Ứng dụng của phần mềm ERP trong logistics

Với sự phát triển của nền kinh tế, hoạt động quản lý kho bãi của các doanh nghiệp thương mại và logistics ngày càng trở nên phức tạp, trong đó quan trọng nhất là việc lưu trữ và kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu.

Để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, phần mềm quản lý kho ERP ra đời như một giải pháp toàn diện giúp giải quyết triệt để những bất cập trong quản lý kho và phát huy tối đa hiệu quả. Vậy ứng dụng của phần mềm ERP trong logistics như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Phần mềm ERP trong logistics là gì?

Phần mềm ERP trong logistics là hệ thống quản lý vận tải dựa trên các ứng dụng công nghệ chuyên nghiệp hiện đại. Phần mềm ERP cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tính năng hữu ích như: lập kế hoạch và theo dõi việc vận chuyển, cung ứng, hậu cần, thiết lập lịch hẹn theo hướng dẫn lộ trình vận chuyển, lệnh kiểm tra hóa đơn, hoàn tất quy trình khiếu nại và trả lại của khách hàng,…

Nhờ có phần mềm ERP trong lĩnh vực logistics, các công ty giao nhận vận tải, công ty logistics, nhà cung cấp dịch vụ vận tải,… sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả cung ứng, kinh doanh và giảm thiểu sai sót trong logistics.

Phần mềm ERP trong logistics
Phần mềm ERP trong logistics

ERP Logistics là gì? Có gì khác biệt với ERP tiêu chuẩn?

ERP Logistics là một hệ thống ERP được thiết kế đặc biệt để quản lý và tối ưu hóa các quy trình liên quan đến ngành logistics và chuỗi cung ứng.

Khác với ERP tiêu chuẩn chỉ chứa các module cơ bản mà mọi doanh nghiệp đều cần và có thể áp dụng, ERP Logistics có nhiều module quan trọng như:

  • Quản lý kho hàng: quản lý hàng hóa trong kho, địa điểm lưu trữ, đơn hàng chờ vận chuyển, số lượng hàng hóa của khách hàng trong kho,…
  • Quản lý đặt hàng: Theo dõi đơn hàng và quản lý việc xử lý đơn hàng từ khách hàng (đơn vị bán hàng) đến khách hàng cuối cùng.
  • Quản lý mua hàng: Quản lý quy trình mua hàng, đơn đặt hàng, nhà cung cấp, công nợ phải trả…
  • Quản lý vận chuyển: Quản lý lịch trình vận chuyển, theo dõi phương tiện vận chuyển và tài xế vận chuyển,…
  • Quản lý chuỗi cung ứng: Hệ thống tích hợp tất cả các khía cạnh của chuỗi cung ứng, bao gồm quản lý nhà cung cấp, quản lý rủi ro, quản lý tài nguyên, quản lý hiệu suất,….
  • Quản lý thông tin: ERP logistics cung cấp công cụ quản lý dữ liệu, thông tin liên quan đến hoạt động logistics, giúp tích hợp và quản lý dữ liệu hiệu quả.

Do đó, ERP logistics tối ưu hóa việc quản lý và vận hành của ngành logistics, giúp các công ty nâng cao hiệu suất, giảm chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh. Nó là một công cụ thiết yếu để đáp ứng các yêu cầu phức tạp của chuỗi cung ứng và hậu cần.

ERP Logistics khác biệt với ERP tiêu chuẩn
ERP Logistics khác biệt với ERP tiêu chuẩn

Tại sao doanh nghiệp logistics cần đến ERP?

Như đã đề cập ở trên, doanh nghiệp logistics có nhiều nghiệp vụ phức tạp, từ quản lý hàng tồn kho (hàng hóa khách hàng vào kho), quản lý kho, phương tiện vận chuyển, nhà cung cấp, tài xế…

Một hệ thống ERP mạnh mẽ có thể giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức sau:

Thiếu giám sát và phản hồi theo thời gian thực

Duy trì khả năng hiển thị theo thời gian thực của tất cả các hoạt động như trạng thái đơn hàng và vận chuyển là rất quan trọng đối với doanh nghiệp logistics. Nó sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát và tuân thủ toàn bộ quá trình vận chuyển và duy trì sự minh bạch với khách hàng.

Tuy nhiên, hoạt động này trở nên vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp vận tải, logistics nếu không có ERP.

Phân phối đơn hàng thủ công

Nếu bạn nhận được 60 đơn hàng mỗi ngày, nhân viên của bạn sẽ dễ dàng sắp xếp chúng theo loại, địa điểm giao hàng, trọng lượng, kích thước… Nhưng nếu bạn nhận được 600 đơn hàng mỗi ngày, nhân viên của bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Nếu không có ERP, đơn hàng sẽ bị mất và toàn bộ quá trình sẽ dừng lại.

Tăng chi phí vận chuyển

Nếu không có sự trợ giúp của ERP, doanh nghiệp có thể tham gia vào một loạt hoạt động làm tăng chi phí, chẳng hạn như:

  • Việc phân bổ đơn hàng thủ công tốn nhiều thời gian và có thể dẫn đến thất thoát hàng hóa và chi phí không cần thiết.
  • Quản lý kho hàng không hiệu quả dẫn đến cần một lượng lớn không gian lưu trữ và lãng phí thời gian trong việc tìm kiếm và lấy hàng.
  • Việc không tối ưu hóa quy hoạch tuyến đường có thể dẫn đến thời gian di chuyển dài hoặc phương tiện không được sử dụng đúng mức.
ERP giúp giảm chi phí vận chuyển
ERP giúp giảm chi phí vận chuyển

Quản lý dữ liệu và điều phối việc giao hàng không hiệu quả

Một trong những ưu tiên hàng đầu trong ngành vận tải và logistics là giao hàng nhanh. Các doanh nghiệp trong một số ngành nhất định đang phải vật lộn với các vấn đề tích hợp dữ liệu ở các giai đoạn khác nhau của quá trình phân phối và điều này đang ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Kho bãi không đầy đủ và hệ thống thuế phức tạp

Ngành vận tải và logistics phải đối mặt với nhiều thách thức do các quy định thuế phức tạp ở nhiều loại, nhiều cấp, nhiều quốc gia, chưa kể những thay đổi thường xuyên về luật thuế.

Ngoài ra, việc thiếu thông tin và dữ liệu theo thời gian thực về tình trạng hàng tồn kho và quy trình hậu cần có thể dẫn đến những đánh giá sai lầm và quyết định sai lầm trong quản lý hàng tồn kho. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu kho bãi.

Quản lý kế toán kém

Ngành vận tải và logistics đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ công tác kế toán. Nếu không có ERP, việc theo dõi dòng tiền, lập ngân sách, quản lý tiền mặt, sổ cái… sẽ rất khó khăn.

Khó khăn trong việc báo cáo toàn diện và phân tích dữ liệu không hiệu quả

Các công ty hậu cần có lượng dữ liệu khổng lồ. Nếu không có ERP, sẽ khó thu thập dữ liệu để xây dựng báo cáo và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt.

Bằng việc ứng dụng phần mềm ERP vào lĩnh vực logistics, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả hoạt động cung ứng, logistics và giao hàng hơn, từ đó tiết kiệm chi phí và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu đáng kể.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI về ứng dụng của phần mềm ERP trong logistics. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ lựa chọn được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình!

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })