Top 8 hệ thống ERP ô tô hàng đầu 2023

Ngành công nghiệp ô tô là ngành duy nhất có nhu cầu về ERP. Không giống như các ngành tương đương khác như hàng không vũ trụ, bản chất hướng tới người tiêu dùng khiến các quy trình của ngành này trở nên vô cùng khó khăn. Và không thể đoán trước được. Với tác động xuôi chiều lên toàn bộ chuỗi giá trị, những hành vi này thúc đẩy nhu cầu về những sản phẩm mới hơn và sửa đổi đối với các sản phẩm hiện có. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về 8 hệ thống ERP ô tô hàng đầu 2023. 

OAD

Với khả năng đa luật tại hơn 30 quốc gia, QAD nhắm đến các công ty ô tô lớn. Nó đặc biệt phù hợp với các công ty quan tâm đến khả năng chuỗi cung ứng chuyên sâu được cung cấp như một phần của giải pháp ERP cốt lõi. Mặc dù QAD có thể không mạnh bằng khả năng của Toyota, Honda hoặc Ford, nhưng nó sẽ vượt trội hơn khi các công ty ô tô cần khả năng dự báo chung với các nhà cung cấp của họ. So với Infor LN, QAD có cách tiếp cận tương tự như Oracle ERP Cloud và Microsoft Dynamics F&O. Và cách tiếp cận là? Khả năng TMS nhúng như một phần của giải pháp. Một số công ty có thể thích những khả năng này được tích hợp vào quy trình ERP. Mặt khác, các công ty khác lại thích sử dụng kiến ​​trúc tốt nhất cho năng lực của chuỗi cung ứng như với Infor LN hoặc SAP S/4 HANA. 

Và công nghệ? So với Infor LN, giao diện người dùng của QAD thân thiện với người dùng doanh nghiệp và không yêu cầu các nhà phát triển tùy chỉnh giao diện của sản phẩm. So với các giải pháp tập trung vào ô tô khác như Plex hay Infor LN, nó có ứng dụng rộng hơn một chút. Dành cho các công ty có thể yêu cầu các khả năng đa dạng như khả năng sản xuất quy trình và rời rạc được xây dựng như một phần của giải pháp.

Điểm yếu của QAD là cơ sở hạ tầng và công nghệ vẫn sử dụng các ngôn ngữ lập trình cũ và không được lưu trữ trên các nhà cung cấp đám mây chính thống. Các nhà cung cấp đám mây chính thống có nguồn lực dồi dào hơn để duy trì cơ sở hạ tầng, tính bảo mật và đáng tin cậy hơn. Cập nhật gần đây? Trọng tâm của QAD là bao gồm nhiều khả năng hơn của chuỗi cung ứng mà theo truyền thống thường nằm trong giải pháp S&OP chuyên dụng. Những khả năng này chỉ khiến QAD trở thành một giải pháp mạnh mẽ cho các công ty ô tô đa dạng và do đó, nó duy trì thứ hạng số 1 trong danh sách các hệ thống ERP ô tô hàng đầu của chúng tôi .

Infor LN

Infor LN nhắm đến các công ty ô tô lớn, đặc biệt thống trị trong hệ sinh thái Honda, nhờ khả năng tuân thủ chặng cuối và khả năng S&OP dành cho các công ty trong hệ sinh thái này. Mặc dù Infor LN có thể rất phù hợp với các mô hình kinh doanh sản xuất đa dạng, nhưng khả năng thuần túy dành cho hệ sinh thái Toyota và Ford có thể mạnh mẽ hơn với Plex. Ngoài vai trò là một ERP ô tô mạnh mẽ, nó còn cung cấp các khả năng tốt nhất, được tích hợp sẵn, chẳng hạn như Infor Nexus để lập kế hoạch tháp điều khiển Chuỗi cung ứng trên nhiều phương thức vận tải khác nhau. Cũng như WFM để quản lý lực lượng lao động, Infor WMS để quản lý kho hàng và các giải pháp PLM chuyên dụng dành riêng cho ô tô. Infor LN có lẽ là giải pháp duy nhất thay thế thực sự cho SAP S/4 HANA cho các công ty ô tô lớn có thể không đủ khả năng chi hàng triệu đô la để xây dựng những khả năng này trên SAP S/4 HANA.

Plex

Plex nhắm đến các công ty ô tô, đặc biệt là trong hệ sinh thái Toyota và Ford. Được xây dựng để cung cấp khả năng tuân thủ và S&OP chặng cuối cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp trong các hệ sinh thái này, nó không mạnh về khả năng tài chính và kế toán. Xuất phát là một giải pháp MES, nó gặp khó khăn với các mô hình kinh doanh đa dạng. Ví dụ: khi các nhà sản xuất Toyota cũng có thể yêu cầu khả năng sản xuất dự án, điều đó không phù hợp nhất và có thể yêu cầu bạn đi đường tắt thay vì phù hợp tự nhiên với các mô hình kinh doanh như vậy.

Về thị phần, Plex cũng không được áp dụng rộng rãi như một số giải pháp khác trong danh sách này, chẳng hạn như Infor CSI, Epicor Kinetic và Infor LN. Được tích hợp sẵn PLM và CAD, nó có khả năng quản lý chương trình siêu phong phú dành cho các OEM ô tô. Với nhu cầu tích hợp các kỹ năng với quy trình lập kế hoạch, Plex MES được xây dựng nguyên bản để hỗ trợ các nhu cầu của phân xưởng. Cập nhật gần đây? Plex đã công bố một phần chức năng chính cho hệ sinh thái Ford nhưng các mô hình kinh doanh đa dạng có thể không đánh giá cao phạm vi hạn chế của Plex

Infor CloudSuite Industrial

Infor CloudSuite Industrial nhắm đến các OEM SMB có mô hình kinh doanh sản xuất kết hợp. Được thiết kế cho các sản phẩm chạy nhanh, nó có thể không phù hợp nhất cho các sản phẩm được sản xuất với các hoạt động có thể mất hơn một ngày – từ đầu đến cuối. Được xây dựng để hỗ trợ các hoạt động MRP phức tạp với số lượng lớn SKU, nó đặc biệt thân thiện với các công ty hậu mãi. Nhưng tại sao lại là hậu mãi? Do sự phức tạp của mô hình kinh doanh và nhu cầu dịch vụ tại hiện trường của họ. Ví dụ: mô hình dữ liệu của CSI hỗ trợ các cụm sản phẩm có thể sử dụng được với các số sê-ri lồng nhau cho từng thành phần như một phần của BOM dịch vụ.

Còn các năng lực dành riêng cho hệ sinh thái như Honda, Toyota hay Ford thì sao? Chúng không mạnh như trường hợp của Plex và QAD. Và có thể tương tự như Epicor Kinetic nhưng Kinetic có thể yêu cầu các tiện ích bổ sung để quản lý chất lượng doanh nghiệp và tập trung. Mặt khác, Infor CSI có thể lưu trữ trong giải pháp. Còn khả năng của ngành công nghiệp 4.0 và tích hợp phần cứng thì sao? Infor CSI có thể không cung cấp nhiều khả năng tích hợp phần cứng sẵn có như Epicor Kinetic. Đối với cộng đồng của họ, Infor CloudSuite Industrial có cộng đồng sôi động hơn một chút so với các giải pháp tập trung khác trong danh sách này, chẳng hạn như Plex và QAD. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận nhân tài hơn so với các giải pháp khác.

IQMS

IQMS/DELMIAworks nhắm đến các ngành dọc sản xuất riêng biệt và ô tô là một ngành dọc rất mạnh đối với họ. Giống như các giải pháp dành riêng cho ô tô khác trong danh sách này, chẳng hạn như QAD và Plex, IQMS cung cấp các khả năng rất chuyên sâu cho các công ty ô tô có thể sử dụng ngay, bao gồm MMOG/LE, APQP, R&R đo lường và tuân thủ PPAP. Những khả năng này đặc biệt thân thiện với các công ty trong hệ sinh thái Honda. Cũng như nó được chứng nhận cho các nhà cung cấp của Honda.

Đối với chiến lược sản phẩm của họ, không giống như các giải pháp kế thừa khác trong danh sách này đã được tái cấu trúc cho trải nghiệm dựa trên nền tảng đám mây , IQMS vẫn có giao diện rất chắp vá và cũ kỹ trong một số lĩnh vực ứng dụng. IQMS cũng không có cộng đồng sôi động như một số giải pháp khác trong danh sách này, điều này hạn chế các lựa chọn cho các công ty nếu họ muốn tìm kiếm nhân tài trên thị trường để hỗ trợ sản phẩm của mình. Việc tìm kiếm nhân tài cho các giải pháp như SAP, Oracle hoặc Microsoft sẽ dễ dàng hơn nhiều . Và thông thường, chi phí tư vấn sẽ cao hơn trong thời gian dài nếu có sẵn nguồn nhân tài hạn chế để hỗ trợ sản phẩm về lâu dài. 

Epicor Kinetic 

Epicor Kinetic nhắm đến các công ty ô tô SMB , đặc biệt là những công ty tập trung vào hoạt động tại xưởng. Sự phù hợp lý tưởng cho các công ty có thể lưu trữ các quy trình về lịch trình và chất lượng bên trong MES, giống như Plex. Với khả năng hạn chế trong việc kết hợp tất cả các khía cạnh bao gồm mua sắm, RMA và phân xưởng, có thể không phù hợp nhất với các công ty sử dụng ERP để lập kế hoạch và quản lý chất lượng tập trung.

Cấu trúc BOM của Epicor có thể không thân thiện với các công ty ô tô quan tâm đến mối tương quan chặt chẽ giữa hoạt động và vật liệu. Nó cũng có thể gặp khó khăn với các công ty có nhu cầu chạy MRP phức tạp. Nhìn chung, Epicor Kinetic hoạt động tốt hơn khi MRP chạy nhẹ hơn do số lượng SKU thấp hơn. Hoặc càng ít lớp và thành phần cần cập nhật sau mỗi lần chạy MRP. Với khả năng dịch vụ tại hiện trường hạn chế, nó có thể không phù hợp nhất (hoặc có thể yêu cầu các tiện ích bổ sung của bên thứ ba) cho các công ty có thể nghiên cứu sâu hơn về quy trình hậu mãi.

IF

IFS nhắm đến các công ty ô tô lớn, đặc biệt với mô hình kinh doanh chính là MRO và thị trường hậu mãi. Cung cấp thiết bị bảo trì cho nhiều OEM khác nhau, các công ty này hỗ trợ hàng nghìn thiết bị phức tạp và số lượng SKU cao hơn so với các đối tác OEM của họ. Họ có thể thực hiện công việc sản xuất nhẹ tùy thuộc vào bộ phận được bảo dưỡng. Một số hợp tác với các OEM của họ. Và những lần khác với các nhà cung cấp. Các quy trình đan xen này đòi hỏi sự hợp tác về mặt tài chính và hoạt động với các OEM và các nhà cung cấp khác. 

SAP S/4 HANA 

SAP S/4 HANA nhắm đến các tổ chức lớn, toàn cầu, được giao dịch công khai với một số thực thể và nhu cầu hợp tác giữa các thực thể. Nó phù hợp cho các công ty có chuyên môn sâu về CNTT nội bộ. Cũng như với khả năng phát triển chức năng chặng cuối trên giải pháp cốt lõi. Có khả năng mở rộng quy mô cho các lần chạy MRP chứa hàng triệu SKU với hàng trăm lớp bên dưới, đây có lẽ là giải pháp duy nhất có thể xử lý hàng triệu mục nhật ký mỗi giờ. So với các hệ thống khác như Oracle Cloud ERP có thể yêu cầu tách rời kiến ​​trúc của bạn để đạt được quy mô này, SAP S/4 HANA có thể lưu trữ các quy trình này trong một hệ thống.

AP S/4 HANA sẽ không có chức năng chặng cuối phong phú như tuân thủ PPAP, phân tích FMEA hoặc quản lý thu hồi như các giải pháp ô tô phong phú hơn khác. Chắc chắn, có thể có các tiện ích bổ sung dành riêng cho ô tô hoặc VAR có thể đã phát triển các giải pháp để hỗ trợ các công ty ô tô. Nhưng về cơ bản, giải pháp này sẽ không có độ sâu tương tự đối với các công ty ô tô như các giải pháp cụ thể khác như QAD hoặc Infor LN.

Bài viết trên, Fox AI đã cung cấp tới các bạn các thông tin về top 8 phần mềm ERP ô tô hàng đầu trong năm 2023. Hi vọng với những thông tin như trên sẽ giúp các doanh nghiệp tìm được phần mềm ERP phù hợp đồng hành cùng sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })