WMS là gì? Chức năng và lợi ích WMS đem lại như thế nào?

Hệ thống quản lý kho hàng là giải pháp hữu hiệu giải quyết khó khăn trong quản lý hàng tồn kho, tối ưu hóa hoạt động kho hàng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn,… Vậy WMS là gì? Chức năng và lợi ích WMS đem lại như thế nào? Cùng FoxAI tìm hiểu trong bài viết này nhé!

WMS là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng WMS (Warehouse Management System – WMS) là giải pháp được thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động quản lý kho. Cụ thể, giải pháp này giúp doanh nghiệp kiểm soát, theo dõi hàng hóa xuất nhập kho, hàng tồn kho và vận chuyển nhằm hỗ trợ hoạt động bán hàng và đặt hàng nhà cung cấp.

Về cơ bản, phần mềm quản lý kho WMS giúp tối ưu hóa mọi quy trình quản lý kho trong doanh nghiệp. Thông qua hệ thống quản lý kho WMS, người quản lý có được cái nhìn tổng quát về hoạt động của kho hàng. Ngoài ra, WMS giúp doanh nghiệp tối đa hóa việc sử dụng lao động và đầu tư vào kho bãi, thiết bị.

Hệ thống quản lý kho WMS đảm bảo tính thống nhất giữa các phòng ban. Khi có đơn hàng, hệ thống sẽ thông báo ngay số lượng tồn của từng sản phẩm. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Hệ thống quản lý kho WMS
Hệ thống quản lý kho WMS

Tính năng nổi bật của hệ thống quản lý kho WMS

Tối ưu hóa không gian kho

Hệ thống quản lý kho WMS cho phép công ty phân bổ hàng hóa trong kho theo thứ tự và vị trí một cách hợp lý. Vì vậy, quy trình nhập, xuất hay lưu kho hàng hóa trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. WMS giúp quản trị viên tính toán và thiết lập các ngăn kệ hợp lý để tối đa hóa việc sử dụng không gian kho. Đồng thời, các loại hàng tồn kho cũng được đơn giản hóa nhờ hệ thống này.

WMS giúp tối ưu không gian kho
WMS giúp tối ưu không gian kho

Quản lý và kiểm soát hàng tồn kho

Hệ thống quản lý kho WMS kết hợp với phần mềm quản trị doanh nghiệp và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như IoT, RFID,…Nhờ đó, nhà quản trị có thể theo dõi chính xác hàng hóa trong kho, thu thập dữ liệu hàng hóa tồn kho một cách chặt chẽ, dễ dàng, phát hiện hàng hóa có vấn đề trong kho . .

Lưu giữ hàng hóa

Hệ thống WMS hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành lưu kho hàng hóa theo bộ quy tắc được định chế sẵn như FIFO (Nhập trước xuất trước), LIFO (Nhập sau xuất trước)… Vì vậy, công việc xuất hàng hóa sau khi lưu kho cũng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Quản lý đơn hàng và vận chuyển

Khi đơn hàng được người quản lý xác nhận, hệ thống WMS sẽ tự động xuất vận đơn và gửi cho đơn vị vận chuyển. Đồng thời, hệ thống còn hỗ trợ doanh nghiệp in danh sách hàng hóa cần xuất đi cũng như là hóa đơn tạm tính để xác nhận đơn đặt hàng.

WMS giúp quản lý đơn hàng và vận chuyển hiệu quả
WMS giúp quản lý đơn hàng và vận chuyển hiệu quả

Quản lý bến bãi

Một tính năng quan trọng khác của hệ thống WMS là quản lý bến bãi. Chức năng này hỗ trợ nhà quản lý sắp xếp kho bãi một cách khoa học, phân bổ phương tiện ra vào,… Việc quản lý hàng tồn kho đã trở nên đơn giản hơn, doanh nghiệp cũng cắt giảm được chi phí lưu kho và tối đa hóa hiệu quả giao hàng.

Quản lý nhân sự

Chức năng quản lý nhân sự của hệ thống WMS hỗ trợ các nhà quản trị giám sát và kiểm soát năng suất của nhân viên. Bảng chỉ số đo lường hiệu suất công việc (KPI) được tích hợp trong hệ thống cũng giúp nhà quản lý dễ dàng đánh giá hiệu quả làm việc của người lao động trong doanh nghiệp.

WMS hỗ trợ các nhà quản trị giám sát và kiểm soát năng suất của nhân viên
WMS hỗ trợ các nhà quản trị giám sát và kiểm soát năng suất của nhân viên

Báo cáo kho

Hệ thống quản lý kho hàng WMS cho phép doanh nghiệp xây dựng báo cáo tổng quan về tình trạng khu vực kho. Từ đó, hệ thống cung cấp cho người quản lý cái nhìn tổng quan về tình trạng kho, nắm bắt tốc độ quay vòng của hàng hóa và đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống quản lý kho hàng WMS

Hệ thống quản lý kho WMS giúp doanh nghiệp thiết lập các quy trình quản lý kho đơn giản và hiệu quả. Một số lợi ích của giải pháp WMS như:

Giảm chi phí vận hành

Kho hàng là bộ phận mất nhiều thời gian, nhân sự để quản lý trong doanh nghiệp. Đây cũng là cầu nối giữa kế toán, bán hàng, sản xuất và các bộ phận khác… Khi áp dụng phần mềm WMS, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành. Điều này bao gồm chi phí kho bãi, chi phí nhân sự và chi phí liên quan đến hư hỏng và mất mát hàng hóa. Nhờ hệ thống này, các quy trình thủ công được giảm bớt và doanh nghiệp không cần sử dụng nhiều nhân sự như trước.

WMS giúp giảm chi phí vận hành
WMS giúp giảm chi phí vận hành

Cập nhật tồn kho real time

Hệ thống cập nhật và tổng hợp các báo cáo tồn kho theo thời gian thực. Bộ phận kho bãi và bán hàng có thể theo dõi dữ liệu để chủ động bán sản phẩm. Luôn cập nhật dữ liệu sẽ ngăn chặn tình trạng nhập hàng quá nhiều dẫn đến lãng phí, hoặc nhập quá ít, dẫn đến không đủ nguồn cung.

Luôn có cảnh báo tồn tối thiểu

Cảnh báo tồn kho tối thiểu giúp hàng hóa được lưu trữ trong kho ở mức an toàn. Điều này tránh tình trạng tồn kho quá mức, làm tăng thêm chi phí nhà kho, nhân sự quản lý,… Khi hàng đạt mức tối thiểu, hệ thống tự động thông báo cho nhân viên kho lên kế hoạch mua hàng mới. Vì vậy, hàng hóa luôn được giữ ổn định trong kho.

Cải thiện bảo mật

So với việc sử dụng Excel, hệ thống WMS là sự lựa chọn tốt nhất về bảo mật thông tin. Mỗi nhân viên chỉ có một vai trò nhất định trên hệ thống. Họ không thể truy cập vào các báo cáo hay phân tích quan trọng. Điều này đảm bảo tính bảo mật dữ liệu và ngăn chặn rò rỉ bên ngoài ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của công ty.

Hệ thống WMS là sự lựa chọn tốt nhất về bảo mật thông tin
Hệ thống WMS là sự lựa chọn tốt nhất về bảo mật thông tin

Hệ thống quản lý kho hàng WMS là giải pháp hữu hiệu cho việc quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp trong thời đại số hóa hiện nay. Hy vọng bài viết trên của FoxAI sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hệ thống WMS và đưa ra quyết định sử dụng chúng cho phù hợp. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

document.getElementById('#phone-vr').click(function(){ alert(1); })