầu hết các doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP với mục tiêu thay thế quy trình cũ đều thất bại do hệ thống mới không tương thích với công nghệ hiện tại. Hơn nữa, không phải phần mềm ERP nào cũng phù hợp với mọi tổ chức nên doanh nghiệp cần lựa chọn phương án phù hợp nhất để triển khai ERP thành công.

Cách khắc phục: Thành công của hầu hết các dự án hiện đại hóa CNTT nằm ở việc đặt ra các mục tiêu thực tế, chi tiết và cụ thể. Doanh nghiệp cần xác định các quy trình họ muốn đưa vào hệ thống, các vấn đề cần giải quyết và lợi ích tài chính mà tổ chức và các bên liên quan sẽ nhận được từ dự án. Bạn cần nhớ rằng luôn có những rủi ro khi triển khai ERP, vì vậy định hướng rõ ràng sẽ là chìa khóa thành công.

Công nghệ không tương thích khiến các doanh nghiệp triển khai ERP thất bại
Công nghệ không tương thích khiến các doanh nghiệp triển khai ERP thất bại

Khả năng kết nối API yếu

Phần mềm ERP được thiết kế để thống nhất và tích hợp xử lý thông tin và các hệ thống liên quan để tạo ra quy trình công việc hợp lý. Vì vậy, hệ thống cần đảm bảo khả năng kết nối API mạnh mẽ.

Trong một số trường hợp, việc chia sẻ thông tin bị hạn chế hoặc thông tin được lưu trữ rời rạc cũng có thể dẫn đến thất bại trong việc triển khai phần mềm ERP.

Cách khắc phục: Hầu hết các dự án triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP đều bị đình trệ khi gặp khó khăn lần đầu, nhưng nếu dừng lại thì doanh nghiệp sẽ ngày càng tiến gần đến thất bại trong triển khai. Khi các quy trình kinh doanh hiện đại hóa và tự động hóa ngày càng mở rộng, doanh nghiệp cần kiểm soát các thay đổi phía sau thông qua API.

Lạm dụng tùy chỉnh phần mềm ERP

Việc tùy chỉnh phần mềm ERP có thể mang lại thành công nhưng cũng có thể phá hỏng một dự án triển khai ERP. Việc tùy chỉnh làm tăng chi phí, thời gian của dự án và rủi ro về những thách thức kỹ thuật có thể phát sinh, do đó làm thay đổi khung thời gian triển khai ban đầu. Trên thực tế, ngay cả những tổ chức có nguồn lực CNTT nội bộ giàu kinh nghiệm cũng có thể thấy việc tùy chỉnh phần mềm ERP là một nhiệm vụ khó khăn.

Cách khắc phục: Nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu phần mềm ERP tùy chỉnh, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các nguồn lực và công cụ quản lý. Bắt đầu với những tùy chỉnh nhỏ và thực hiện theo cách của bạn cho đến khi mọi thứ sẵn sàng. Hệ thống phần mềm ERP yêu cầu phải có sự kiểm soát chặt chẽ trong giai đoạn đầu triển khai.

Lạm dụng tùy chỉnh phần mềm ERP
Lạm dụng tùy chỉnh phần mềm ERP

Quá trình đào tạo người dùng không hiệu quả

Doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP vì phần mềm có thể quản lý các quy trình kinh doanh cốt lõi của tổ chức, bao gồm lập kế hoạch sản phẩm, tiếp thị và bán hàng, quản lý hàng tồn kho, bán lẻ, hậu cần, chuyển giao, thanh toán, tài chính và cắt giảm nhân sự. Nhưng quan trọng nhất, phần mềm ERP cung cấp nhiều tiện ích giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của người dùng và mang lại hiệu quả công việc cao.

Cách khắc phục: Đào tạo kỹ lưỡng nhân sự tham gia dự án ERP của bạn, đồng thời xúc tiến quá trình hợp tác chặt chẽ với công ty tư vấn và triển khai ERP uy tín sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và cung cấp tài nguyên để đào tạo người dùng, tạo điều kiện triển khai ERP thành công dự án.

ERP cung cấp nhiều tiện ích giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của người dùng
ERP cung cấp nhiều tiện ích giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của người dùng

Trên đây là chia sẻ của FoxAI về nguyên nhân các doanh nghiệp triển khai ERP thất bại. Nếu bạn tránh được những “cạm bẫy” này, cơ hội thành công của công ty bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Hy vọng doanh nghiệp bạn sẽ thực hiện thành công giải pháp ERP.

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *