Power BI là gì? Tai sao các doanh nghiệp nên sử dụng

Ngày nay, thuật ngữ phân tích dữ liệu hoặc trực quan hóa dữ liệu đang được sử dụng rất nhiều và Power BI là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để làm việc với dữ liệu. Vậy Power BI là gì và tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng. Cùng FoxAI tìm hiểu nhé!

Power BI là gì?

Power BI là một thành phần trong Power Platform của Microsoft. Ngoài Power BI, Microsoft Power Platform còn bao gồm Power Apps, Power Pages, Power Automate và Power Virtual Agents, là bộ công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu, xây dựng giải pháp và tự động hóa quy trình nhằm giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Là một công cụ kinh doanh thông minh, Power BI đem đến khả năng xử lý, tổ chức, phân tích và trực quan hóa dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu từ dạng thô thành thông tin hữu ích để hỗ trợ việc ra quyết định cho các công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Power BI được thể hiện dưới dạng các biểu đồ và bảng điều khiển (dashboard) không chỉ đẹp mắt mà còn chứa nhiều thông tin có giá trị giúp diễn giải và kiểm soát tình hình kinh doanh cũng như dự báo cho tương lai.

Power-BI-la-gi-tai-sao-cac-doanh-nghiep-nen-su-dung
Thông tin về Power BI

Các thành phần của Power BI

  • Power Query: Công cụ để làm sạch, chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu, đưa dữ liệu từ dạng thô trở thành dữ liệu “sạch sẽ” để sẵn sàng đưa vào phân tích.
  • Power Pivot: Một công cụ mô hình hóa dữ liệu, thiết lập các liên kết và tạo các phép tính với các hàm DAX (data analysis expression).
  • Power View: Tạo các biểu đồ trực quan, có tính tương tác với nhau, các bộ lọc (filter, slicer) để xây dựng nên một dashboard chứa đựng nhiều thông tin hữu ích.
  • Power Map: Công cụ trực quan hóa dữ liệu dạng 3-D giúp bạn lập bản đồ dữ liệu. Hoạt động dựa trên bản đồ của Bing, Power Map tạo ra các hình ảnh trực quan tốt nhất dựa trên thông tin vĩ độ,  kinh độ hoặc quốc gia, tiểu bang, thành phố và địa chỉ đường phố.
  • Power Q&A: Tính năng Q&A (Question & Answer) trong Power BI cho phép bạn khám phá dữ liệu theo cách riêng của mình bằng cách đặt những câu hỏi đơn giản. Đây là cách nhanh nhất để nhận được câu trả lời từ dữ liệu của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên.
  • Power BI Desktop: Đây là công cụ trung tâm của toàn bộ kiến ​​trúc Power BI, giúp xây dựng và phát triển các giải pháp kinh doanh thông minh và phân tích dữ liệu.
  • Power BI Website (Power BI Service): Là một dạng phần mềm như là dịch vụ SaaS (Software as a Service). Power BI Service đóng vai trò như một đám mây để lưu trữ, giám sát và chia sẻ báo cáo với người khác.
  • Power BI Mobile Apps: Phiên bản ứng dụng dành cho điện thoại, tạo nên sự thuận tiện, cho phép bạn xem báo cáo mọi lúc mọi nơi.
Các thành phần của Power BI
Các thành phần của Power BI

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng Power BI?

Dưới đây là một số lý do các doanh nghiệp nên sử dụng Power BI:

Sức mạnh để chuyển đổi hoạt động kinh doanh

Người dùng có được kiến ​​thức về cách định dạng hoặc định hình bất kỳ thông tin nào theo một cách nhất định. Trình chỉnh sửa truy vấn là một trong những tính năng mạnh mẽ và hiệu quả nhất của Power BI Desktop, cho phép thay đổi nhiều tùy chỉnh như thay đổi kiểu dữ liệu, chuyển đổi bằng cách thêm cột mới, tách và hợp nhất, thêm truy vấn. Tính năng này giúp mang lại sự chuyển đổi tại chỗ giúp định dạng và trực quan hóa báo cáo một cách hiệu quả.

Power BI có sức mạnh chuyển đổi hoạt động kinh doanh
Power BI có sức mạnh chuyển đổi hoạt động kinh doanh

Tương tác mạnh mẽ

Sau khi thêm vào các hình ảnh hóa, tương tác giữa các báo cáo có thể được nhận thấy rõ ràng. Để xem được số liệu trực quan hóa ra sao, người dùng chỉ cần nhấp vào các thanh trên biểu đồ. Tương tự, để xem các giá trị của biểu đồ vị trí, danh sách và KPI chỉ cần chọn một vị trí trong hình ảnh bản đồ. Nếu bạn không muốn cung cấp các tùy chọn dựa trên bộ lọc trong biểu đồ, bạn có thể tắt tùy chọn bộ lọc trong Power BI. Do đó, Power BI mang đến sự rõ ràng và cải tiến về cách trình bày bố cục dễ hiểu, cho phép bạn thực hiện báo cáo của mình tiết kiệm thời gian tối đa.

Biện pháp nâng cao

Biểu thức phân tích dữ liệu (hoặc DAX) là ngôn ngữ công thức được sử dụng trong Power BI. Nó hoạt động rất giống với Excel nhưng loại bỏ sự phức tạp của báo cáo bằng Excel. Vì vậy, với DAX, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo các số liệu của riêng mình (như doanh thu của quý trước…) trong Power BI. Power BI cung cấp các tính năng nâng cao (Quick measures) để tạo các biểu thức DAX phức tạp như tăng trưởng hàng tháng, chênh lệch phần trăm…

Trích xuất thông tin ẩn

Tùy chọn ‘Insight’ trong Power BI cho phép bạn kiểm tra thông tin ẩn trên dữ liệu của mình. Nhiều biểu đồ được tạo trong báo cáo cung cấp các số liệu hiệu quả và mạnh mẽ hơn. Để xem lại những thông tin chi tiết hữu ích, bạn có thể ghim hình ảnh trực quan vào trang tổng quan của mình. Khi muốn so sánh hai báo cáo (chẳng hạn như doanh thu hàng quý), bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong dữ liệu. Vì vậy, điều này còn giúp doanh nghiệp nhận biết được xu hướng và tiết kiệm chi phí.

Power BI giúp trích xuất dữ liệu ẩn hiệu quả
Power BI giúp trích xuất dữ liệu ẩn hiệu quả

Khả năng lưu trữ tuyệt vời

Hãy tưởng tượng có hàng triệu nguồn dữ liệu ở dạng nhiều trang tính hoặc tệp Excel. Không thể dễ dàng mở hoặc tải trên máy tính thông thường. Ngay cả khi bạn có thể mở các tệp này trên máy tính của mình, bạn phải đối mặt với các vấn đề trong việc tạo thông tin báo cáo quan trọng từ những dữ liệu đó. Tuy nhiên, Power BI có băng thông để tải và chuyển đổi biểu đồ hàng triệu hàng trong một thời gian ngắn hơn. Không những vậy, Power BI còn có khả năng nén file mà không làm giảm chất lượng và hiệu suất của nó.

Trên đây là những chia sẻ của FoxAI là gì và tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp doanh nghiệp tìm được phần mềm phù hợp!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *