Triển khai ERP trong doanh nghiệp: Thông tin và vai trò đối với doanh nghiệp

Chuyển đổi số các mô hình kinh doanh đang trở thành xu hướng mới hiện nay. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp tìm cách triển khai ERP để đưa toàn bộ quy trình vận hành của mình lên trên nền tảng số. Tuy nhiên, chi phí triển khai hệ thống ERP thường không hề nhỏ. Doanh nghiệp muốn ứng dụng ERP hiệu quả thì trước tiên cần có quy trình triển khai ERP cụ thể, thiết thực để tránh lãng phí kinh phí. Cùng tìm hiểu những thông tin về cách triển khai ERP doanh nghiệp nhé!

ERP là gì?

ERP bao gồm tất cả các hoạt động trong quá trình triển khai giải pháp ERP cho doanh nghiệp, cụ thể: Tư vấn, khảo sát, phân tích, triển khai, golive (vận hành), nghiệm thu…

Một dự án ERP kết thúc khi khách hàng tiến hành đánh giá lần cuối để đảm bảo hệ thống ERP đã vận hành trôi chảy và xác nhận (có thể bằng văn bản) rằng dự án đã được triển khai thành công theo các yêu cầu đã được đáp ứng.

Thông tin về ERP
Thông tin về ERP

Vai trò của việc triển khai ERP trong doanh nghiệp

ERP (Enterprise Resource Planning) – Hệ thống hoạch định nguồn lực là giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tổ chức và vận hành các hoạt động kinh doanh tập trung trên một nền tảng duy nhất. Hệ thống ERP giúp các công ty thu thập, lưu trữ và quản lý dữ liệu thông tin cần thiết cho hoạt động và đảm bảo luồng thông tin thông suốt và nhất quán giữa các phòng ban.

Hệ thống ERP đang dần trở thành nhân tố quan trọng quyết định liệu một tổ chức có thể tồn tại và cạnh tranh trên thị trường hay không. Thiết lập một hệ thống quản lý doanh nghiệp hợp lý có thể mang lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

Cải thiện hiệu suất hoạt động

Hệ thống ERP giúp tổ chức tự động hóa mọi hoạt động thủ công cũng như các quy trình, thủ tục hành chính tẻ nhạt, từ đó tối ưu hóa hoạt động và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.

Ngoài ra, hệ thống hoạch định nguồn lực có thể giúp giải phóng sức lao động bằng cách giảm tối đa thời gian lãng phí cho các hoạt động lặp đi lặp lại, cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi và tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

ERP giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất làm việc
ERP giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất làm việc

Thúc đẩy hợp tác giữa các bộ phận

Theo cách thức vận hành bình thường trong tổ chức, mỗi bộ phận sẽ có một luồng thông tin chuyên biệt, khác nhau. Kết quả là các thành viên khác khó có được thông tin cần thiết để cộng tác và trao đổi.

Để cải thiện tình trạng này, hệ thống ERP tích hợp tất cả dữ liệu thông tin liên quan đến tổ chức vào một nền tảng, từ đó tạo ra sự kết nối thông suốt giữa các phòng ban. Mọi thành viên đều có thể truy cập các tài nguyên được chia sẻ của tổ chức để liên lạc và cộng tác hiệu quả hơn.

Cung cấp thông tin cho việc ra quyết định

Phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp cung cấp cho các nhà lãnh đạo cái nhìn tổng quan theo thời gian thực về hiệu suất của tổ chức thông qua dữ liệu phân tích và báo cáo chi tiết, trực quan. Đây là cơ sở để các nhà điều hành đưa ra những quyết định sáng suốt, chính xác và thực tế. Với sự trợ giúp của hệ thống ERP, người quản lý có thể quan sát tất cả các quy trình đang diễn ra trong tổ chức, tìm ra những “nút thắt” gây lãng phí nguồn lực và đưa ra kế hoạch cải tiến kịp thời.

Cải thiện chất lượng dịch vụ

Một trong những lợi ích lớn nhất thúc đẩy doanh nghiệp triển khai ERP vào quy trình hoạt động của mình đó là khả năng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Hệ thống ERP cung cấp toàn bộ dữ liệu thông tin liên quan đến khách hàng làm cơ sở để phân tích hành vi khách hàng và dự đoán nhu cầu khách hàng. Dựa trên hệ thống CRM (phân hệ quản lý quan hệ khách hàng) trong ERP, doanh nghiệp sẽ xây dựng các chiến lược chăm sóc phù hợp, đáp ứng mong đợi của khách hàng, từ đó tăng tỷ lệ hài lòng, giữ chân và tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

Khả năng mở rộng và tính linh hoạt

Một trong những ưu điểm lớn của phần mềm quản lý doanh nghiệp là tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh cấu trúc hệ thống theo quy mô, ngành nghề và nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phần mềm ERP có thể dễ dàng thích ứng với mọi thay đổi của tổ chức ở mọi cấp độ, chẳng hạn như tăng sản lượng, mở rộng địa bàn, bổ sung các tính năng, dịch vụ và sản phẩm mới.

Tổ chức và quản lý dữ liệu thông tin hiệu quả

Hệ thống ERP tiên tiến cho phép thu thập, xử lý và lưu trữ thông tin về sản phẩm, dịch vụ và khách hàng một cách hiệu quả tập trung. Cơ sở dữ liệu sẽ được đồng bộ thường xuyên, loại bỏ các trường thông tin trùng lặp hoặc lỗi thời để các thành viên luôn có thể truy cập và sử dụng những nguồn thông tin có chất lượng cao nhất làm tài nguyên khai thác.

Hơn nữa, hệ thống ERP giúp lưu trữ và bảo mật thông tin tuyệt đối, ngăn chặn mọi nguy cơ rò rỉ dữ liệu ra bên ngoài.

Tổ chức và quản lý dữ liệu thông tin hiệu quả
Tổ chức và quản lý dữ liệu thông tin hiệu quả

Hy vọng với những chia sẻ của FoxAI bạn đã nắm được quy trình triển khai ERP trong doanh nghiệp hiệu quả. Khi các doanh nghiệp thực hiện triển ERP cần chuẩn bị kỹ lưỡng nguồn lực và đừng quên những thông tin trên để đạt được kết quả tốt nhất.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })