Thiết kế phần mềm ERP: Quy trình thiết kế và cách triển khai hiệu quả

Hiện nay, thị trường kinh doanh ngày càng phức tạp, việc quản lý doanh nghiệp cũng khó khăn hơn. Vì vậy, doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài thì phải đổi mới. Có thể các doanh nghiệp đã quen thuộc với phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP), là hệ thống phần mềm dành cho các bộ phận quản lý, nhưng bạn đã biết cách tận dụng hết các chức năng của ERP chưa? Vậy quy trình thiết kế phần mềm ERP như thế nào và cách triển khai hiệu quả?  Cùng tìm hiểu nhé!

Thiết kế phần mềm ERP là gì?

Phần mềm quản lý ERP riêng (hay còn gọi là phần mềm ERP theo yêu cầu) là phần mềm có chức năng được thiết kế riêng cho từng bộ phận của doanh nghiệp. Phần mềm được triển khai dựa trên ý tưởng và vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động.

Trong môi trường kinh doanh đa dạng và luôn thay đổi như hiện nay, mỗi tổ chức kinh doanh đều có những yêu cầu và quy trình riêng. Đôi khi, các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp có thể không được đáp ứng đầy đủ khi sử dụng phần mềm ERP tiêu chuẩn (đóng gói).

Thiết kế phần mềm ERP
Thiết kế phần mềm ERP

Quy trình thiết kế phần mềm ERP hiệu quả

Xác định nhu cầu của doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế phần mềm ERP là xác định nhu cầu của doanh nghiệp trả lời hai câu hỏi sau:

Việc áp dụng hệ thống ERP sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn?

Doanh nghiệp có thể thiết kế hệ thống ERP của riêng mình không? Hay nó cần sự hỗ trợ từ một cơ quan hoặc nhà cung cấp bên ngoài khác? Nếu doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ ERP từ đại lý hoặc nhà cung cấp bên ngoài. Chúng ta cần đảm bảo có sự tham gia của các nhân sự nội bộ trong suốt quá trình thiết kế. Có như vậy, dự án ERP mới có thể đảm bảo tuân thủ các mục tiêu ban đầu đặt ra.

Phác thảo ý tưởng về hệ thống ERP

Trước khi chuyển sang giai đoạn thiết kế chính là đi sâu vào các khía cạnh kỹ thuật. Doanh nghiệp cần tạo ra các bản phác thảo ý tưởng phù hợp nhất với nguồn lực. Vì thế khi bắt đầu giai đoạn chính, chúng ta không phải chỉnh sửa quá nhiều hay xóa hết những lỗi thiết kế để bắt đầu lại.

Phác thảo ý tưởng về hệ thống ERP
Phác thảo ý tưởng về hệ thống ERP

Thiết kế cấu trúc ERP (wireframe)

Bước thứ ba trong quy trình thiết kế hệ thống ERP là lựa chọn và thiết kế cấu trúc ERP (wireframe). Trong đó, phần mềm ERP viết trên nền tảng website. Hoặc phần mềm ERP cài đặt trên máy chủ là hai lựa chọn được doanh nghiệp ưa chuộng nhất.

Tiếp theo, chúng ta cần lập kế hoạch cho từng bước của quá trình phát triển bằng cách sử dụng một số lưu ý sau:

  • Thiết lập các Module: Liệt kê đầy đủ các Module ERP theo chức năng, nhu cầu của từng doanh nghiệp như: Quản lý quy trình sản xuất, kiểm soát quy trình mua-bán hàng, quản lý kho hàng, tài chính-kế toán, CRM, HRM, marketing, logistic,…
  • Các nguồn lực cần thiết: Chúng ta cũng cần thiết lập quy mô nhóm dự án và dự đoán các nguồn lực cần thiết cho việc thiết kế hệ thống ERP.
  • Xác định thời gian triển khai: Xác định chính xác thời gian triển khai dự án thiết kế, ngay cả khi chúng ta chưa có ngày bắt đầu chính xác.

Chọn công nghệ phù hợp

Để lựa chọn công nghệ phù hợp để thiết kế hệ thống ERP, doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Hosting: Chúng ta có thể cân nhắc Hosting của hệ thống ERP đặt trên nền tảng Cloud hoặc trên máy chủ cục bộ.
  • Ngữ lập trình: Ngôn ngữ Website phổ biến và đa năng hiện nay chính là JavaScript. Thông thường, JavaScript được dùng để lập trình Frontend, sòn Node.js được dùng để lập trình Backend.
  • Cơ sở dữ liệu: Để lưu trữ thông tin dữ liệu doanh nghiệp cần sử dụng cơ sở dữ liệu an toàn. Cơ sở dữ liệu cũng có tác động mạnh mẽ đến việc thiết kế ERP. Nếu chúng ta ưu tiên tính nhất quán, hãy chọn cơ sở dữ liệu quan hệ/SQL, nhưng nếu chúng ta muốn có cơ sở dữ liệu phức tạp hơn, hãy chọn JSON, NoSQL.

Tích hợp ERP với các hệ thống hiện có

Để có thể tạo ra các luồng dữ liệu đồng bộ, liền mạch, doanh nghiệp cần tích hợp ERP. Với nhiều hệ thống khác nhau chạy nội bộ, như phần mềm kế toán tài chính. CRM, phần mềm quản lý và tiếp thị, quản lý kho hàng… Các nhà cung cấp dịch vụ ERP cho phép họ xây dựng các kế hoạch tích hợp hiệu quả. Giúp chuyển dữ liệu từ phần mềm cũ sang hệ thống ERP mới dễ dàng hơn.

Tích hợp ERP với các hệ thống hiện có
Tích hợp ERP với các hệ thống hiện có

Thử nghiệm và kiểm tra hệ thống ERP

Sau khi hoàn thành việc thiết kế hệ thống ERP, doanh nghiệp nên tiến hành thử nghiệm hệ thống. Một số điều chúng ta cần chú ý ở bước này bao gồm:

  • Kiểm tra kỹ xem hệ thống có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tích hợp. Bảo mật và chức năng cần thiết hay không.
  • Bắt đầu quy trình mua bán hoặc kế toán theo nhiều mô-đun khác nhau để kiểm tra chức năng của hệ thống ERP. Kiểm tra tính chính xác của kết quả trả về.
  • Triển khai hệ thống tại các phòng ban trọng điểm để đánh giá các module, nhóm module.
  • Kiểm tra tính bảo mật của hệ thống để có hướng dẫn phòng ngừa và khắc phục phù hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về thiết kế phần mềm ERP. Bằng việc triển khai các quy trình, công nghệ hiệu quả. Lựa chọn đơn vị thiết kế hệ thống ERP phù hợp. Doanh nghiệp sẽ nhanh chóng triển khai thành công và hưởng lợi to lớn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })