Tất tần tật về phần mềm quản lý sản xuất MES

Chắc hẳn các doanh nghiệp đều đã nghe qua “Phần mềm quản lý sản xuất mes“. Nó là một phần mềm đã được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Đặc biệt là các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên chắc hẳn còn nhiều Quý độc giả chưa hiểu rõ hết về MES cũng như các tính năng của nó. Vậy hãy để FOX AI giới thiệu cho bạn qua bài viết dưới đây.  

Xem thêm:

MES là gì?

MES – Viết tắt của Manufacturing Execution System là một hệ thống phần mềm giúp doanh lý quá trình sản xuất. Nó tập trung chủ yếu vào các khía cạnh như theo dõi, phân phối và lưu trữ thông tin trong từng khâu sản xuất. Có thể nói, MES chính là một “cánh tay đắc lực” giúp các nhà quản trị quản lý nhà máy của mình. Nắm rõ thực trạng, các vấn đề đang xảy ra. Để từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất, đúng lúc nhất!

hệ thống mes là gì
Hình ảnh 1: hệ thống mes là gì

Vai trò của phần mềm quản lý sản xuất mes.

Điểm qua một số vai trò của MES trong doanh nghiệp sản xuất như sau.

  1. Theo dõi và quản lí các khâu sản xuất. MES cho phép quản lí theo dõi toàn bộ giai đoạn sản xuất. Bao gồm kế hoạch sản xuất, nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất và cả chất lượng sản phẩm tạo thành.
  2. Nâng cấp quá trình sản xuất. Bằng cách hạn chế tối đa thời gian chết của nhân công và máy móc, MES sẽ nâng cao hiệu suất công việc. Đồng thời, nó cũng loại bỏ, tự động hóa một số khâu rườm rà.
  3. Nâng cao chất lượng thành phẩm. MES ghi nhớ và phát hiện ra các lỗi sai trong sản xuất. Từ đó, các nhà quản trị sẽ kịp thời phát hiện và ngăn ngừa tái phạm các lỗi đó.
  4. Giám sát kho bãi. Với MES, kho bãi của doanh nghiệp sẽ được sắp xếp và quản lí một cách khoa học hơn. Hạn chế tối đa tình trạng lãng phí, thấp thoát nguyên vật liệu.
  5. Nâng cao hiệu suất làm việc. MES giúp thúc đẩy hiệu quả công việc đạt được. Bằng cách tối ưu, tránh lãng phí thời gian và tài nguyên.
Lợi ích mà MES mang lại
Hình ảnh 2: Lợi ích mà MES mang lại

Tóm lại, vai trò của MES là không thể phủ nhận. Các doanh nghiệp nên xem xét việc triển khai công nghệ này cho doanh nghiệp mình để nâng cao doanh thu.

Phần mềm quản lý sản xuất mes – Vai trò của IoT khi vận hành MES

Các chức năng của MES được hoạt động dựa trên nguyên tắc thu thập và phân tích dữ liệu có sẵn từ hệ thống.

Và, IoT là phát minh công nghệ có tác dụng kết nối nhiều thiết bị qua nhau. Thông qua đó nhầm tổng hợp và truyền dữu liệu.

Tuy nhiên, không phải MES chỉ có thể vận hành khi có IoT. Với những phần mềm được viết, MES hoàn toàn có thể hoạt động hiệu quả với những dữ liệu sẵn có trong nhà máy sản xuất. Thế nhưng, khi kết hợp với IoT, sẽ giúp các phân tích đánh giá đưa ra chính các và đáng tin cậy hơn.

Phần mềm quản lý sản xuất mes – Ưu tiên triển khai MES hay ERP cho doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số

Sử dụng MES hay ERP cho doanh nghiệp mình là phụ thuộc toàn bộ vào mục đích sử dụng của các công ty.

Với các doanh nghiệp đang muốn cải tạo lại quy trình sản xuất, giám sát và theo dõi chất lượng sản phẩm, thì MES là lựa chọn số 1. Với những tính năng của mình, chắc chắn nó sẽ không làm doanh nghiệp thất vọng.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp cần những nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực tài chính kế toàn, mua – bán hàng hóa,.. thì ERP sẽ phù hợp hơn. Vì các chức năng được setup của ERP chủ yếu liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Chọn MES hay ERP
Hình ảnh 3: Chọn MES hay ERP

Tuy nhiên, thực tế, 2 phần mềm MES và ERP thường song hành cùng nhau. Chúng bổ trợ cho nhau, tất cả cùng hướng tới một mục tiêu là tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Kết luận

Bạn đã sẵn sàng nâng cấp cho doanh nghiệp mình chưa. Hãy đến FOXAI để được tư vấn trực tiếp nhé!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })