Tổng quan về phần mềm ERP mã nguồn mở

Phần mềm ERP mã nguồn mở là phần mềm quản lý doanh nghiệp có giao diện quản lý đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những tính năng, lợi ích mà phần mềm này mang lại có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau về chức năng của phần mềm ERP. Cùng tìm hiểu nhé!

Phần mềm ERP mã nguồn mở là gì?

Chương trình phần mềm nguồn mở là chương trình có giấy phép nguồn mở cho phép người dùng tự do chạy chương trình cho bất kỳ mục đích nào, có quyền nghiên cứu và sửa đổi chương trình cũng như quyền sao chép và tái phát hành phần mềm gốc hoặc phần mềm đã sửa đổi.

Tương tự như các phần mềm ERP khác, phần mềm ERP mã nguồn mở cũng có đầy đủ các chức năng như: kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), mua hàng, sản xuất, quản lý kho bãi, quản lý dịch vụ, quản lý dự án, hoạt động marketing… ..Với khả năng linh hoạt cao, ERP mã nguồn mở hoạt động như một bộ khung chuẩn giúp người dùng thực hiện các thay đổi theo nhu cầu mà không cần lập trình.

Phần mềm ERP mã nguồn mở
Phần mềm ERP mã nguồn mở

Lợi ích của phần mềm ERP mã nguồn mở

Có nhiều lý do để lựa chọn phần mềm ERP nguồn mở. Dưới đây là những lợi ích chính.

Chi phí thấp

Nhìn chung, phần mềm ERP có giá không hề rẻ. Một giải pháp tổng thể thường có chi phí từ $75,000 đến $750,000 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và $1 triệu đến $10 triệu đối với doanh nghiệp lớn. Chi phí ban đầu cao như vậy sẽ là rào cản đối với nhiều doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ này.

Phần mềm ERP mã nguồn mở có thể là một lựa chọn với chi phí hiệu quả hơn bởi vì người dùng không phải trả phí bản quyền để truy cập mã nguồn. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể cài đặt và tùy chỉnh phần mềm miễn phí.

Hầu hết các giải pháp ERO thông thường đều có rất nhiều tính năng và mô-đun được bao gồm trong giá. Phần mềm ERP mã nguồn mở thì tiếp cận theo hướng khác: ban đầu nó sẽ chỉ có chức năng cơ bản, sau đó doanh nghiệp sẽ quyết định nên thêm các mô-đun miễn phí khác hay trả tiền cho các chức năng cần thiết.

Kiểm soát hoàn toàn việc tùy chỉnh

Khi doanh nghiệp muốn thêm chức năng tùy chỉnh vào phần mềm ERP, họ thường phải làm việc với nhà cung cấp, nhóm CNTT nội bộ hoặc chuyên gia tư vấn bên ngoài. Điều này tốn rất nhiều thời gian để điều phối công việc giữa các nhóm và dễ gây ra vấn đề trong việc trao đổi thông tin. Và nếu nhà cung cấp trả lời rằng một tính năng nào đó không thể tùy chỉnh được thì công ty không có lựa chọn nào khác.

Với phần mềm ERP mã nguồn mở, doanh nghiệp có thể tự thực hiện các tùy chỉnh nội bộ mà không cần đến nhà cung cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể có được các chức năng và mô-đun làm sẵn từ cộng đồng người dùng dựa trên các điều kiện kinh doanh cụ thể. Điều này sẽ giúp giảm thời gian và độ phức tạp của việc tùy chỉnh, giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn.

ERP mã nguồn mở giúp doanh nghiệp kiểm soát hoàn toàn việc tùy chỉnh
ERP mã nguồn mở giúp doanh nghiệp kiểm soát hoàn toàn việc tùy chỉnh

Dễ dàng mở rộng

Một trong những thách thức lớn nhất khi lựa chọn giải pháp ERP là cân nhắc khả năng mở rộng hệ thống trong tương lai. Nhiều công ty đến lúc đã phát triển thì đã quá muộn khi nhận ra việc nâng cấp phần mềm hay tăng số lượng người dùng đòi hỏi một chi phí triển khai lớn.

ERP mã nguồn mở có khả năng mở rộng dễ dàng và có thể nâng cấp thường xuyên mà không làm gián đoạn hệ thống. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu hệ thống tuỳ chỉnh được triển khai đúng cách.

Chủ động tìm hiểu

Thông thường, các doanh nghiệp muốn thử tìm hiểu một giải pháp ERP phải liên hệ với nhà cung cấp và yêu cầu một buổi demo cũng như gặp mặt để tìm hiểu thêm. Quá trình này mất thời gian và các doanh nghiệp thường phải ngồi xem một buổi thuyết trình bán hàng thuần túy.

Ngược lại, các doanh nghiệp có thể lấy phần mềm ERP mã nguồn mở trực tuyến và tự tìm hiểu phần mềm mà không cần phải liên hệ với đội ngũ bán hàng của nhà cung cấp. Mặc dù ban đầu phần mềm có thể không có tùy chỉnh phù hợp nhưng doanh nghiệp có thể tự kiểm tra và quyết định các lựa chọn dựa trên yêu cầu về tiến độ.

Mã nguồn chất lượng cao

Hai từ “chất lượng cao” và “giá rẻ” hiếm khi xuất hiện cùng nhau. Tuy nhiên, nhiều giải pháp ERP mã nguồn mở chi phí thấp cung cấp mã nguồn chất lượng cao vì nó được xây dựng dựa trên các dự án mã nguồn mở trước đó và đã được nhiều lập trình viên đóng góp chỉnh sửa.

Bộ phận IT nội bộ cũng có khả năng tự kiểm tra, đánh giá chất lượng mã nguồn mở. Với phần mềm ERP mã nguồn đóng, nhân viên IT sẽ không thể xem được mã nguồn mà chỉ có thể kiểm tra xem chức năng xử lý của phần mềm có khớp với dữ liệu doanh nghiệp hay không.

Giải pháp ERP mã nguồn mở chi phí thấp cung cấp mã nguồn chất lượng cao
Giải pháp ERP mã nguồn mở chi phí thấp cung cấp mã nguồn chất lượng cao

Có nên sử dụng các phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí không?

Phần mềm ERP mã nguồn mở, miễn phí cho phép doanh nghiệp sử dụng nó mà không phải tốn bất cứ chi phí nào cho vấn đề bản quyền, nâng cấp hoặc mở rộng phần mềm hoặc có thể phải chịu một khoản phí nhỏ trong tổng chi phí, trải đều cho hàng nghìn khách hàng tiềm năng. Do đó, việc sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí cũng tương tự như phần mềm quản lý cho một doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập với nguồn ngân sách hạn chế.

Một ưu điểm nữa của loại phần mềm này là các chuyên gia kinh doanh và lập trình viên giỏi sẽ trực tiếp tham gia sử dụng, các lỗi có thể được kiểm tra và sửa đổi nhanh chóng khi xảy ra lỗi. Trong khi đó, ở phần mềm ERP đóng, các tổ chức sử dụng không có quyền tiếp cận mã nguồn mà chỉ có thể phản hồi các lỗi được phát hiện cho nhà cung cấp và chờ họ khắc phục.

Doanh nghiệp có nên sử dụng ERP mã nguồn mở miễn phí không?
Doanh nghiệp có nên sử dụng ERP mã nguồn mở miễn phí không?

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về phần mềm ERP mã nguồn mở. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với doanh nghiệp của bạn!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *