Thiết kế hệ thống phần mềm ERP như thế nào?

Cuộc sống hội nhập hiện tại đang đòi hỏi các doanh nghiệp, cá nhân phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công việc để theo kịp sự  phát triển hiện nay. ERP ra đời tạo nên sự thành công cho nhiều doanh nghiệp tổ chức. Vậy thiết kế hệ thống phần mềm ERP như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Xác định nhu cầu của doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế phần mềm ERP là xác định nhu cầu của doanh nghiệp bằng cách trả lời hai câu hỏi sau:

Việc áp dụng hệ thống ERP sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn?

Doanh nghiệp có thể thiết kế hệ thống ERP của riêng mình không? Hay nó cần sự hỗ trợ từ các Agency hoặc nhà cung cấp bên ngoài khác? Nếu doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ ERP từ các Agency hoặc nhà cung cấp bên ngoài, chúng ta cần đảm bảo rằng nhân sự nội bộ đều tham gia vào quá trình thiết kế. Chỉ bằng cách này, dự án ERP mới có thể đảm bảo tuân thủ các mục tiêu ban đầu mà doanh nghiệp đặt ra.

Xác định nhu cầu của doanh nghiệp để xây dựng hệ thống ERP
Xác định nhu cầu của doanh nghiệp để xây dựng hệ thống ERP

Phác thảo ý tưởng về hệ thống ERP

Trước khi chuyển sang giai đoạn thiết kế chính với những khía cạnh kỹ thuật chuyên sâu, doanh nghiệp cần tạo ra các bản phác thảo ý tưởng để đảm bảo phù hợp nhất với nguồn lực của mình. Nhờ đó, khi bắt tay vào công đoạn chính, chúng ta không phải chỉnh sửa quá nhiều hay xóa hết những lỗi thiết kế để bắt đầu lại.

Thiết kế cấu trúc ERP (wireframe)

Bước thứ ba trong quy trình thiết kế hệ thống ERP là lựa chọn và thiết kế cấu trúc ERP (wireframe) phù hợp nhất. Trong đó, phần mềm ERP được lập trình trên nền tảng website hoặc được cài đặt theo máy chủ là 2 lựa chọn phổ biến nhất của doanh nghiệp.

Tiếp theo, chúng ta cần lập kế hoạch cho từng bước của quá trình phát triển với một số lưu ý sau:

  • Thiết lập các Module: Hãy liệt kê đẩy, nhu cầu của từng doanh nghiệp như: quản lý quy trình sản xuất, kiểm soát quy trình thu mua-bán hàng, quản lý kho hàng, tài chính-kế toán, CRM, HRM, marketing, logistic…
  • Các nguồn lực cần thiết: Chúng ta cũng cần thiết lập quy mô nhóm dự án và dự đoán các nguồn lực cần thiết để thiết kế hệ thống ERP.
  • Xác định thời gian triển khai: Xác định chính xác thời gian thực hiện dự án thiết kế, ngay cả khi chúng ta chưa có ngày bắt đầu chính xác.
Thiết kế cấu trúc ERP
Thiết kế cấu trúc ERP

Chọn công nghệ phù hợp

Để lựa chọn công nghệ phù hợp để thiết kế hệ thống ERP, doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Hosting: Chúng ta có thể cân nhắc Hosting của hệ thống ERP đặt trên nền tảng Cloud hoặc trên máy chủ cục bộ.
  • Ngôn ngữ lập trình: Ngôn ngữ trang web phổ biến và linh hoạt nhất hiện nay là JavaScript. Thông thường, JavaScript được sử dụng để lập trình front-end, trong khi Nodejs được sử dụng để lập trình back-end.
  • Cơ sở dữ liệu: Để lưu trữ thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần sử dụng cơ sở dữ liệu an toàn và đáng tin cậy. Cơ sở dữ liệu cũng có tác động mạnh mẽ đến việc thiết kế hệ thống ERP và tổ chức dữ liệu. Nếu chúng ta ưu tiên tính nhất quán, hãy chọn cơ sở dữ liệu quan hệ/SQL, nhưng nếu chúng ta muốn có cơ sở dữ liệu phức tạp hơn, hãy chọn JSON, NoSQL.

Tích hợp ERP với các hệ thống hiện có

Để có thể tạo ra các luồng dữ liệu đồng bộ, liền mạch, doanh nghiệp cần tích hợp ERP với nhiều hệ thống khác nhau chạy nội bộ, như phần mềm kế toán tài chính, CRM, phần mềm quản lý và tiếp thị, quản lý kho hàng, … Các nhà cung cấp dịch vụ ERP cho phép họ xây dựng các kế hoạch tích hợp hiệu quả giúp chuyển dữ liệu từ phần mềm cũ sang hệ thống ERP mới dễ dàng hơn.

Tích hợp ERP với các hệ thống hiện có
Tích hợp ERP với các hệ thống hiện có

Thử nghiệm và kiểm tra hệ thống ERP

Sau khi hoàn thành việc thiết kế hệ thống ERP, doanh nghiệp nên tiến hành kiểm tra, kiểm tra hệ thống. Một số điều chúng ta cần chú ý ở bước này bao gồm:

  •  Kiểm tra kỹ xem hệ thống có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tích hợp, bảo mật và chức năng cần thiết hay không.
  • Bắt đầu quy trình mua bán hoặc kế toán theo nhiều mô-đun khác nhau để kiểm tra chức năng của hệ thống ERP và kiểm tra tính chính xác của kết quả trả về.
  • Triển khai hệ thống tại các phòng, ban trọng điểm để đánh giá các module, nhóm module. Ví dụ: bộ phận nhân sự sẽ sử dụng kết hợp các mô-đun để xử lý bảng lương, quản lý nhân sự và hồ sơ nhân sự chi tiết.
  • Kiểm tra tính bảo mật của hệ thống để có hướng dẫn phòng ngừa và khắc phục phù hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về thiết kế hệ thống phần mềm ERP như thế nào? Hy vọng bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })